Kết quả thư bạn đọc

Thứ Bảy, 22/02/2020, 01:26:33


* UBND quận Bình Thạnh xem xét, giải quyết đơn của gia đình ông Nguyễn Văn Hạnh

* Trả lời đơn của ông Nguyễn Hưng Nghĩa

* Chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Hiền đến UBND huyện Yên Phong để được xem xét, giải quyết

* Chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Phán đến UBND huyện Mê Linh và UBND xã Hoàng Kim để rà soát, kiểm tra theo quy định

Sau khi phản ánh đơn của gia đình ông Nguyễn Văn Hạnh, địa chỉ tại số nhà 143/7C Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 25, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh khiếu nại việc chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở. Cụ thể, gia đình ông Nguyễn Văn Hạnh có hồ sơ xin cấp sổ đỏ đối với diện tích nhà đất tại địa chỉ số nhà 143/7C Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 25, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Ngày 22-4-2013, gia đình ông Hạnh đã nộp đầy đủ hồ sơ liên quan đến việc cấp sổ đỏ căn nhà nêu trên đến UBND phường 25 (hồ sơ số 1436b). Sau khi UBND phường 25 tiến hành niêm yết công khai hồ sơ này và không có đơn thư khiếu nại, vì vậy ngày 23-6-2013, UBND phường 25 đã chuyển hồ sơ xin cấp sổ đỏ đối với gia đình ông Hạnh lên UBND quận Bình Thạnh. Tuy nhiên, kể từ khi UBND quận Bình Thạnh và UBND phường 25 tiếp nhận hồ sơ cấp sổ đỏ hợp lệ của gia đình ông Nguyễn Văn Hạnh đến nay đã hơn sáu năm, nhưng hồ sơ này vẫn không xem xét, giải quyết.

Về nội dung này, Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản trả lời số 260/TCD-XLĐ của Ban Tiếp công dân TP Hồ Chí Minh, nội dung chính như sau: Sau khi xem xét, Ban Tiếp công dân nhận thấy, nội dung vụ việc nêu trên thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của UBND quận Bình Thạnh. Ban Tiếp công dân TP Hồ Chí Minh chuyển nội dung khiếu nại nêu trên đến UBND quận Bình Thạnh rà soát lại vụ việc và có văn bản phúc đáp Báo Nhân Dân theo quy định.

Báo Nhân Dân vừa nhận được Công văn số 17/TANDTC-V1 của Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) thông báo việc giải quyết đơn của ông Nguyễn Hưng Nghĩa (có địa chỉ tại 419 Lý Thường Kiệt, tổ 9, phường 9, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) đề nghị TANDTC xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án hình sự phúc thẩm số 903/HSPT ngày 23-9-1992 của Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP Hồ Chí Minh. Tại bản án nêu trên đã quyết định kết án Nguyễn Thị Bức về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Về việc này, TANDTC cho biết đã nhận được nhiều đơn của ông Nguyễn Hưng Nghĩa và đã có nhiều văn bản trả lời ông Nghĩa về các nội dung ông khiếu nại. Cụ thể, TANDTC đã xem xét và kết luận các bản án của Tòa án cấp sơ thẩm và cấp phúc thẩm ban hành là đúng pháp luật. Những người có thẩm quyền của TANDTC đã xem xét một cách khách quan, toàn diện các tình tiết của vụ án, thực hiện đúng các quy định của pháp luật nên việc ông khiếu nại cán bộ TANDTC vi phạm pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án là không có căn cứ.

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 113/CV-STNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) Bắc Ninh trả lời đơn của bà Nguyễn Thị Hiền, trú tại thôn Bình An, xã Đông Thọ, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) khiếu nại việc UBND huyện Yên Phong và Công ty cổ phần tập đoàn Hanaka vi phạm Luật Đất đai, cố tình san lấp đất nông nghiệp của các hộ trong khi chưa lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng. Qua nghiên cứu đơn của bà Hiền, thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong. Sở TN và MT chuyển đơn nêu trên và đề nghị Chủ tịch UBND huyện Yên Phong kiểm tra, xem xét nội dung đơn. Kết quả xem xét thông báo cho Sở TN và MT và Báo Nhân Dân được biết.

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 474/STNMT-CCQLĐĐ của Sở TN và MT Hà Nội trả lời đơn của bà Nguyễn Thị Phán (là vợ liệt sĩ), trú tại khu 2, thôn Hoàng Xá, xã Hoàng Kim, huyện Mê Linh (Hà Nội) khiếu nại UBND xã Hoàng Kim trong quá trình thu hồi đất xây dựng nhà văn hóa thôn Hoàng Xá đã có hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể: Tiến hành xây dựng nhà văn hóa thôn trên một phần thửa đất thuộc gia đình bà Phán quản lý, nhưng không thông báo thu hồi đất, không thỏa thuận với người dân xác định ranh giới giao đất xây dựng công trình; vị trí xây dựng nhà văn hóa hiện nay không nằm trong vị trí thỏa thuận ban đầu với các hộ dân, dẫn đến việc chủ đầu tư thi công sai vị trí, lấn chiếm vào phần đất của gia đình bà Phán. Qua rà soát, đến nay Sở TN và MT chưa nhận được hồ sơ, văn bản xin xác định ranh giới giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, giao đất thực hiện dự án nhà văn hóa thôn Hoàng Xá tại xã Hoàng Kim. Từ thực tế nêu trên, căn cứ Luật Đất đai và các Nghị định hướng dẫn thi hành, chức năng nhiệm vụ; Sở TN và MT chuyển đơn bạn đọc đến UBND huyện Mê Linh và UBND xã Hoàng Kim để rà soát, kiểm tra và trả lời Báo Nhân Dân các nội dung có liên quan về quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng công trình theo quy định.