Ý kiến bạn đọc

Phải vì sự an toàn của cộng đồng

Thứ Bảy, 15/06/2019, 01:53:49

Vừa qua, có tình trạng một số người dân bị chó cắn gây thương tích nặng khiến nhiều người lo lắng, bất an. Ðặc biệt, phần lớn nạn nhân là trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi. Mới đây, em N. (bảy tuổi) bị đàn chó nhà bà A., trú tại thôn Ðồng Lý, thị trấn Lương Bằng (Kim Ðộng, Hưng Yên) tiến công khi đang chơi. Mặc dù đã được người dân phát hiện và đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng cho nên em N. đã tử vong.

Tiếp đó là trường hợp một cậu bé bảy tuổi, trú tại xã Khôi Kỳ (Ðại Từ, Thái Nguyên) bị chó nhà nuôi cắn vào hai bên nách, gây dập nát vùng cánh tay trái, vùng hậu môn. Tại Bệnh viện đa khoa T.Ư Thái Nguyên, các bác sĩ đã khâu cấp cứu bệnh nhi với gần 200 mũi, sau đó, chuyển về Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức (Hà Nội) để tiếp tục điều trị. Nhưng do vết thương quá nặng cho nên bệnh nhi đã tử vong không lâu sau. Gần đây nhất, em N.V.Th, 12 tuổi, ở xã Thọ Lộc (Thọ Xuân, Thanh Hóa) bị hai con chó béc-giê cắn với nhiều vết thương rất nặng ở vùng đầu, vùng tai. Ðể bảo đảm tính mạng, người bệnh được cấp cứu, điều trị tích cực ban đầu ở các bệnh viện tuyến dưới trước khi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức (Hà Nội). Theo các bác sĩ, mặc dù được cấp cứu kịp thời nhưng việc điều trị của Th. sẽ mất rất nhiều thời gian và kinh phí. Bởi các vết thương ở vùng đầu, vùng tai của em Th. khá phức tạp, phải kết hợp nhiều phương pháp tiên tiến của y học hiện đại để điều trị.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, mỗi năm ở nước ta có hàng nghìn người bị chó cắn, hoặc bị chó dại cắn gây thương tích, trong đó có nhiều trẻ em. Hệ lụy của việc chó cắn gây thương tích cho người đã rõ, nhưng tại các địa phương, số người nuôi chó thả rông vẫn rất nhiều. Nguy hiểm hơn, nhiều gia đình nuôi chó thành đàn; không tiêm phòng đầy đủ; không đeo rọ mõm mỗi khi ra đường; thường xuyên cho ăn thực phẩm tươi sống; không có xích, chuồng nhốt… Ðiều này thể hiện sự thiếu hiểu biết của những người nuôi chó hoặc cố tình không thực hiện nghiêm túc các quy định…

Để bảo đảm an toàn cho cộng đồng, mỗi người cần tự trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết; với chủ nuôi phải thực hiện nghiêm quy định về nuôi, nhốt loài vật này. Những loài chó xuất xứ từ nước ngoài phải có các giấy tờ bảo đảm tình trạng sức khỏe, đặc tính và nguồn gốc rõ ràng… Nếu là các loài chó có trọng lượng lớn, có bản tính hung dữ cần được huấn luyện bài bản và không nên nuôi ở nhà khi không có kiến thức.

Nhật Minh (Hưng Yên)