Kết quả thư bạn đọc

Chủ Nhật, 05/05/2019, 02:46:59

* Đề nghị công nhận liệt sĩ cho ông Phạm Văn Dương

* Trả lời đơn của bà Trương Thị Hải ở huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa)

* Chuyển đơn của ông Lê Văn Chăm, ở huyện Kim Bảng (Hà Nam) đến Công an huyện Kim Bảng để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền

Báo Nhân Dân số ra ngày 26-11-2017, trên chuyên mục “Ý kiến bạn đọc” đăng bài “Hy sinh hơn 60 năm, chưa được công nhận liệt sĩ”, phản ánh việc ông Phạm Văn Dương, sinh năm 1925, nguyên quán xã Ân Hòa (Kim Sơn, Ninh Bình) tham gia hoạt động kháng chiến chống thực dân Pháp từ năm 1948, hy sinh ngày 22-2-1954, nhưng đến nay vẫn chưa được công nhận là liệt sĩ. Mới đây, Báo Nhân Dân được biết, ngày 1-11-2018, UBND tỉnh Ninh Bình có Tờ trình số 78/TTr-UBND gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc đề nghị công nhận liệt sĩ và cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho ông Phạm Văn Dương. Nội dung cụ thể như sau: Căn cứ Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9-4-2013 của Thủ tướng Chính phủ; Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15-5-2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH), UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo Sở LĐ-TB và XH và các ngành chức năng liên quan tiến hành lập hồ sơ theo quy định cho ông Phạm Văn Dương, sinh năm 1925, nguyên quán: xã Ân Hòa (Kim Sơn, Ninh Bình), hy sinh ngày 22-2-1954 tại thôn Tân Liêu, xã Nghĩa Trung (Nghĩa Hưng, Nam Định) trong trường hợp trên đường đi làm nhiệm vụ bị địch pháo kích; chức vụ trước khi hy sinh: Tiểu đội trưởng du kích xã: Thi hài mai táng tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Nghĩa Trung (Nghĩa Hưng, Nam Định). UBND tỉnh Ninh Bình trân trọng đề nghị Bộ LĐ-TB và XH thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ công nhận liệt sĩ và tặng Bằng Tổ quốc ghi công cho ông Phạm Văn Dương.

Báo Nhân Dân đã có công văn gửi các cơ quan chức năng ở T.Ư và tỉnh Thanh Hóa, kèm đơn tố cáo của bà Trương Thị Hải, ở xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Trong đơn, bà Hải tố cáo ông Lê Văn Hoàng, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường cấu kết với lãnh đạo huyện Hoằng Hóa để tham nhũng đất của người dân. Cụ thể, năm 1978, ông Nguyễn Đình Chánh (là chồng bà Hải) mua mảnh đất của hợp tác xã có diện tích là 1.762 m2 với giá 60 đồng. Từ đó đến nay, gia đình bà Hải dựng lều ở cố định và vỡ hoang đất trồng rau. Sau đó, UBND xã Hoằng Trường cấp đất của hộ gia đình bà Hải cho các hộ gia đình khác sử dụng. Hiện nay, gia đình bà Hải còn lại 274,4 m2 chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản số 507/UBND-TNMT của UBND huyện Hoằng Hóa, nội dung chính như sau: Nội dung nêu trên trùng với nội dung đơn vợ chồng ông Nguyễn Đình Chánh, bà Trương Thị Hải gửi đến UBND huyện, UBND tỉnh và các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh, được xem xét, giải quyết nhiều lần, cụ thể:

Về nội dung cấp đất cho ba hộ dân lấn sang đất của gia đình bà Hải, năm 2016, UBND huyện ban hành văn bản hướng dẫn trả lời, nhưng ông Chánh, bà Hải không đồng ý, có đơn gửi đến UBND tỉnh. Ngày 23-6-2016, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 6627/UBND-TD giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) tỉnh kiểm tra, kiến nghị biện pháp giải quyết đơn của ông Nguyễn Đình Chánh. Trên cơ sở báo cáo xác minh của Sở TN và MT, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 8189/UBND-TD ngày 27-7-2016 về việc chỉ đạo giải quyết đơn đề nghị của ông Nguyễn Đình Chánh, trong đó nêu rõ: “Nội dung ông Nguyễn Đình Chánh đề nghị giải quyết ba hộ dân lấn chiếm đất của gia đình ông là không có cơ sở”. Tuy nhiên, bà Hải vẫn tiếp tục gửi đơn đến UBND tỉnh đề nghị giải quyết lại nội dung nêu trên. Ngày 9-2-2018, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 1647/UBND-TD về việc trả lời đơn của bà Hải, trong đó có nội dung “Không tiếp và không xem xét, trả lời lại nội dung đơn nêu của bà Trương Thị Hải, yêu cầu bà Hải chấp hành quy định của pháp luật”...

Báo Nhân Dân có công văn gửi các cơ quan chức năng, kèm đơn tố cáo và kêu oan của ông Lê Văn Chăm, ở xóm 6, thôn Đức Mô, xã Nguyễn Úy, huyện Kim Bảng (Hà Nam). Nội dung chính như sau: Ông Chăm tố cáo ông Hoàng Huy Hùng, cán bộ điều tra Công an huyện Kim Bảng cố tình làm khống hồ sơ để khép ông Chăm vào vòng lao lý. Liên quan vụ việc này, vừa qua, Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 110/CV-VKS-P12 của Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Hà Nam. Nội dung chính như sau: Viện KSND tỉnh Hà Nam nhận thấy: Theo quy định của Điều 48 Bộ luật Tố tụng Hình sự, đơn của ông Chăm thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Bảng. Viện KSND tỉnh Hà Nam đã chuyển đơn nêu trên đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Bảng để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.