Kết quả thư bạn đọc

Thứ Hai, 22/04/2019, 03:22:22

■ Giao UBND và Công an tỉnh Phú Thọ xem xét, xử lý tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô

■ Việc hoàn thiện cấp sổ đỏ cho bà Vũ Thị Mùi thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Xây dựng TP Hà Nội

■ Chuyển đơn của ông Trịnh Quang Ninh đến Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) để được xem xét giải quyết

Sau khi Báo Nhân Dân phản ánh thông tin của bạn đọc về tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô, nhưng các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ chậm xem xét, giải quyết. Cụ thể: Trong những ngày qua, tại khu vực giữa sông Lô thuộc các huyện Phù Ninh, Ðoan Hùng, TP Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) xuất hiện nhiều tàu hút cát “ăn đợi nằm chờ” đến tối để khai thác trộm cát. Những con tàu này không có biển hiệu, số tàu thản nhiên múc cát giữa lòng sông. Tình trạng này đã diễn ra từ lâu, nhưng không được giải quyết dẫn đến nhiều đoạn bờ kè đá dọc bờ sông Lô thuộc địa bàn tỉnh Phú Thọ được Nhà nước đầu tư hàng trăm tỷ đồng từ tiền ngân sách có nguy cơ sẽ trôi xuống sông. Ngoài ra, ở giữa lòng sông Lô, còn diễn ra hoạt động sang mạn, chuyển cát từ các tàu chở có công suất nhỏ sang tàu có công suất lớn. Thời gian gần đây, “cát tặc” tung hoành khiến đất đai của người dân ở hai bên bờ sông Lô bị sạt lở nghiêm trọng. Hàng trăm nghìn mét vuông đất nông nghiệp chạy dọc theo bờ sông Lô bị trôi xuống sông do tình trạng khai thác cát trái phép gây ra. Theo quy định, việc khai thác cát phải cách hai bên bờ sông tối thiểu là 70 m và cách chân cầu là 300 m. Tuy nhiên, rất nhiều tàu vào cách bờ chỉ 10 m và đưa tàu cuốc, vòi rồng để hút cát. Các tàu cuốc và tàu hút còn vào sát cầu Sông Lô và cầu Kim Xuyên chỉ cách khoảng 50 m để khai thác cát trái phép. Việc làm nêu trên có nguy cơ gây sụt lún và làm hỏng các mố cầu. Ngoài ra, dọc hai bên bờ sông Lô còn có hàng trăm bến, bãi chứa cát, sỏi “tự phát” của các gia đình, khiến cho công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản gặp rất nhiều khó khăn. Ðể xảy ra những vi phạm nêu trên là do chính quyền và công an đứng ra “bảo kê”.

Về nội dung phản ánh nêu trên, Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 1590-CV/TU ngày 8-4-2019 của Tỉnh ủy Phú Thọ, như sau: Về việc này, Thường trực Tỉnh ủy có ý kiến chỉ đạo: Giao UBND tỉnh và Công an tỉnh xem xét, xử lý theo quy định; báo cáo kết quả với Thường trực Tỉnh ủy.

Báo Nhân Dân vừa nhận được Công văn số 2569/STNMT-VPÐKÐÐ của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) Hà Nội trả lời về việc chậm hoàn thiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) cho bà Vũ Thị Mùi, trú tại phòng 10, nhà A11, tập thể 8-3, Quỳnh Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Sau khi kiểm tra, xem xét, Sở TN và MT Hà Nội có ý kiến như sau: Theo nội dung đơn thì bà Vũ Thị Mùi là công nhân Nhà máy Dệt 8-3, trú tại phòng 10, nhà A11, tập thể 8-3, phường Quỳnh Mai, bà Mùi đã ký hợp đồng thuê nhà số 63/HÐTN ngày 30-3-2011, với diện tích thuê là 18 m2 để làm nhà ở. Tuy nhiên đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa hoàn thiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Vũ Thị Mùi. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ tại Quyết định số 34/2016/QÐ-UBND ngày 8-9-2016 của UBND thành phố Hà Nội thì thẩm quyền giải quyết thuộc Sở Xây dựng Hà Nội. Vậy, Sở TN và MT chuyển nội dung đơn của bà Vũ Thị Mùi đến Sở Xây dựng Hà Nội để kiểm tra, xử lý và thông tin bằng văn bản trả lời bạn đọc.

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 3948/UBND-TD của UBND tỉnh Thanh Hóa trả lời đơn của ông Trịnh Quang Ninh và một số hộ dân ở xã Quảng Ðại (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) tố cáo sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai tại xã Quảng Ðại và UBND huyện Quảng Xương (nay là UBND thành phố Sầm Sơn) ở khu đất dịch vụ 1 và dịch vụ 2. Ngoài ra, trong quá trình thu hồi đất thực hiện Dự án đường ven biển, các cơ quan chức năng của UBND thành phố Sầm Sơn áp dụng sai các quy định về đền bù, hỗ trợ và tái định cư, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích chính đáng của các hộ dân. Sau khi xem xét, UBND tỉnh chuyển nội dung đơn nêu trên đến Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn chỉ đạo giải quyết theo quy định của pháp luật, có văn bản trả lời công dân và Báo Nhân Dân; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 10-5-2019.