Cuộc sống người dân bị ảnh hưởng do đường xuống cấp

Thứ Sáu, 19/04/2019, 02:52:30

Gần 1 km đường tỉnh 306 chạy qua xã An Hòa, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) là tuyến huyết mạch kết nối các thôn dân cư phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và phát triển kinh tế ở địa phương có nhiều đoạn bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.

Dẫn chúng tôi đi xem toàn bộ tỉnh lộ 306 qua xã, đoạn từ thôn Ngọc Thạch 1 đến thôn Hương Đình, cán bộ xã Bùi Văn Giang bùi ngùi: Năm vừa rồi, để đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới, địa phương phải xin đá của doanh nghiệp đang thi công công trình trường mầm non và trung tâm văn hóa xã để lấp vào những “ổ voi, ổ gà” cho dễ đi lại .Tuy vậy, cũng chỉ được một thời gian ngắn. Sau đó những chỗ vá lại đâu vào đấy.

Bà Đoàn Thị Cầm, hơn 80 tuổi, thôn Ngọc Thạch 1 nói: Đường đi như thế này cực khổ lắm. Nắng thì bụi bay mù mịt. Mưa thì bì bõm, lấm lem. Không hiểu sao khi xây dựng nông thôn mới, người ta không cho cải tạo, sửa chữa hay làm con đường mới để người dân bớt khổ.

Tuyến đường tỉnh 306 qua xã An Hòa có mặt đường khá hẹp, nhiều đoạn không có cống, rãnh thoát nước; một số đoạn lớp bê-tông nhựa bị xói lở, bong tróc khiến mặt đường co hẹp, chiều rộng chỉ còn từ 2 đến 3 m. Trên toàn tuyến xuất hiện hàng chục điểm “ổ voi, ổ gà”, các phương tiện di chuyển khá khó khăn, nhất là trước trụ sở UBND xã và khu vực đình Ngọc Thạch.

Phó Chủ tịch UBND xã An Hòa Đào Lưu Hải, cho biết: Địa phương hiện đã đạt chuẩn nông thôn mới, cơ sở vật chất về cơ bản đều được đầu tư khang trang, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Riêng hạ tầng giao thông, hiện toàn bộ tổng chiều dài đường trục xã, trục thôn, xóm và trục chính kênh mương nội đồng được cứng hóa bằng bê-tông theo quy định bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại của người dân. Duy chỉ có tuyến đường trục liên xã (đường tỉnh 306 chạy qua) đã được bê-tông nhựa nhiều năm, trải qua thời gian dài sử dụng không được tu bổ, sửa chữa nên đã xuống cấp, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại và giao thương, phát triển kinh tế của địa phương.

Xã đã nhiều lần kiến nghị lên tỉnh, huyện, thậm chí, kiến nghị đưa vào đầu tư theo chương trình nông thôn mới, tuy nhiên, do tuyến đường này không thuộc quyền quản lý của xã mà do Sở Giao thông vận tải quản lý nên người dân hằng ngày vẫn phải đi lại trên con đường xuống cấp, nguy hiểm.

Rất mong các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện Tam Dương quan tâm, triển khai phương án tu bổ, sửa chữa hoặc đầu tư mới tuyến đường để cải thiện chất lượng sống cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã.

NGUYỄN KHÁNH(Vĩnh Phúc)