Nhiều sai phạm ở xã nghèo Kế An

Chủ Nhật, 14/04/2019, 01:59:06
Kế An là xã đặc biệt khó khăn của huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Tuy nhiên thời gian qua, lãnh đạo xã Kế An không chỉ buông lỏng công tác quản lý điều hành mà còn làm trái quy định của Nhà nước về thu chi tài chính, quản lý đất đai và xây dựng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Nhiều sai phạm ở xã nghèo Kế An

Trụ sở UBND xã Kế An, huyện Kế Sách (Sóc Trăng).

Một trong những sai phạm gây bức xúc nhất của lãnh đạo xã Kế An là việc chuyển quyền sử dụng đất công. Đó là thửa đất số 11, tờ bản đồ số 23 có diện tích hơn 4.000 m2, loại đất lúa tại ấp Lung Đen. Trước khi chuyển nhượng, thửa đất này được giao cho Chi bộ ấp Lung Đen quản lý và cho thuê để có kinh phí sinh hoạt. Ngày 16-5-2015, UBND xã Kế An chuyển nhượng cho ông Phan Văn Được với giá 54 chỉ vàng và 8 triệu đồng. Khi chuyển nhượng có sự chứng kiến của các ông: Trần Văn Kiệt, Phó Chủ tịch UBND xã, Lê Văn Đạm, công chức địa chính - xây dựng; Lê Trường Sơn và Nguyễn Văn Nghệ, đại diện Ban Nhân dân ấp Lung Đen. Trong cuộc tiếp xúc với phóng viên ngày 28-3-2019, ông Lê Trường Sơn, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban nhân dân ấp Lung Đen nói, do nghe nói đây là chủ trương của Đảng ủy xã, có thông qua hội đồng nhân dân cho nên ông Sơn nghĩ chuyện “bán” đất công là hợp pháp. Tuy vậy, chi bộ cũng không nhận được bất cứ đồng nào từ việc bán đất này (!).

Cùng ngày 16-5-2015, UBND xã đã nhận chuyển nhượng đất để dành xây trụ sở Ban nhân dân ấp Lung Đen. Khi đó, UBND xã Kế An thỏa thuận nhận chuyển nhượng của ông Trần Văn Đèo 225 m2, thuộc thửa số 177, tờ bản đồ số 23, loại đất cây lâu năm; đồng thời nhận chuyển nhượng của ông Trần Văn Toàn 375 m2, thửa đất 190, tờ bản đồ số 23, loại đất cây lâu năm. Giá đất nhận chuyển nhượng là 100 nghìn đồng/m2 với tổng số tiền 60 triệu đồng. Sau khi nhận chuyển nhượng hai mảnh đất trên, UBND xã Kế An san lấp mặt bằng và xây dựng tường rào với tổng số tiền 28 triệu đồng. Việc này thực hiện theo sự chỉ đạo của ông Nguyễn Ngọc Quang, nguyên Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã Kế An, còn ông Kiệt thì trực tiếp chi tiền thanh toán.

Theo giải trình của ông Nguyễn Ngọc Quang, do khó khăn trong vận động dân hiến đất, vì vậy Đảng ủy xã đã thống nhất cho hoán đổi đất công để nhận chuyển nhượng đất dành xây dựng trụ sở Ban nhân dân ấp Lung Đen. Theo đó, số tiền thu được từ việc “bán” 4.000 m2 đất công tại thửa số 11 được dùng để thanh toán việc chuyển nhượng 600 m2 đất để dành xây dựng trụ sở Ban nhân dân ấp Lung Đen. Ông Trần Văn Kiệt đã giao 18 chỉ vàng cho ông Đạm đem bán và thanh toán cho ông Đèo, ông Toàn. Số tiền và vàng còn lại từ việc chuyển nhượng 4.000 m2 đất công là 36 chỉ vàng và 300 nghìn đồng, thay vì phải nộp ngân sách thì ông Kiệt lại mang đi gửi ngân hàng vào tài khoản cá nhân.

Trong xây dựng cơ bản, năm 2018, xã Kế An được đầu tư hơn 3,5 tỷ đồng xây dựng bốn công trình giao thông nông thôn từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia và vốn ngân sách huyện. Ngoài ra, trong hai năm 2015 và 2016, xã Kế An còn tự đầu tư xây bốn công trình như hàng rào, nhà xe, đường nội bộ, cổng chào. Tuy nhiên, qua xác minh, các công trình này không nằm trong kế hoạch vốn phân bổ đầu tư công, không có văn bản chỉ đạo của cơ quan quản lý cấp trên.

Qua tố giác của quần chúng thì trước đây trong xã có một cây cầu nhịp thép, mạ kẽm được tháo dỡ để xây cầu bê-tông. Nhưng sau đó ông Quang đã tự ý mang về và huy động người dân góp tiền xây dựng cầu bắc qua ruộng nhà ông, nhưng bị người dân phản ứng không góp tiền nên ông mang đi gửi cho một nhà thầu xây dựng ở thị trấn Kế Sách. Đoàn thanh tra đã kết luận, việc mang nhịp cầu thép đi nơi khác mà không thông qua tập thể của ông Nguyễn Ngọc Quang là sai.

Chưa hết, với danh nghĩa lãnh đạo xã, ông Nguyễn Ngọc Quang và Phó Chủ tịch UBND xã Trần Văn Kiệt đã chỉ đạo các trưởng Ban nhân dân ấp huy động tiền trong nhân dân để xây dựng đường giao thông nông thôn với mức thu 60 nghìn đồng/m đường. Tổng số tiền vận động hơn 350 triệu đồng nộp về UBND, trong đó ông Kiệt cất giữ hơn 327 triệu đồng. Việc tự ý huy động tiền là không đúng các quy định hiện hành.

Thấy những việc làm không đúng của lãnh đạo xã Kế An, nhiều cán bộ, đảng viên và quần chúng đã có đơn tố giác gửi Huyện ủy, UBND huyện Kế Sách. Sau thời gian thanh tra, UBND huyện Kế Sách đã phát hiện thêm nhiều sai phạm trong xây dựng giao thông nông thôn, hỗ trợ nhà ở cho người có công, quản lý đất đai...

Đầu năm 2019, ông Nguyễn Ngọc Quang lại được nghỉ hưu trước tuổi theo chính sách và ông Trần Văn Kiệt lại được cất nhắc lên làm Chủ tịch UBND xã Kế An.

Ngày 7-1-2019, UBND huyện Kế Sách đã có Kết luận số 05a/KL-UBND về việc thanh tra đột xuất trong lĩnh vực quản lý tài chính, ngân sách; chính sách an sinh xã hội năm 2018 và quản lý sử dụng đất công tại UBND xã Kế An. Theo kết luận này, Chủ tịch UBND xã Kế An phải nộp vào ngân sách các khoản tiền đã sai phạm nêu trên. Đồng thời, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc “chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc quỹ đất công ích của xã Kế An” sang cơ quan điều tra. Giao đoàn thanh tra tập hợp hồ sơ, tài liệu có liên quan sang cơ quan điều tra theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay đã bốn tháng, vụ việc vẫn chưa được thực hiện theo kết luận này.

NGUYỄN PHONG