Tiếp tay cho doanh nghiệp làm sai quy định về bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, 13/04/2019, 02:46:23

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) tỉnh Đồng Tháp ký 25 thông báo lô hàng nhập khẩu phế liệu để kiểm tra, thông quan cho một doanh nghiệp trong vòng chưa đầy một tháng, mặc dù giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu của đơn vị này đã hết hạn. Đây là ưu ái hay tiếp tay cho doanh nghiệp làm sai quy định?

Tiếp tay cho doanh nghiệp  làm sai quy định về bảo vệ môi trường

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Tháp, nơi xảy ra nhiều sai phạm thời gian qua.

Qua kết luận của Thanh tra tỉnh Ðồng Tháp về việc thanh tra bảo vệ môi trường trong nhập khẩu, sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất, từ năm 2013 đến 2018 trên địa bàn tỉnh Ðồng Tháp có hai đơn vị hoạt động. Ðó là Công ty TNHH Sản xuất thương mại Trung Thiên có trụ sở tại huyện Châu Thành và Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Xuất nhập khẩu Trung Thanh (Công ty Trung Thanh), trụ sở tại huyện Hồng Ngự. Công ty TNHH Sản xuất thương mại Trung Thiên được Sở TN và MT Ðồng Tháp cấp hai giấy chứng nhận đủ điều kiện bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu (mẫu vụn nhựa) làm nguyên liệu sản xuất, có thời hạn từ ngày 24-3-2014 đến 20-4-2018 (mỗi giấy chứng nhận có thời hạn hai năm). Còn Công ty Trung Thanh được Sở TN và MT Ðồng Tháp cấp hai giấy chứng nhận và một giấy xác nhận đủ điều kiện bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu (mẫu vụn nhựa, giấy) làm nguyên liệu sản xuất, gồm: Giấy chứng nhận số 2010/GCN-STNMT ngày 31-12-2013, Giấy chứng nhận số 2221/GCN-STNMT cấp ngày 19-12-2014 có hiệu lực đến ngày 19-12-2015 và Giấy xác nhận số 557/GXN-STNMT cấp ngày 11-3-2016 có hiệu lực đến ngày 12-3-2018.

Theo Giấy chứng nhận số 2221/GCN-STNMT, Công ty Trung Thanh được cấp phép từ 19-12-2014, chỉ có thời hạn một năm, tức là đến ngày 19-12-2015. Ðến ngày 11-3-2016, công ty này mới được Sở TN và MT tỉnh Ðồng Tháp cấp tiếp Giấy xác nhận 557/GXN-STNMT có hiệu lực kéo dài hai năm kể từ ngày cấp. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ ngày 31-12-2015 đến 28-1-2016, trong vòng chưa đầy một tháng, bà Vũ Thị Nhung, Phó Giám đốc Sở TN và MT tỉnh Ðồng Tháp ký 25 thông báo gửi Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về lô hàng nhập khẩu phế liệu để kiểm tra, thông quan cho Công ty Trung Thanh, trong khi giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu của đơn vị này đã hết hạn. Thấy có dấu hiệu bất thường, ngày 20-12-2018, Ðội điều tra hình sự - Cục Ðiều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã điều tra, xác minh và thu thập toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu và 25 thông báo nêu trên. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Út Nhỏ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN và MT tỉnh Ðồng Tháp thừa nhận: "Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Ðồng Tháp đã tiếp nhận và cấp cho Công ty Trung Thanh 25 thông báo từ ngày 31-12-2015 đến 28-1-2016 là quá thời hạn được cấp phép. Chi cục nhận thấy việc cấp giấy thông báo khi đã hết hạn của giấy phép cho Công ty Trung Thanh là sai. Do giai đoạn này vào thời gian cận Tết Nguyên đán 2015 cho nên cán bộ tiếp nhận đã không để ý thời hạn giấy phép, đã tiếp nhận văn bản của doanh nghiệp và trình lãnh đạo ký. Chi cục Bảo vệ môi trường xin nhận khuyết điểm và rút kinh nghiệm".

Ðiều đáng nói, 25 giấy thông báo sai trái nêu trên đều do bà Vũ Thị Nhung, Phó Giám đốc Sở TN và MT tỉnh Ðồng Tháp ký, với số lượng nhập khẩu phế liệu lên đến hàng trăm tấn.

Trong Kết luận thanh tra 969/KL-TTr ngày 23-1-2018 của Thanh tra tỉnh Ðồng Tháp thể hiện, trong số hai giấy chứng nhận và một giấy xác nhận do Sở TN và MT tỉnh Ðồng Tháp cấp cho Công ty Trung Thanh, thì Giấy chứng nhận 2010/GCN-STNMT cấp ngày 31-12-2013 đã thất lạc hồ sơ không cung cấp được cho đoàn thanh tra? Còn lý do vì sao trong kết luận thanh tra không có nội dung làm việc liên quan 25 thông báo đề nghị kiểm tra, thông quan cho lô hàng nhập khẩu phế liệu do bà Vũ Thị Nhung ký, ông Nguyễn Tân Ðông, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Ðồng Tháp cho rằng do Sở TN và MT không cung cấp tài liệu cho đoàn thanh tra.

Ông Hồ Thanh Phương, Giám đốc Sở TN và MT Ðồng Tháp cung cấp cho phóng viên hai báo cáo giải trình của bà Vũ Thị Nhung chung quanh việc ký 25 thông báo được cho là "ưu ái, tiếp tay" cho Công ty Trung Thanh do chính bà ký. Trong đó, bà Nhung khẳng định rằng việc bà ký 25 thông báo nêu trên là không có gì sai phạm. Theo cách lý giải của bà Nhung, các chứng từ như hóa đơn thương mại, vận đơn nhập khẩu của Công ty Trung Thanh đã có trước thời hạn giấy chứng nhận 2221/GCN-STNMT hết hạn; đồng thời công ty đã nộp các hồ sơ, thủ tục để xin cấp thông báo trước khi giấy chứng nhận hết hạn. "Vào thời điểm Sở TN và MT phát hành 25 thông báo từ ngày 31-12-2015 đến ngày 28-1-2016, Công ty Trung Thanh đã nộp hồ sơ cho Sở TN và MT tỉnh Ðồng Tháp xem xét cấp giấy xác nhận đủ điều kiện bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu. Biên nhận hồ sơ số 1615100085/BN-VP của Sở TN và MT ghi ngày 29-12-2015", báo cáo nêu. Tuy nhiên, căn cứ thời gian của biên nhận nêu trên thì việc cán bộ Sở TN và MT tiếp nhận hồ sơ của Công ty Trung Thanh sau khi giấy chứng nhận của đơn vị này hết hạn 10 ngày. Dư luận người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ðồng Tháp cho rằng, phải chăng vị Phó Giám đốc Sở TN và MT tỉnh này đã quá "ưu ái" cho doanh nghiệp này.

Sẽ xử lý cán bộ sai phạm sau khi có kết quả điều tra

Ông Nguyễn Tân Đông, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Tháp cho biết, sau khi có phản ánh việc bà Vũ Thị Nhung, Phó Giám đốc Sở TN và MT tỉnh sai phạm trong việc ký 25 thông báo nêu trên nhưng đã không cung cấp hồ sơ cho đoàn công tác vào thời điểm thanh tra, Thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã tiếp tục thanh tra làm rõ sau đó. “Tuy nhiên, khi chúng tôi đang làm tiếp thì nhận được thông tin Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan đã vào cuộc điều tra, xác minh về vấn đề này. Vì vậy, chúng tôi không triển khai tiếp. Sau khi có kết quả điều tra của Cục Điều tra chống buôn lậu, tỉnh sẽ căn cứ theo đó để xử lý cán bộ nếu có sai phạm”, ông Nguyễn Tân Đông nói thêm.

Bài và ảnh: BÙI QUỐC DŨNG