Nỗi lo tín dụng đen ở Sóc Trăng

Thứ Bảy, 16/03/2019, 02:48:14

Gần đây, tại tỉnh Sóc Trăng xuất hiện một số đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi theo kiểu tín dụng đen, gây mất an ninh trật tự và thiệt hại kinh tế cho người dân, nhất là đối với hộ nghèo. Đã có hàng trăm lượt người vay tiền của các đối tượng này với nhiều hình thức và lãi suất rất cao...

Nỗi lo tín dụng đen ở Sóc Trăng

Tang vật một vụ án cho vay lãi suất cao.

Vào thời điểm giáp hạt, nhà nông thường rất cần vốn để tái đầu tư. Nông dân Đinh Liêm, ấp Chắc Tưng, xã Tài Văn, huyện Trần Đề tâm sự: “Tôi có 3 ha trồng lúa, hằng năm, cứ đến vụ đông xuân lại canh cánh nỗi lo tiêu thụ lúa. Do giá vật tư nông nghiệp luôn tăng, giá lúa xuống thấp và khó khăn, trong khi tiền mua nợ vật tư nông nghiệp phải trả ngay nếu không họ sẽ không cung ứng vụ kế tiếp, tôi buộc phải đi vay nóng với lãi suất cao”. Không riêng ông Liêm, do đầu năm người dân rất cần vốn đầu tư cho nên gần đây, ở tỉnh Sóc Trăng xuất hiện rầm rộ dịch vụ cho vay tiền với quảng cáo hấp dẫn như cho vay trả góp, thủ tục đơn giản, không cần thế chấp tài sản, chỉ cần sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy đăng ký xe, lãi suất ưu đãi... Người dân chỉ cần chứng minh nơi cư trú hay có việc làm là được nhận tiền ngay. Số tiền cho vay dao động từ một đến vài chục triệu đồng.

Tuy nhiên, vay thì rất dễ, nhưng việc trả tiền rất khó khăn bởi lãi suất luôn ở mức cao ngất ngưởng. Có nạn nhân vay 15 triệu đồng, phải trả số tiền gốc và lãi mỗi ngày là 600 nghìn đồng, trong vòng 32 ngày. Hay phương thức khác, mỗi ngày người vay hai triệu đồng phải trả tiền lãi là 40 nghìn đồng.

Lãi suất quá cao đã làm cho nhiều người mất khả năng chi trả, phải bán nhà, tài sản; có người bị chủ nợ hăm dọa, phải ký giấy nợ gấp nhiều lần vốn vay ban đầu, thậm chí rời khỏi địa phương để trốn nợ.

Đại tá Lê Minh Quang, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, để ngăn ngừa, đẩy lùi hoạt động cho vay nặng lãi theo kiểu tín dụng đen, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng đã quyết liệt chỉ đạo công an tỉnh và các ngành chức năng rà soát, kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Từ giữa tháng 12-2018 đến hết 2-2019, Công an tỉnh Sóc Trăng đã triệt phá 13 vụ cho vay nặng lãi với 24 đối tượng, cho vay hơn 450 người là nạn nhân, tổng số tiền các đối tượng cho vay là hơn 4,2 tỷ đồng. Ngành chức năng đã khởi tố ba vụ, ba đối tượng và đang tiếp tục điều tra 10 vụ, 22 đối tượng.

Điển hình là vụ Công an huyện Châu Thành bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Nhật, sinh năm 1996, thường trú ở huyện Krông Nô, tỉnh Đác Nông cho ông Thông ở huyện Châu Thành vay năm triệu đồng, mỗi ngày trả góp 200 nghìn đồng, trả trong vòng 30 ngày. Bước đầu, đối tượng khai nhận cùng một số đối tượng khác cho 58 người vay tổng số tiền 296 triệu đồng. Qua theo dõi, Công an TP Sóc Trăng phát hiện hai đối tượng dán các tờ quảng cáo cho vay tiền trên cột điện, gồm Vũ Mạnh Chiến (sinh năm 1989), Phạm Văn Mạnh (sinh năm 1998), đều ở TP Hải Phòng. Qua làm việc, hai đối tượng khai nhận đến TP Sóc Trăng từ tháng 9-2018, cùng một đối tượng khác cho 28 người vay từ hai đến 120 triệu đồng với lãi suất 15%/tháng. Công an TP Sóc Trăng đang củng cố hồ sơ, sớm khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Điều đáng nói là các đối tượng cho vay nặng lãi hầu hết lợi dụng nhu cầu vay của người dân ở địa bàn nông thôn, trong đó có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại huyện Mỹ Xuyên, lực lượng chức năng triệt phá bốn vụ với bảy đối tượng, số người vay là 428 lượt, số tiền vay hơn 2,8 tỷ đồng; lãi suất rất cao. Các địa phương còn lại là Kế Sách có ba vụ với năm đối tượng; TP Sóc Trăng có một vụ với ba đối tượng. Mới đây, qua theo dõi, mật phục, Công an huyện Mỹ Xuyên bắt quả tang Trương Hồng Quang, sinh năm 1993, quê Hải Dương, đang thu tiền góp của chị Lê Thị Sáng, ngụ tại thị trấn Mỹ Xuyên. Bước đầu, Hồng Quang khai nhận đến Sóc Trăng cư trú từ giữa năm 2018 và đã cho 43 người vay với 103 lượt hợp đồng, tổng số tiền cho vay 444 triệu đồng, tổng tiền lãi hơn 75 triệu đồng. Công an huyện Mỹ Xuyên đã khởi tố Trương Hồng Quang về tội cho vay nặng lãi.

Hiện nay, do nhu cầu cần vay tiền của người dân tăng cao, nhất là đồng bào Khmer đang chuẩn bị đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2019, cho nên các đối tượng hành nghề cho vay nặng lãi ráo riết hoạt động với nhiều hình thức tinh vi hơn. Thủ đoạn mới nhất là cho vay thế chấp thẻ ATM với hàng trăm người, phần lớn là các công nhân trong khu cụm công nghiệp đã tham gia vay vốn.

Ngày 1-3, tại hội nghị triển khai công tác tín dụng chính sách 2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Ngô Hùng đã chỉ đạo chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội, chính quyền và các đoàn thể tích cực khảo sát nhu cầu vay vốn trong nhân dân, nhất là đối tượng chính sách, người dân tộc thiểu số có kế hoạch hỗ trợ giúp nhân dân vượt qua khó khăn. Về phía các ngân hàng, cần có các gói sản phẩm cho vay phù hợp hộ nghèo, rà soát lại để đơn giản hóa các thủ tục cho vay, thủ tục thanh toán. Chính quyền và các đoàn thể địa phương cần tuyên truyền tích cực để người dân hướng đến các kênh tín dụng chính thức, đồng thời thấy rõ tác hại của tín dụng đen, từ đó cân nhắc khi ký hợp đồng vay tiền.

Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Sóc Trăng Dương Đình Lạng cho biết, để góp phần ngăn ngừa, đẩy lùi hoạt động cho vay nặng lãi theo kiểu tín dụng đen và đáp ứng tốt hơn nhu cầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng của người dân, nhất là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, chi nhánh đã có văn bản kiến nghị Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đề xuất mở rộng đối tượng cho vay, nâng hạn mức tín dụng và kéo dài thời gian vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh; tiếp tục chương trình hỗ trợ tín dụng cho hộ nghèo và sớm có cơ chế, chính sách xử lý rủi ro do nguyên nhân khách quan phù hợp đặc điểm, điều kiện đặc thù của hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số.

NGUYỄN PHONG