Bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ dịp đầu Xuân

Thứ Hai, 11/02/2019, 01:09:35

Theo bạn đọc phản ánh, vào dịp trong và sau Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu năm, hoạt động mua sắm hàng hóa; việc thắp hương, đốt vàng mã; sử dụng gas, điện, nhiên liệu trong sinh hoạt của người dân gia tăng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ... Bên cạnh đó, công tác phòng cháy, chữa cháy tại nhiều địa phương vẫn chưa được coi trọng, dẫn đến xảy ra nhiều vụ cháy, nổ lớn tại các siêu thị, chợ, khu dân cư... Để hạn chế tình trạng này, lực lượng phòng cháy, chữa cháy các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ và tích cực.

Bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ dịp đầu Xuân

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ TP Hà Nội thường xuyên luyện tập để đáp ứng các nhiệm vụ được giao. Ảnh: TRẦN HẢI

Tại quốc lộ 13, đoạn qua xã Minh Hưng (Chơn Thành, Bình Phước) vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông gây cháy xe chở bồn xăng, khiến sáu người chết và nhiều người bị thương, 19 ngôi nhà bị cháy rụi. Theo một số người dân chứng kiến cho biết, chiếc xe bồn chứa đầy xăng, dầu khi đi qua khu vực nêu trên đã đâm vào một xe ba gác, tiếp tục lao lên vỉa hè, tông gãy trụ điện và lật nhào. Cú va chạm mạnh khiến khoảng 10 nghìn lít dầu và khoảng 4.000 lít xăng chở trong bồn tràn ra quốc lộ gây cháy. Ngọn lửa nhanh chóng lan nhanh ra khu vực chợ Minh Hưng và gây cháy nhiều ngôi nhà... Nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Bình Phước đã nhanh chóng điều chín xe chữa cháy, cán bộ, chiến sĩ phối hợp các lực lượng chức năng tham gia chữa cháy, giải cứu nạn nhân. Tuy nhiên, do lượng xăng, dầu quá lớn cùng các vật dụng dễ bắt lửa cho nên phải mất nhiều giờ các lực lượng chức năng mới dập tắt được đám cháy.

Vừa qua, tại xã Minh Chuẩn (Lục Yên, Yên Bái) xảy ra vụ cháy nhà sàn của ông Hà Văn Trận, ở thôn 5. Nguyên nhân vụ cháy là do ông Trận tổ chức liên hoan mừng nhà mới cho con trai. Trong lúc thui thịt chó, van bình gas bị hở khiến lửa bùng cháy dẫn đến cháy nhà sàn. Mặc dù người dân chung quanh đã cố gắng dùng mọi biện pháp để dập lửa nhưng do lửa cháy vào gỗ lan nhanh, khiến ngôi nhà bị cháy rụi nhanh chóng. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 100 triệu đồng. Vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày 27-1, tại Công ty K.X (chuyên sản xuất đồ gỗ), ở đường Phan Ðình Giót (thị xã Thuận An, Bình Dương) bất ngờ xảy cháy. Theo những người dân chung quanh, sau khi các công nhân phát hiện mùi khét thì cũng là lúc ngọn lửa bốc cao. Do công ty sản xuất gỗ và chứa các hóa chất dễ cháy cho nên ngọn lửa lan nhanh, sau đó các công nhân đã kịp thời thoát ra ngoài và thông báo cho các cơ quan chức năng đến chữa cháy. Nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Bình Dương đã huy động 11 xe chữa cháy và hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường dập lửa. Tuy nhiên, do nơi xảy ra cháy rộng hàng nghìn mét vuông, gần khu dân cư cho nên việc tiếp cận, chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Ðến khoảng 17 giờ cùng ngày, mặc dù không gây thiệt hại về người nhưng toàn bộ hàng hóa tại công ty đã bị lửa bao trùm, thiêu rụi hoàn toàn...

Trao đổi với các cán bộ, lãnh đạo cảnh sát PCCC và CNCH ở một số tỉnh, thành phố, chúng tôi được biết: Nguyên nhân khiến tình trạng cháy nổ gia tăng dịp Tết là do một số người dân, doanh nghiệp, hộ gia đình chưa nhận thức đầy đủ về công tác PCCC và CNCH. Phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH chưa được triển khai thực hiện sâu rộng. Việc vi phạm các quy định về PCCC tại khu dân cư, doanh nghiệp còn phổ biến. Bên cạnh đó, thời điểm trong, sau Tết và các lễ hội đầu năm mới, nhiều người dân thường thắp hương, đốt vàng mã tại nhà, công ty hoặc các đình, chùa; việc sử dụng các thiết bị điện đã cũ, không bảo đảm an toàn; việc bảo quản các hóa chất dễ cháy không được nghiêm ngặt,... là những nguyên nhân phát sinh nhiều vụ cháy nghiêm trọng tại các địa phương. Ðể chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ xảy ra, nhất là trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và các lễ, hội đầu năm, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH các tỉnh, thành phố đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ và tích cực như phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCCC; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn người dân khắc phục những nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn về PCCC trên địa bàn. Thường xuyên tổ chức diễn tập PCCC tại các nơi có nguy cơ cháy nổ cao như cửa hàng xăng dầu, chợ, trung tâm thương mại, nhà cao tầng, các cơ sở dệt may, kho chứa hóa chất, quán ka-ra-ô-kê, nhà liền kề,... Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong công tác PCCC và CNCH.

Tại các khu vực chợ, trung tâm thương mại, lực lượng chức năng các địa phương cũng tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh không tàng trữ, kinh doanh trái phép xăng, dầu, hóa chất dễ cháy, nổ; ngắt các thiết bị sử dụng điện ra khỏi nguồn điện trước khi ra khỏi khu vực kinh doanh; không sử dụng lửa đun nấu, đốt hương, nến, đèn dầu, hút thuốc, đốt vàng mã... trong khu vực kinh doanh; bố trí bình chữa cháy xách tay ở các vị trí dễ quan sát, dễ lấy; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở tiểu thương trong việc bảo đảm an toàn về PCCC và điều kiện thoát nạn trong trường hợp xảy ra cháy, nổ. Ðối với bãi trông giữ xe ở các chợ và trung tâm thương mại, phải sắp xếp xe ô-tô, xe máy gọn gàng, bảo đảm điều kiện an toàn về khoảng cách PCCC. Lực lượng PCCC tại chỗ cần tăng cường tuần tra, kiểm tra, ứng trực để kịp thời ngăn chặn và xử lý hiệu quả các sự cố về cháy, nổ xảy ra. Ban quản lý các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc bảo đảm các điều kiện cho công tác PCCC như giao thông, nguồn nước;… Ðối với các cơ sở kinh doanh, công ty,… cố tình vi phạm về PCCC thì kiên quyết đình chỉ hoạt động và công khai danh sách trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Năm 2018, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH đã thực hiện 3.815 vụ cứu nạn, cứu hộ, trong đó có 2.857 vụ cứu nạn, cứu hộ trong đám cháy; 442 vụ cứu nạn, cứu hộ dưới nước; 161 vụ cứu nạn, cứu hộ phương tiện giao thông... Đã kịp thời dập tắt hàng nghìn vụ cháy, nổ, bảo vệ tài sản, hàng hóa giá trị hàng trăm tỷ đồng; tổ chức cứu nạn, hướng dẫn thoát nạn được hàng nghìn người; trực tiếp cứu được 549 người; tìm được 430 thi thể nạn nhân bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý.

(Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an)

... Các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân từ Trung ương đến cơ sở phải xác định công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên hằng ngày; việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy là một tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở đảng, cơ quan, đơn vị, đoàn thể, hội viên, cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức và người lao động. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong phạm vi lãnh đạo, quản lý của mình...

(Trích Chỉ thị số 41-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy)

Ngọc Hoàng