Dấu hiệu lừa đảo tại dự án Khu dân cư ở thị xã Giá Rai (Bạc Liêu)

Thứ Ba, 30/10/2018, 02:29:24

Thời gian qua, nhiều cán bộ, nhân dân ở phường 1, thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) đã nhiều lần gửi đơn thư và trực tiếp đến các cơ quan của tỉnh Bạc Liêu; tố cáo Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thiên Phúc (TP Bạc Liêu) có dấu hiệu lừa đảo người dân tại dự án Khu dân cư ở thị xã Giá Rai.

Dấu hiệu lừa đảo tại dự án Khu dân cư ở thị xã Giá Rai (Bạc Liêu)

Trụ sở Chi cục Thống kê thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) bị chủ đầu tư đem cầm cố, thế chấp.

Đồng thời, yêu cầu Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh một số cán bộ thị xã Giá Rai đã “cấu kết” với nhà đầu tư, đẩy hàng trăm hộ dân, trong đó có nhiều hộ nghèo, lâm vào cảnh điêu đứng...

Vì sao quá “ưu ái” cho nhà đầu tư?

Dự án Khu dân cư (KDC) Nọc Nạng, tại phường 1, thị xã Giá Rai (Bạc Liêu), do ông Nguyễn Việt Trung, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phúc (TP Bạc Liêu) làm chủ đầu tư, chính thức khởi công từ năm 2012. Ban đầu UBND huyện Giá Rai (nay là thị xã Giá Rai) có quyết định phê duyệt điều chỉnh phân lô quy hoạch chi tiết Dự án này từ 294 nền. Sau đó, UBND thị xã đồng ý phê duyệt cho chủ đầu tư nâng lên thành 358 nền, dẫn tới nhiều nền phải thu nhỏ lại diện tích, gây bức xúc, bất bình của nhiều người dân.

Công ty Thiên Phúc được chọn làm chủ đầu tư dự án KDC Nọc Nạng với giá trúng thầu 63,39 tỷ đồng. Tháng 1-2012, dự án được khởi công hoành tráng, nhưng chỉ một năm sau đó nhà đầu tư đã ôm hết sổ đỏ đi cầm cố khiến hàng trăm người dân trót mua nền trong dự án không biết tìm đâu để đòi đất, đòi lại tiền. Sau khi được lựa chọn, Công ty Thiên Phúc đến nay mới nộp ngân sách là hơn 27 tỷ đồng. Thời gian nộp được chia thành ba kỳ: 30% sau sáu tháng kể từ ngày xác định trúng thầu; 40% sau 12 tháng và 30% sau 18 tháng. Thế nhưng, đến nay, công ty chỉ mới nộp cho ngân sách thị xã Giá Rai hơn chín tỷ đồng.

Theo quy định đối với phần thực hiện nghĩa vụ tài chính thì Công ty Thiên Phúc phải nộp toàn bộ tiền sử dụng đất là 13.783.361.340 đồng mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, khi chủ đầu tư mới nộp ngân sách được 7,7 tỷ đồng thì ông Nguyễn Văn Trận, Phó Chủ tịch UBND huyện Giá Rai, lúc bấy giờ ký công văn đề nghị cấp 111 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho Công ty Thiên Phúc. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu cũng cấp tới 214 giấy CNQSDĐ cho Công ty Thiên Phúc. Trong đó, hàng chục nền được cấp giấy CNQSDĐ nhưng chưa có hệ thống hạ tầng.

Từ việc được cấp hàng trăm “sổ đỏ” một cách dễ dãi và “thần tốc”, Công ty Thiên Phúc đã ký hàng trăm hợp đồng mua bán đất nền dự án nhưng không chuyển quyền sử dụng đất cho người mua, dù đã nhận đủ tiền, thậm chí mang toàn bộ sổ đỏ đi thế chấp cho các tổ chức tín dụng và cầm cố cho tư nhân ở khắp nơi với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng rồi “lặn mất tăm”.

Điều khiến nhiều cán bộ, nhân dân thị xã Giá Rai bức xúc hơn là, mặc dù Công ty TNHH Thiên Phúc chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, nhưng UBND huyện Giá Rai khi đó vẫn tiếp tục có công văn gửi UBND tỉnh Bạc Liêu xin hoãn việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và cho Công ty này được “ưu ái” cấp giấy CNQSDĐ(!?).

Mang cả trụ sở cơ quan nhà nước đi thế chấp

Không chỉ bán thửa đất cho nhiều người, cầm cố cho tư nhân và các tổ chức tín dụng để vay tiền, Công ty TNHH Thiên Phúc còn đem cả đất và tài sản trên đất của các cơ quan nhà nước để thế chấp ngân hàng. Cụ thể, mới đây Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện An Biên (tỉnh Kiên Giang) có văn bản ủy thác cho Chi cục THADS thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) thi hành án (THA) đối với 20 giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại dự án KDC Nọc Nạng, theo Bản án số 04/2015/QĐST-KDTM của TAND huyện An Biên đã có hiệu lực pháp luật. Chuyện “thật như đùa” là, trong 20 sổ đỏ này có cả hai thửa đất là trụ sở Chi cục THADS và Chi cục Thống kê thị xã Giá Rai.

Vụ việc xuất phát từ việc chủ đầu tư dự án KDC Nọc Nạng mang 20 sổ đỏ ở dự án cho Công ty TNHH Trường Phú ở huyện An Biên thế chấp cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) Chi nhánh Kiên Giang vay bảy tỷ đồng, trong đó có hai thửa đất nêu trên.

Do Công ty Trường Phú không thực hiện nghĩa vụ trả lãi cho nên bị ngân hàng khởi kiện. Tại quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (ngày 17-6-2015) của TAND huyện An Biên, Công ty Trường Phú còn nợ SHB Kiên Giang gần 8,3 tỷ đồng. Trong đó, lãi trong hạn là gần 880 triệu đồng, lãi quá hạn hơn 400 triệu đồng. Theo thỏa thuận, kể từ ngày 21-7-2015, nếu Công ty Trường Phú không thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì hằng tháng còn phải trả cho SHB thêm khoản lãi theo mức lãi quá hạn. Trong trường hợp Công ty Trường Phú không thực hiện nghĩa vụ trả nợ đúng hạn thì Công ty Thiên Phúc thống nhất phát mãi tài sản thế chấp để trả nợ cho SHB.

Đến giữa năm 2018, Công ty Trường Phú vẫn không thực hiện trả nợ như thỏa thuận, cho nên TAND huyện An Biên quyết định THA đối với tài sản thế chấp của Công ty Thiên Phúc. Sau khi nhận được văn bản ủy thác của Chi cục THADS huyện An Biên đề nghị phối hợp thi hành bản án của TAND huyện An Biên, chính Chi cục THADS thị xã Giá Rai cũng bất ngờ nhận thấy trong 20 sổ đỏ bị THA có cả đất và trụ sở cơ quan này và cơ quan Chi cục Thống kê thị xã Giá Rai.

Không để vụ việc " chìm xuồng"

Trước những việc làm nêu trên thời gian qua, nhiều cán bộ hưu trí, nhân dân ở thị xã Giá Rai rất bức xúc, bất bình; đồng thời đã gửi nhiều đơn thư, tố cáo lên các cơ quan có trách nhiệm của tỉnh, nhưng đến nay vẫn chưa được làm rõ, xem xét, giải quyết dứt điểm. Trao đổi ý kiến với phóng viên Báo Nhân Dân, ông Phạm Văn Đáng, 65 tuổi, hơn 45 năm tuổi Đảng, nguyên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu (sinh hoạt tại phường 1, thị xã Giá Rai), bức xúc: Vụ việc Công ty TNHH Thiên Phúc “câu kết’’ với một số cán bộ huyện Giá Rai (nay là thị xã Giá Rai) sai phạm rất rõ ràng, có biểu hiện lừa đảo. Nhưng, không hiểu vì sao đến nay chưa được các cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý thỏa đáng, dứt điểm, khiến nhân dân rất bất bình.

Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai Đỗ Minh Thắng cho biết: Nhiều cán bộ, nhân dân địa phương tỏ ý nghi ngờ một số cán bộ chủ chốt của Thị ủy, nhất là UBND thị xã “dính” vào dự án này. Vì vậy, chúng tôi rất muốn làm rõ, đồng thời đề nghị các cơ quan có trách nhiệm của tỉnh như Thanh tra Sở Xây dựng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh sớm vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Thường trực UBND thị xã Giá Rai đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác kiểm tra các dấu hiệu sai phạm tại dự án KDC Nọc Nạng. Kết quả bước đầu xác định, Công ty TNHH Thiên Phúc đã bán hàng trăm lô đất cho người dân, nhưng không chuyển quyền sử dụng đất, dù đã nhận từ 90% đến 100% tiền. Có trường hợp, bán một thửa đất cho nhiều người. Tổ kiểm tra cũng xác định, công ty này đã cầm cố 136 sổ đỏ cho cá nhân và các tổ chức tín dụng để vay tiền, hiện đã bị THA phát mãi 57 nền và sắp bị phát mãi thêm 20 nền…

Giám đốc Sở Xây dựng Bạc Liêu Huỳnh Quốc Ca cho biết, trước nhiều đơn tố cáo, khiếu nại của nhân dân, Thanh tra Sở Xây dựng vừa có Thông báo số 294/TB-SXD (ngày 10-9-2018), về kết quả thanh tra quá trình đầu tư xây dựng Dự án KDC Nọc Nạng. Trong đó nêu rõ: “Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, chủ đầu tư đã có nhiều sai phạm. Do đó, Sở Xây dựng Bạc Liêu đã chuyển Kết luận thanh tra Dự án KDC Nọc Nạng do Công ty trách nhiệm hữu hạn Thiên Phúc làm chủ đầu tư sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu để điều tra làm rõ và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật...”.

Đề nghị Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo các cơ quan có trách nhiệm của tỉnh, nhất là Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh sớm vào cuộc, làm rõ dấu hiệu vụ lừa đảo nêu trên, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân và sự công bằng, nghiêm minh của pháp luật.

Bài và ảnh: TRỌNG DUY