Những việc làm vì dân - những việc làm phiền dân

Khổ vì ô nhiễm từ bãi rác ở thị trấn Mậu A

Thứ Sáu, 10/08/2018, 01:57:24

Tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác thải ở khu phố 5, thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên (Yên Bái) đang ở mức báo động, khiến người dân nơi đây bức xúc đến mức họ cùng nhau dựng rào chắn đường, kiên quyết không cho các xe rác vào đổ thải.

Nhiều năm qua, bãi rác thải của thị trấn Mậu A nằm sát khu dân cư, được vận hành kiểu chôn lấp. Các khu xử lý nước thải của ba bể lắng bị rò rỉ; hệ thống xử lý nước thải bằng trồng cây sậy trên mặt hồ nước chưa có. Hậu quả là nước thải đen có mùi hôi thối chảy xuống ruộng lúa, chảy vào khu dân cư. Mặt khác, do chôn lấp rác không phân thành lớp, dẫn đến bề mặt hở, bốc mùi hôi thối, tạo điều kiện cho ruồi, muỗi phát triển, là nguồn phát sinh bệnh tật đối với các hộ dân liền kề khu bãi rác. Trước tình hình này, huyện Văn Yên có dự án cải tạo, nâng cấp khu xử lý rác thải thị trấn Mậu A, nhưng do thiếu vốn cho nên các hạng mục: kè, nhà điều hành, hệ thống cung cấp điện và khu xử lý nước thải... chưa được thi công.

Trong tháng 6-2018, Bí thư Huyện ủy Văn Yên Trần Huy Tuấn đã trực tiếp về cơ sở, tổ chức đối thoại lần hai với người dân khu phố 5 về nội dung ô nhiễm môi trường tại bãi rác trên. Đã có 25 ý kiến yêu cầu chính quyền can thiệp khẩn cấp việc thu gom nước thải tràn ra, thấm xuống nguồn nước ngầm khiến các giếng nước của bà con có mùi hôi thối.

Kiến nghị UBND huyện bố trí kinh phí cho người dân thực hiện giám sát việc xử lý rác thải đối với Đội vệ sinh môi trường đô thị. Kiến nghị chính quyền di chuyển bãi rác đi nơi khác theo đúng quy hoạch đô thị. Mặc dù đã tổ chức phun thuốc tiệt trùng bằng hóa chất, khắc phục các chỗ thủng màng lọc HDPE không cho rò rỉ nước thải ra môi trường... nhưng do thời tiết nắng nóng cả chục ngày, sau đó mưa lớn kéo dài, khiến tình trạng ô nhiễm rác thải vẫn trầm trọng, không tiến triển bao nhiêu. Người dân khu phố 5 sống cạnh bãi rác thải hằng ngày vẫn chịu cảnh chui vào màn ăn cơm tránh ruồi, dùng can nhựa đi xin nước sạch nơi khác về sinh hoạt, nhiều trẻ em và người già nhập viện vì các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, mắt đỏ.

Đề nghị các ngành liên quan của tỉnh Yên Bái sớm có quy hoạch, bố trí nguồn vốn, triển khai dự án xử lý rác thải đô thị tại thị trấn Mậu A, không để tình trạng ô nhiễm bãi rác nêu trên kéo dài.

MỸ SINH (Yên Bái)