Những việc làm vì dân - những việc làm phiền dân

Cán bộ xã hiến đất xây dựng nhà văn hóa

Thứ Sáu, 10/08/2018, 01:56:28

“Gương mẫu trước việc làng, tự nguyện hiến đất để xây dựng nhà văn hóa cho dân” là nhận xét của người dân thôn 19, xã Kim Phú (huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) khi nói về Chủ tịch HĐND xã Kim Phú Lê Đức Thọ.

Đã từ lâu, người dân thôn 19 mong muốn được xây nhà văn hóa để làm nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, vui chơi và hội họp của 125 hộ dân với hơn 400 nhân khẩu trong thôn. Nhưng do điều kiện kinh tế thôn khó khăn, quỹ đất cũng không có, cho nên mong muốn đó rất khó để thực hiện. Năm 2014, thôn được Nhà nước đầu tư kinh phí để xây dựng nhà văn hóa theo Chương trình 135, nhưng không có quỹ đất để làm.

Cái khó đó đã được giải quyết khi ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐND xã Kim Phú là người con của đồng bào Cao Lan ở thôn 19 đã hiến hơn 500m2 đất ruộng một vụ của gia đình tại trung tâm thôn. Trên diện tích đất này gia đình trồng mía nguyên liệu cung cấp cho nhà máy đường, mỗi năm cũng cho thu nhập vài chục triệu đồng. Nêu cao vai trò của đảng viên, của người đứng đầu và hơn hết là trách nhiệm của một người dân trong thôn, ông Thọ đã bàn với gia đình, quyết định chặt mía, hiến đất để làm nhà văn hóa. Ông Thọ cho biết, mong muốn có nhà sinh hoạt cộng đồng là nguyện vọng chính đáng của bà con trong thôn cũng như của cả cá nhân ông và gia đình, cho nên sau khi thống nhất gia đình ông đã hiến hơn 500m2 đất ruộng để tạo quỹ đất xây nhà văn hóa thôn. Không chỉ hiến đất, ông Thọ còn cùng với cán bộ xã, xóm tuyên truyền, vận động thêm năm hộ dân hiến hơn 2.000m2 đất làm sân thể thao…

Đất ruộng canh tác thu lợi hằng năm, nhưng vì cộng đồng, các hộ gia đình đã hy sinh lợi ích riêng là một việc làm đáng trân trọng. Từ năm 2015, nhà văn hóa thôn khang trang cùng với khuôn viên, sân thể thao hoàn thành đã giúp bà con trong thôn có chỗ hội họp, luyện tập thể thao và chỗ vui chơi cho trẻ em, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho bà con nhân dân các dân tộc thiểu số.

LAN HƯƠNG(Tuyên Quang)