Bất cập trong đền bù, tái định cư tại một số dự án ở huyện Thanh Trì

Thứ Bảy, 26/01/2019, 05:51:30

Thời gian qua, Báo Nhân Dân nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về những bất cập liên quan việc đền bù, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân để thực hiện các dự án trên địa bàn xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (TP Hà Nội). Theo quy định, hàng trăm hộ dân đủ điều kiện được giao đất tái định cư, nhưng do chậm lập phương án, dẫn đến các hộ chỉ được nhận tiền, làm thiệt hại đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Bất cập trong đền bù, tái định cư tại một số dự án ở huyện Thanh Trì

Mặc dù chưa giải quyết dứt điểm việc đền bù cho các hộ có đất bị thu hồi nhưng chủ đầu tư dự án Tây Nam Kim Giang I (xã Tân Triều) đã quây tôn kín khu đất.

Không có đất bị thu hồi, vẫn được tái định cư

Trong đơn gửi Báo Nhân Dân, nhiều hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi để thực hiện sáu dự án (gồm: Dự án xây dựng Khu đô thị mới Hạ Ðình; dự án Xây dựng chợ Yên Xá; dự án xây dựng Trường tiểu học Tân Triều; dự án Nhà ở giãn dân tại điểm dân cư nông thôn Triều Khúc; dự án Indeco Complex và dự án hạ ngầm đường điện 110 kV; dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I) đều có chung bức xúc: Việc thu hồi đất của UBND thành phố Hà Nội là chủ trương đúng đắn nhằm phát triển kinh tế-xã hội, tuy nhiên, trong quá trình lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, các cơ quan chức năng của huyện Thanh Trì đã không thực hiện đúng quy định. Cụ thể: Theo quy định của UBND thành phố Hà Nội, đối với các hộ dân khi bị thu hồi hơn 30% diện tích đất nông nghiệp thì sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm bằng 60 m2 đất ở. Trong danh sách 124 hộ được cấp đất tái định cư theo Quyết định số 1939/QÐ-UBND ngày 23-4-2014 của UBND huyện Thanh Trì khi bị thu hồi đất tại sáu dự án nêu trên thì 10 hộ không có đất bị thu hồi và ba hộ chưa bị thu hồi đến 30% đất nông nghiệp vẫn được bố trí tái định cư. Khi người dân có đơn thắc mắc về những khuất tất nêu trên thì được ông Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường trả lời: Các ban, ngành của xã Tân Triều đã bình xét các hộ đó có đủ tiêu chuẩn để nhận đất tái định cư hay không. UBND xã đã gửi danh sách các hộ đến UBND huyện để ban hành quyết định, việc bình xét đều đúng quy trình. Ông Nguyễn Hữu Mỹ là người dân có đất bị thu hồi ở xã Tân Triều cho biết: "Chúng tôi rất bức xúc trước câu trả lời của ông Nguyễn Tiến Cường. Chúng tôi khẳng định một số hộ không có đất bị thu hồi, nhưng được lập hồ sơ khống để được bố trí tái định cư, bởi vì những hộ này có người thân là cán bộ của xã và huyện".

Chủ tịch UBND xã Tân Triều Nguyễn Duy Lưu cho biết: Hiện nay, toàn bộ hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 124 hộ nói trên không có ở UBND, mà do UBND huyện Thanh Trì lưu giữ.

Liên quan khiếu nại của người dân, ông Bùi Huy Hoàng - Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất (TTPTQÐ) huyện Thanh Trì cho biết: Trong tổng số 124 hộ được phê duyệt đất tái định cư theo Quyết định 1939 của UBND huyện Thanh Trì, sau khi kiểm tra lại, có hai hộ là Triệu Khắc Quân và hộ Nguyễn Văn Sơn là không đủ điều kiện được giao đất, do nhầm lẫn trong quá trình phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì, phóng viên đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan đến việc lập phương án đối với 124 hộ theo quyết định 1939 để có căn cứ khách quan trả lời bạn đọc thì ông Chử Mạnh Thăng, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Thanh Trì đã "thoái thác": "Hiện nay, các dự án trên địa bàn xã Tân Triều đang được Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra TP Hà Nội kiểm tra, thanh tra. Khi nào có kết luận chính thức từ hai cơ quan này, chúng tôi sẽ có văn bản trả lời báo".

Ðổ lỗi cho dân

Căn cứ Quyết định số 4272/QÐ-UBND ngày 26-10-2007 của UBND thành phố Hà Nội về việc thu hồi 357.910 m2 đất tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì giao cho TTPTQÐ thành phố (nay là TTPTQÐ huyện Thanh Trì) để tổ chức bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chuẩn bị mặt bằng thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ diện tích Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I phục vụ xây dựng quỹ nhà tái định cư. Theo điều tra, kê khai, tổng số 418 hộ có đất thuộc chỉ giới giải phóng mặt bằng dự án. Trong đó: 20 hộ có đất thổ cư; 394 hộ có đất nông nghiệp và bốn hộ có tài sản trên đất. Tuy nhiên, tính đến nay đã hơn 11 năm kể từ khi được giao đất, các cơ quan chức năng của huyện Thanh Trì vẫn chưa hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng dự án. Theo phản ánh của người dân, nguyên nhân của việc chậm trễ này là do trong quá trình lập phương án bồi thường, hỗ trợ có nhiều bất cập, không dân chủ, công khai minh bạch dẫn đến khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc trong dư luận. Trong số 394 hộ có đất nông nghiệp trong dự án, có 309 hộ bị thu hồi toàn bộ đất nông nghiệp và theo quy định, họ sẽ được nhận tái định cư mỗi hộ 60 m2. Bà Nguyễn Thị Xuyến ở xã Tân Triều cho biết: Ngay sau khi có quyết định thu hồi đất, người dân đã kê khai và đều đăng ký với chính quyền là "có nguyện vọng lấy đất tái định cư". Tất cả người dân đã ký vào đơn đăng ký nguyện vọng và nộp ngay hồ sơ cho ông Nguyễn Gia Thìn và ông Dương Xuân Thịnh là đội trưởng của xóm Lẻ và xóm Ðình của xã Tân Triều. Từ khi có quyết định thu hồi đất năm 2007 cho tới năm 2013, trong tổng số 309 hộ dân bị thu hồi toàn bộ đất nông nghiệp thì chính quyền mới bố trí tái định cư được 160 hộ. Số hộ còn lại (hơn 100 hộ) không được nhận đất tái định cư, mà phải nhận bồi thường bằng tiền là 810 nghìn đồng/m2.

Các cấp chính quyền huyện Thanh Trì và xã Tân Triều cho rằng, hơn 100 hộ phải nhận tiền vì đã không có đơn đăng ký nguyện vọng lấy đất. Ðiều này khiến người dân thêm bức xúc. Ông Triệu Như Vượng, ở thôn Triều Khúc, xã Tân Triều trao đổi với phóng viên: Ngay từ khi có thông báo, hầu hết người dân đều đăng ký nguyện vọng là được lấy đất tái định cư và đưa giấy này cho đội trưởng của xóm để đội nộp lại cho xã. Ðến năm 2013, hơn 100 hộ dân được mời đến UBND xã Tân Triều để họp và các hộ cũng tiếp tục đăng ký lại nguyện vọng là sẽ lấy đất tái định cư và nộp lại đơn cho cán bộ địa chính xã Tân Triều. Tuy nhiên đến nay, các hộ dân vẫn chưa nhận được đất tái định cư.

Tại Công văn số 44/UBND-TTPTQÐ ngày 8-1-2019 của UBND huyện Thanh Trì trả lời Báo Nhân Dân cũng nêu rõ: Thực tế hiện nay có 82 hộ dân bị thu hồi đất tại dự án Tây Nam Kim Giang I có đơn xin hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm bằng giao đất ở sau khi UBND huyện đã có quyết định phê duyệt phương án hỗ trợ bằng tiền và sau thời điểm áp dụng chính sách hỗ trợ bằng giao đất ở. Do vậy các hộ dân không được hỗ trợ bằng 60 m2 đất ở mà chỉ được hỗ trợ bằng tiền. Ðể đáp ứng nguyện vọng của người dân, UBND huyện Thanh Trì đã báo cáo UBND thành phố xem xét, chấp thuận, nhưng đến nay UBND thành phố vẫn không đồng ý. Do vậy chưa có cơ sở để áp dụng việc hỗ trợ bằng đất ở cho các hộ có đơn.

Ðề nghị các cơ quan chức năng của Trung ương và TP Hà Nội sớm vào cuộc để điều tra, làm rõ những tố cáo của người dân về việc một số hộ không có đất bị thu hồi nhưng vẫn được bố trí tái định cư; đồng thời xem xét những kiến nghị chính đáng của các hộ đó là: Trong cùng một dự án, tất cả các hộ dân có đất bị thu hồi hơn 30% diện tích đất nông nghiệp đều được hưởng chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp là tạo việc làm bằng 60 m2 đất ở, tránh thiệt thòi cho người dân.

Bài và ảnh: THÀNH THƯỜNG OANH