Đón đọc Thời Nay số 1133, phát hành thứ hai, ngày 23-11

Thứ Hai, 23-11-2020, 05:25

Ðại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2021 - 2025 sẽ diễn ra trong hai ngày 24 và 25-11 tại Hà Nội.

Ðại hội được dành nhiều mong đợi là bản lề cho đổi mới trong công tác Hội, phát huy mạnh mẽ giá trị văn học, đồng thời góp phần nâng cao và khẳng định vai trò, tiếng nói nhà văn trong xã hội. Hội Nhà văn trong bối cảnh mới là tiêu đề mục Thời đàm.

Ðể đón đầu cho việc hình thành TP Thủ Ðức trong tương lai, TP Hồ Chí Minh đưa ra kế hoạch trong 10 năm tới (giai đoạn 2020 - 2030) sẽ đồng bộ hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng. Ðể làm việc đó, cần phát triển hệ thống Giao thông đi trước một bước, nội dung bài
Trang nhất.

Tại Việt Nam, mỗi năm có hàng trăm nghìn người bệnh đang chống chọi căn bệnh ung thư. Tuy nhiên, ung thư không phải án tử cũng như Không phải là dấu chấm hết nếu được phát hiện sớm, bài trang 3.

Ít người biết rằng, ngay từ khi Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ra đời, trong Chính phủ lâm thời (ngày 28-8-1945) đã có chức danh Bộ trưởng Không giữ Bộ nào. Ðó là cụ Bồ Xuân Luật (1907 - 1994), Người chiến sĩ cách mạng chân chính giữ nhiệm vụ lâu nhất với 10 năm (1946 - 1956). Bài trang Ðời sống.

Sớm quy hoạch vùng sạt lở núi là vấn đề được phản ánh trên trang Vấn đề hôm nay trước những diễn biến bất thường và khó lường của thiên nhiên. Vấn đề cần lúc này là phải quy hoạch tổng thể những khu vực chịu ảnh hưởng, nhất là tại các huyện miền núi thuộc các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam...

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, các doanh nghiệp lớn đã và đang mang lại nhiều lợi ích to lớn cho nền kinh tế. Thế nhưng, về tài chính, tín dụng, lao động hay giải quyết các vấn đề về thiên tai, dịch bệnh... chúng ta lại chưa có hệ thống cơ chế, chính sách dành riêng cho nhóm doanh nghiệp này. Quản lý hiệu quả doanh nghiệp lớn là những phân tích trên trang Kinh tế.

Một nghệ nhân quan họ tiêu biểu vừa được tôn vinh đầy ý nghĩa dù muộn. Trang Văn hóa - Văn nghệ đặt dấu hỏi Sau tôn vinh là điều gì tiếp theo? khi việc này có thể sẽ tạo ra những gợi mở hay cho nghiên cứu, phát triển và sáng tạo quan họ hôm nay.

Cùng với việc đối phó dịch Covid-19, Philippines còn phải đối mặt nguy cơ trỗi dậy của lực lượng cực đoan ủng hộ tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Mục Hồ sơ - Tư liệu có bài Nguy cơ IS trỗi dậy tại Ðông - Nam Á.

Ngày 19-11, chính quyền Palestine (PA) và các quan chức Israel đã tổ chức cuộc họp song phương sau khi PA tuyên bố nối lại quan hệ với Israel sau sáu tháng tẩy chay vì kế hoạch sáp nhập khu Bờ Tây của Israel. Cuộc gặp này được xem là Cơ hội mới cho hòa bình Trung Ðông. Bài mục Tiêu điểm & Dư luận.

Thời Nay còn nhiều tin, bài hấp dẫn khác.

Thời Nay