Kết quả thư bạn đọc

Thứ Bảy, 16/03/2019, 02:46:24

* Đề nghị UBND tỉnh Hải Dương xem xét, giải quyết đơn của ông Lương Công Phượng

* UBND quận Hoàng Mai kiểm tra việc cấp sổ đỏ và việc xây dựng của chủ số nhà 657 phố Tân Mai

* Đề nghị thi công đúng theo hồ sơ thiết kế dự án “Hoàn thiện hạ tầng khu du lịch Biển Hồ”

Văn bản số 88/TTr-TDXLĐT ngày 26-2-2019 của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, nội dung chính như sau: Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận được công văn của Báo Nhân Dân phản ánh đơn của ông Lương Công Phượng (trú tại số 175-C4, khu đô thị Đại Kim, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) liên quan việc giải quyết quyền sử dụng đất có nguồn gốc của gia đình ông Phượng tại thôn Cát Hậu, xã Hồng Hưng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Về nội dung nêu trên, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhận được đơn của ông Phượng ngày 27-5-2013 và đã có Văn bản số 128/TTr-TDXLĐT đề nghị UBND huyện Gia Lộc xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Theo nội dung phản ánh của Báo Nhân Dân, ông Phượng đã nhiều lần đề nghị cơ quan chức năng của địa phương xem xét, giải quyết, Tổng cục Quản lý đất đai thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 303/TCQLĐĐ ngày 13-2-2018 gửi UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Nguyễn Đức Dùng và các hộ gia đình, cá nhân khác sử dụng không đúng đối tượng, không đúng nguồn gốc để giao đất ở cho gia đình ông Phượng, nhưng UBND huyện Gia Lộc vẫn “đùn đẩy trách nhiệm” không giải quyết. Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo, kiểm tra để xem xét, giải quyết nội dung vụ việc của ông Phượng theo quy định của pháp luật, kết quả giải quyết thông báo đến Báo Nhân Dân và Bộ Tài nguyên và Môi trường được biết.

Sau khi Báo Nhân Dân phản ánh đơn của nhiều hộ dân ở quận Hoàng Mai, TP Hà Nội khiếu nại về việc: Tháng 10-2017, người dân phát hiện chủ số nhà 657 phố Tân Mai, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai là ông Lê Anh Minh được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) bao gồm cả một bức tường rộng 22 cm, dài 19,5 m, cao 2 m là phần đất thuộc ngõ đi chung của các hộ dân thuộc phường Tương Mai. Sau đó, ngày 16-10-2017, ông Minh đã chuyển nhượng mảnh đất này cho ông Tuấn Anh (chủ mới) đã xây dựng nhà lấn cả bức tường chung. Thấy những việc làm không đúng nêu trên, người dân đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại việc cấp sổ đỏ cho gia đình ông Lê Anh Minh và yêu cầu tạm dừng thi công công trình của gia đình ông Tuấn Anh, nhưng những kiến nghị này đều chưa được xem xét, giải quyết. Về nội dung khiếu nại nêu trên, Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 2720/STNMT-CCQLĐĐ của Sở Tài nguyên và Môi trường, TP Hà Nội, nội dung chính như sau: Sau khi xem xét, căn cứ quy định của pháp luật, Sở Tài nguyên và Môi trường chuyển nội dung khiếu nại nêu trên đến UBND quận Hoàng Mai để kiểm tra và trả lời theo thẩm quyền.

Công văn số 270/TTr-NV1 của Thanh tra tỉnh Gia Lai, nội dung chính như sau: Thanh tra tỉnh Gia Lai nhận được công văn của Báo Nhân Dân phản ánh những vi phạm trong quá trình thi công dự án “Hoàn thiện hạ tầng khu du lịch Biển Hồ”, hạng mục kè chắn đất, ốp mái ta-luy. Qua kiểm tra hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công và dự toán kết hợp kiểm tra thực tế công trình, chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn và đơn vị thi công để xảy ra một số sai phạm trong quá trình tổ chức thi công dự án như: Quá trình thi công, đơn vị thi công đã chậm tiến độ so hợp đồng đã ký và chủ đầu tư đã bị xử phạt hành chính, buộc đẩy nhanh tiến độ thi công. Về thi công sai hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công: Tại nhiều vị trí chủ đầu tư đã thi công không đúng theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Do đó, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức nhiều lần làm việc với Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ đầu tư và các bên liên quan để thống nhất hướng xử lý, chỉ đạo, đôn đốc thi công đúng theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, đưa công trình vào sử dụng đúng tiến độ.

Sau khi có kết luận của Thanh tra, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai đã có Văn bản số 1816/VP-NC về việc thông báo ý kiến của UBND tỉnh: Đồng ý với kiến nghị của Thanh tra tỉnh Gia Lai tại Kết luận số 10/KL-TTr ngày 19-6-2018. Yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thực hiện các kiến nghị của Thanh tra tỉnh, khẩn trương thực hiện việc khôi phục công trình, dự án theo hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công và dự toán đã được phê duyệt. Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai nghiêm khắc kiểm điểm trách nhiệm đối với những sai phạm nêu tại Kết luận Thanh tra số 10/KL-TTr. Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Thanh tra tỉnh Gia Lai và các sở, ngành liên quan theo dõi, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện việc khôi phục hiện trạng, thi công đúng theo hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công và dự toán đã được phê duyệt.