Kết quả thư bạn đọc

Thứ Tư, 30/01/2019, 04:35:13

* Đề nghị UBND huyện Thanh Trì kiểm tra, giải quyết đơn của ông Tống Đức Hoàn

* Về việc giải quyết đơn của ông Trần Huy Lự, xã Yên Phụ (Yên Phong, Bắc Ninh)

* Trả lời đơn thư của bà Phạm Thị Hồng, chủ doanh nghiệp Hồng Hưng ở TP Đà Lạt

Đơn của ông Tống Đức Hoàn, ở nhà số 51 đường Tựu Liệt, khu Quốc Bảo, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội khiếu nại về việc: Đầu năm 2016, sau khi có quyết định phê duyệt phương án đền bù, giải phóng mặt bằng dự án Thoát nước sông Tô Lịch (giai đoạn 2), gia đình ông Hoàn đã nhận tiền bồi thường và tự tháo dỡ toàn bộ 17,75 m2 khu phụ nhà lợp mái tôn. Tuy nhiên, đối với phần diện tích 2,45 m2 (có trụ chính của căn nhà 4 tầng), gia đình ông Hoàn nhận thấy, nếu phá trụ này sẽ rất nguy hiểm, do vậy đã nhờ hai đơn vị có chuyên môn là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kỹ thuật mới Trường Thành Tín và Công ty cổ phần đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu Kinh Bắc tháo dỡ. Sau khi khảo sát thực tế, cả hai công ty này đều trả lời: Kết cấu công trình sẽ không bảo đảm an toàn khi tháo dỡ trụ chính góc nhà và không thể thi công cấy trụ thay thế cho trụ hiện có. Nếu gia đình cố tình cắt trụ chịu lực thì với sức nặng của căn nhà bốn tầng có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào, không bảo đảm an toàn tính mạng đối với những người sống trong căn nhà và những người dân sống chung quanh. Nhưng sau đó, ngày 7-3-2016, UBND huyện Thanh Trì vẫn tiến hành cưỡng chế thu hồi 2,4 m2 đất (trong đó có cột trụ) làm hư hỏng nặng ngôi nhà của ông Hoàn và đến nay căn nhà của ông Hoàn có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào. Với tình trạng nguy hiểm như trên, ông Hoàn đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Thanh Trì bồi thường, hỗ trợ làm lại toàn bộ căn nhà bốn tầng để tránh thiệt thòi cho người dân.

Về nội dung khiếu nại nêu trên, Báo Nhân Dân nhận được Công văn trả lời số 337/TTr-KNTC của Thanh tra Bộ Xây dựng, nội dung chính như sau: Thanh tra Bộ Xây dựng nhận được công văn của Báo Nhân Dân đề nghị kiểm tra, xử lý vụ khiếu nại việc đền bù giải phóng mặt bằng công trình nhà ở của ông Tống Đức Hoàn khi UBND huyện Thanh Trì thu hồi đất để thực hiện dự án thoát nước sông Tô Lịch. Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ đề nghị UBND huyện Thanh Trì, kiểm tra, xem xét giải quyết theo thẩm quyền, gửi kết quả giải quyết đến Thanh tra Bộ Xây dựng và trả lời Báo Nhân Dân.

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 20/TTr-NV4 của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh trả lời đơn của ông Trần Huy Lự trú tại thôn An Ninh, xã Yên Phụ (Yên Phong, Bắc Ninh), khiếu nại việc thu hồi đất tại khu Ao Hồ Yên Sơn của gia đình ông chưa đúng quy định. Nội dung đơn nêu trên của công dân đã được Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xác minh và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định.

Báo Nhân Dân có công văn gửi các cơ quan chức năng phản ánh đơn của bà Phạm Thị Hồng, chủ doanh nghiệp Hồng Hưng ở số 443 Phan Đình Phùng, phường 2, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết vụ việc ông Nguyễn Đình Tuấn Việt, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng - thương mại Việt Thuận Thành và một số đối tượng có hành vi chiếm đoạt đất, nhà hàng, cây xăng và bảy trụ bơm của doanh nghiệp Hồng Hưng tại ấp Tập Phước, xã Long Phước, huyện Long Thành (Đồng Nai). Công an tỉnh Đồng Nai vừa có Văn bản số 2830/CAT-PX05 gửi Báo Nhân Dân. Nội dung chính như sau: Liên quan đến nội dung đơn của bà Phạm Thị Hồng, Công an tỉnh Đồng Nai đã có Thông báo số 87/TB-CAT-PC46 trả lời cho bà Hồng biết vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tư pháp TP Hồ Chí Minh và các cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh; không thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an tỉnh Đồng Nai.