Sai phạm trong quản lý đất đai và xây dựng ở TP Cần Thơ (Kỳ 1)

Chủ Nhật, 23/09/2018, 03:24:32

Giao đất không qua đấu giá cho nhà đầu tư thiếu tiềm lực tài chính khiến dự án triển khai ỳ ạch, kéo dài, đến lúc thanh tra thì có quá nhiều sai phạm buộc phải thu hồi dự án; buông lỏng quản lý quy hoạch; quy hoạch "treo" hàng chục năm, chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định tràn lan, thiếu kiểm tra, giám sát trong công tác xây dựng để hình thành 113 khu dân cư tự phát với cơ sở hạ tầng thấp kém và vi phạm xây dựng không phép tràn lan. Ðó là những vấn đề đã và đang tồn tại của TP Cần Thơ gây bức xúc trong dư luận người dân xứ Tây Ðô.

Sai phạm trong quản lý đất đai và xây dựng ở TP Cần Thơ (Kỳ 1)

Khu vực triển khai dự án Khu du lịch sông Hậu ở TP Cần Thơ.

Bài 1: Khu du lịch sông Hậu - dự án nhiều tai tiếng

Theo phê duyệt, Khu du lịch sông Hậu nằm trên một khu "đất vàng" ngay trung tâm TP Cần Thơ, diện tích hơn 94.000 m2, nhưng dự án này vừa bị thu hồi và kêu gọi nhà đầu tư mới. Nguyên nhân là do mắc hàng loạt sai phạm kéo dài, gây nhiều tai tiếng ở địa phương, như: Cho thuê đất không qua đấu giá, thành lập công ty cổ phần không đúng luật, nhà đầu tư không đủ năng lực tài chính triển khai thực hiện dự án kéo dài, xây dựng nhiều hạng mục sai với giấy phép đã được phê duyệt, chậm nộp tiền thuê đất...

Vi phạm xây dựng, hậu quả chết người

Khu du lịch sông Hậu có vị trí tại khu vực bờ kè bãi bồi cồn Cái Khế, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ với diện tích hơn 94.000 m2. Ðây là một trong những khu "đất vàng" có vị trí đẹp nhất ở ngay trung tâm TP Cần Thơ. Chủ đầu tư dự án Khu du lịch sông Hậu là Công ty cổ phần Du lịch Sông Hậu được thành lập từ liên doanh giữa Nhà khách Cần Thơ - trực thuộc Văn phòng UBND thành phố Cần Thơ, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Ðịa Cầu và ông Võ Thanh Tùng. Dự án thiết kế là khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp, một công trình phức hợp có tổng mức đầu tư 490 tỷ đồng; theo phê duyệt gồm: khách sạn hơn 210 phòng, khu nghỉ dưỡng resort 5 sao đạt chuẩn quốc tế, nhà hàng tiệc cưới, trung tâm hội nghị, khu vui chơi giải trí, khu thể thao dưới nước, dịch vụ sức khỏe...

Khi hoàn thành, khu du lịch dự kiến phục vụ 5.400 lượt khách/ngày, giải quyết việc làm cho 3.000 lao động tại địa phương. Nơi đây được kỳ vọng trở thành điểm thu hút du khách trong nước và nước ngoài đến giao lưu văn hóa, giải trí, hoạt động kinh tế và trở thành điểm nhấn của du lịch TP Cần Thơ. Công trình được khởi công ngày 12-6-2011, thời gian xây dựng 66 tháng đến tháng 12-2016 phải hoàn thành. Thế nhưng, quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã không tuân thủ các quy định của pháp luật dẫn đến nhiều sai phạm kéo dài.

Theo kết luận thanh tra toàn diện dự án Khu du lịch sông Hậu, tiến độ xây dựng tổng thể của công trình kéo dài nhưng Công ty cổ phần Du lịch Sông Hậu không có quyết định điều chỉnh tiến độ; quá trình triển khai xây dựng có thay đổi so với phê duyệt trước đó như: Nhà hàng tiệc cưới; đường kết cấu bê-tông cốt thép; trạm xử lý nước thải; khu trò chơi giải trí không có giấy phép xây dựng, nhưng công ty này không có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án. Ðến thời điểm hiện tại, dự án chỉ mới hoàn thành một số hạng mục. Còn nhiều hạng mục khác đã được phê duyệt nhưng chưa triển khai xây dựng như: trung tâm hội nghị, khối đón tiếp khách sạn và khối khách sạn, biển nhân tạo, cầu tàu, bãi xe ngầm, sân tennis, sân tập golf... Mặt khác, Công ty cổ phần Du lịch Sông Hậu giao khu đất khoảng 1.000 m2 cho Công ty TNHH Thế giới trò chơi Mekong khai thác kinh doanh trò chơi giải trí là không đúng với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt.

Trong quá trình thi công các hạng mục công trình đã xảy ra tai nạn lao động gây đổ sập sàn bê-tông sảnh phụ công trình Trung tâm hội nghị tiệc cưới Hoàng Tử vào ngày 3-10-2015. Vào thời điểm trên, khi các công nhân xây dựng vào ca làm việc buổi chiều, đang tháo giàn giáo thì một sàn bê-tông lớn có chiều dài 10 m, rộng 3 m bất ngờ đổ sập vùi lấp nhiều người đang làm việc bên dưới. Hậu quả một công nhân chết tại chỗ, ba người khác bị thương rất nặng.

Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Cần Thơ Nguyễn Khánh Vinh cho biết, các cơ quan chức năng đã kiểm tra tại công trình xảy ra sự cố và phát hiện chủ đầu tư là Công ty cổ phần Du lịch Sông Hậu có tới sáu hành vi vi phạm về: quản lý dự án đầu tư xây dựng, giám sát thi công xây dựng, không có nhật ký giám sát, tổ chức nghiệm thu hồ sơ thiết kế xây dựng, khởi công xây dựng công trình, tổ chức thi công xây dựng sai thiết kế và đã xử lý vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư. "Ngoài ra đơn vị thi công cũng bị xử lý năm hành vi vi phạm về: biện pháp thi công, không có quyết định thành lập tổ chức hệ thống an toàn bảo hộ lao động, quyết định cử chỉ huy trưởng công trình, tổ chức thi công sai thiết kế, nhật ký thi công", Phó Chánh Thanh tra Nguyễn Khánh Vinh nói.

Cũng theo kết luận thanh tra, khu vực xây dựng Khu du lịch sông Hậu là đất bãi bồi, đất sạch không đền bù giải phóng mặt bằng, Nhà khách Cần Thơ là đơn vị trực thuộc Văn phòng UBND thành phố Cần Thơ lại được UBND thành phố Cần Thơ cho thuê đất không qua đấu giá là trái quy định của Luật Ðất đai năm 2003. Do không có năng lực tài chính, Nhà khách Cần Thơ đã liên doanh cùng Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Ðịa Cầu và ông Võ Thanh Tùng thành lập Công ty cổ phần Du lịch Sông Hậu để thực hiện dự án. Tuy nhiên, quá trình góp vốn thành lập Công ty cổ phần Du lịch Sông Hậu của hai cổ đông chậm ba tháng so với quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2005, còn Nhà khách Cần Thơ đến nay chưa thực hiện việc góp vốn. Theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, Nhà khách Cần Thơ đương nhiên không còn là cổ đông của Công ty cổ phần Du lịch Sông Hậu. Như vậy, công ty này chỉ còn lại hai cổ đông cũng không phù hợp với Luật Doanh nghiệp quy định, tối thiểu phải có ba cổ đông góp vốn thành lập.

Công ty cổ phần Du lịch Sông Hậu không thực hiện góp vốn thay cho Nhà khách Cần Thơ theo Phụ lục hợp đồng số 02/2012/PLHÐ. Ðến thời điểm thanh tra, số tiền thuê đất, tiền chậm nộp, chưa đăng nộp vào ngân sách nhà nước thay cho Nhà khách Cần Thơ của Công ty cổ phần Du lịch Sông Hậu là 10,585 tỷ đồng. Còn Nhà khách Cần Thơ, mặc dù không góp vốn thành lập Công ty cổ phần Du lịch Sông Hậu nhưng theo "giao kèo", liên doanh phải nộp cho đơn vị này 900 triệu đồng/năm, trong vòng bảy năm liên tục. "Ðến thời điểm hiện tại, Công ty cổ phần Du lịch Sông Hậu chỉ mới nộp được hơn 2 tỷ đồng nợ tiền thuê đất, còn lại khoảng 8 tỷ đồng vẫn chưa thực hiện", Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống xác nhận.

Thu hồi dự án, công trình vi phạm vẫn kinh doanh

Với những sai phạm kéo dài nêu trên, Chánh Thanh tra TP Cần Thơ Trần Phước Hoàng đã kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, tham mưu, đề xuất UBND thành phố xử lý theo quy định việc Nhà khách Cần Thơ thuê đất đưa vào thực hiện dự án Khu du lịch sông Hậu, nếu có sai phạm thì chấm dứt hợp đồng cho thuê. Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã dừng cho thuê đất đối với dự án trên. "Sở Kế hoạch và Ðầu tư cũng đã thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án Khu du lịch sông Hậu của Công ty cổ phần Du lịch Sông Hậu từ tháng 6-2018", Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư TP Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng cho biết. "Cơ quan chức năng của TP Cần Thơ cũng đã thu hồi quy hoạch 1/500 của dự án này", Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ khẳng định.

Nói về dự án gây nhiều tai tiếng này, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết, chủ trương đầu tư xây dựng Khu du lịch sông Hậu là cần thiết, nhằm phục vụ yêu cầu phát triển du lịch của thành phố. Dự án nếu hoàn thành đúng kế hoạch và tiến độ phê duyệt sẽ là địa điểm du lịch, nghỉ dưỡng lý tưởng và trở thành điểm nhấn của ngành du lịch TP Cần Thơ, đồng thời cũng là nơi tổ chức sự kiện, hội nghị nổi bật của thành phố sẽ tạo nguồn thu cho ngân sách, tạo việc làm cho người lao động tại địa phương. "Thế nhưng, qua sáu năm, việc triển khai các hạng mục của dự án rất chậm. Ðến thời điểm này, các hạng mục đầu tư cũng chưa có gì đáng kể so với những gì nhà đầu tư mô tả trước đó. Ðặc biệt là về năng lực tài chính, kinh nghiệm của chủ đầu tư có thể thấy rằng triển vọng để hoàn thành dự án là vô cùng khó khăn cho nên buộc thành phố phải thu hồi dự án. Không thể vì một nhà đầu tư yếu kém như thế mà làm ảnh hưởng đến sự phát triển chung của thành phố", đồng chí Võ Thành Thống nói.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân, mặc dù khởi công rầm rộ, thi công xây dựng kéo dài hơn sáu năm qua, nhưng đến nay dự án Khu du lịch sông Hậu chỉ mới hoàn thành và đưa vào hoạt động khu nhà hàng tiệc cưới Hoàng Tử, nhà hàng bãi biển Cần Thơ (thực ra là bãi cát) và quán cà-phê. Ðến thời điểm hiện tại, Khu du lịch sông Hậu vẫn đang hoạt động kinh doanh, dù dự án đã bị thu hồi nhiều tháng. Một số công trình xây dựng sai nội dung giấy phép đã được cấp, xây dựng không có giấy phép như khu kinh doanh trò chơi giải trí của Công ty TNHH Thế giới trò chơi Mekong vẫn đang hoạt động?!

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Nhân Dân, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống cho rằng, đó là cách giải quyết có hậu của Cần Thơ trong thời gian chờ có nhà đầu tư mới, nhằm giúp Công ty cổ phần Du lịch Sông Hậu thu hồi được phần nào nguồn vốn đã đầu tư và không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của địa phương. "Thành phố sẽ thẩm định, đánh giá tài sản chủ đầu tư đã bỏ ra. Trên cơ sở đó đấu thầu tìm nhà đầu tư mới một cách công khai minh bạch và sẽ hoàn trả chi phí đầu tư ban đầu cho chủ đầu tư cũ", đồng chí Võ Thành Thống cho biết.

(Còn nữa)

Sau quyết định thu hồi dự án trên, TP Cần Thơ tiếp tục mời gọi nhà đầu tư khác có thực lực hơn để thực hiện dự án Khu du lịch sông Hậu với mức vốn đầu tư 400 tỷ đồng. Mục tiêu là xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, nhất là du lịch đô thị có tầm cỡ của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, với các hạng mục như: khu vui chơi, khu biểu diễn, trưng bày, triển lãm, khu nhà hàng ẩm thực, nhà điều hành, cây xanh, cảnh quan và các khu chức năng khác.

Bài và ảnh: BÙI QUỐC DŨNG