Sớm giải quyết dứt điểm tranh chấp đất lâm nghiệp ở Bắc Cạn

Thứ Năm, 20/09/2018, 01:32:30

Bạn đọc ở huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Cạn phản ánh, hàng trăm hộ dân ở thị trấn Nà Phặc trước đây được giao đất lâm nghiệp. Sau đó, tỉnh rà soát, cho rằng phần lớn đất của người dân đã giao trùng vào đất của Lâm trường Ngân Sơn, cho nên đã thu hồi, trả lại lâm trường. Tuy nhiên, quá trình thu hồi có nhiều điểm không rõ ràng, dẫn tới người dân khiếu kiện.

Sớm giải quyết dứt điểm tranh chấp đất lâm nghiệp ở Bắc Cạn

Một trong những khu đất đã được thu hồi, trả lại lâm trường mà người dân khiếu kiện kéo dài.

Lâm trường Ngân Sơn được thành lập từ năm 1972, đến những năm 90 của thế kỷ 20, lâm trường này rơi vào tình trạng khó khăn, phải tạm ngừng hoạt động. Từ năm 1991 đến 1999, để quản lý đất đai và giúp người dân có đất sản xuất, UBND huyện Ngân Sơn có quyết định giao đất, giao rừng để xây dựng vườn rừng và phát triển kinh doanh lâm nghiệp cho hàng trăm hộ dân ở các thôn Bản Hùa, Bản Cầy, Công Quản và tiểu khu 3 (thị trấn Nà Phặc).

Đến năm 2009, với lý do đất đã giao cho các hộ dân trùng với đất quản lý của lâm trường cho nên UBND huyện Ngân Sơn đã ra quyết định thu hồi hơn 329 ha đất rừng đã giao cho các hộ dân này. Kể từ đó đến nay, tình trạng tranh chấp đất lâm nghiệp, khiếu kiện, tranh chấp của các hộ dân với lâm trường diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, nhiều người dân ở thị trấn Nà Phặc nghi ngờ có một số biên bản họp thôn được lập khống để làm căn cứ thu hồi đất.

Trưởng thôn Bản Hùa Phạm Văn Thường cho biết, thôn có 60 hộ có quyết định giao đất lâm nghiệp. Các hộ liên kết với lâm trường để trồng rừng, ăn chia lợi nhuận. Đến năm 2008, cán bộ lâm trường có đến tuyên truyền, vận động người dân nộp lại quyết định giao đất nói là để làm sổ đỏ. Sổ đỏ chưa thấy đâu thì đến năm 2017, người dân mới biết, toàn bộ đất được giao nay đã thu hồi, trả lại cho lâm trường. Chỉ một số ít hộ không nộp quyết định giao đất thì nay vẫn có đất.

Ông Nông Văn Sinh, ở thôn Bản Hùa không nộp quyết định giao đất và hiện vẫn giữ đất rừng vẫn canh tác bình thường, không có tranh chấp với lâm trường. Bà Bế Thị Bời, thôn Bản Hùa bức xúc, hàng trăm hộ dân ở bốn thôn, tổ của thị trấn Nà Phặc cho rằng có sự thiếu minh bạch trong thu hồi đất rừng trả lại cho lâm trường. Tại sao việc thu hồi một diện tích lớn mà người dân lại không được biết?

Bên cạnh đó, khi liên kết trồng rừng với lâm trường, người dân hưởng 15%, lâm trường hưởng 85%, có chênh lệch lớn cho nên người dân không đồng tình. Ông Lục Hữu Châu, thôn Bản Hùa cho biết thêm, có những hộ chăm sóc cả chục năm, đến khi thu hoạch, lâm trường khai thác xong gỗ, người dân nhận chưa được nổi một triệu đồng/ha. Chính những điều này đã dẫn tới bức xúc kéo dài, người dân ký đơn khiếu kiện lên UBND tỉnh.

Người dân khẳng định một số biên bản họp thôn đã bị làm giả mạo, trong đó ghi người dân đồng thuận trả lại đất. Thí dụ, biên bản họp thôn Bản Hùa, ngày 5-11-2004, do Lâm trường Ngân Sơn lập, ghi: Các hộ dân trong thôn thống nhất trả lại quyết định giao đất, giao rừng do UBND huyện Ngân Sơn đã cấp cho Nhà nước quản lý. Trong mục thành phần tham dự có ghi ông Hoàng Đình Dong, lúc bấy giờ là Chủ tịch UBND thị trấn Nà Phặc. Tuy nhiên, làm việc với phóng viên, ông Hoàng Đình Dong, hiện nay là Bí thư Đảng ủy thị trấn Nà Phặc khẳng định không được dự cuộc họp này, chỉ có người của lâm trường đem biên bản lên xin xác nhận, cho là xác nhận bình thường cho nên ông đã ký. Biên bản cũng ghi sai đại diện thôn, cụ thể: Bí thư chi bộ ghi là ông Lò Quang Trình, tuy nhiên Bí thư chi bộ năm 2004 của thôn tên là Lê Quang Trình; biên bản ghi ông Đinh Quang Thiệp, Trưởng thôn nhưng chính ông này xác nhận mình tên là Đinh Quang Tiệp.

Ông Đinh Quang Tiệp cho biết, năm 2004, khi làm Trưởng thôn, ông có dự một cuộc họp với lâm trường nhưng nội dung là bàn về việc khác chứ không bàn về trả lại đất cho lâm trường. Bản thân ông Tiệp cũng không được ký biên bản nào cả.

Tương tự như vậy, biên bản họp về giải quyết đất lâm trường quốc doanh của tiểu khu 3, thị trấn Nà Phặc ngày 9-11-2004 do Lâm trường Ngân Sơn lập cũng bị người dân phản ứng và nghi ngờ về tính chân thực. Nội dung biên bản thể hiện sáu hộ dân ở tiểu khu này có đất cấp trùng với đất lâm trường, cả sáu hộ tham gia họp đều nhất trí trả lại quyết định giao đất, giao rừng do UBND huyện Ngân Sơn đã cấp cho cơ quan nhà nước quản lý. Tuy nhiên, sáu hộ dân có tên trong danh sách họp đều khẳng định không được dự cuộc họp này.

Vì biên bản họp có ý nghĩa thể hiện sự đồng thuận của người dân, tuy nhiên, những nghi ngờ về việc bị làm giả biên bản họp đã khiến người dân bức xúc, liên tiếp khiếu kiện. Hiện nay, tại thị trấn Nà Phặc, trong số 116 hộ có tranh chấp đất lâm nghiệp với Lâm trường Ngân Sơn, có đến 53 hộ nghèo, 22 hộ cận nghèo. Trước cảnh thiếu đất sản xuất, trồng rừng chia lợi nhuận thấp với lâm trường, người dân ở đây lại càng bức xúc, mong muốn được cấp đất lâm nghiệp để tự sản xuất. Tỉnh Bắc Cạn cần sớm rà soát, kiểm tra, làm rõ nghi ngờ của người dân về việc biên bản họp thôn, tổ bị làm giả mạo. Đồng thời, có phương án hợp lý để bảo đảm hài hòa lợi ích giữa lâm trường với người dân đang thiếu đất sản xuất.

Biên bản cuộc họp thôn được đưa ra làm căn cứ, ghi rằng, chúng tôi đồng thuận trả lại đất. Tuy nhiên, chúng tôi không được tham dự cuộc họp đó và cũng không ký bất cứ một biên bản nào. Chúng tôi mong muốn cần làm rõ có hay không việc giả mạo biên bản họp thôn.

PHẠM VĂN VẤN

(Tiểu khu 3, thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Cạn)
Chúng tôi đề nghị tỉnh xem xét kỹ lưỡng, giao đất rừng cho người dân để có đất canh tác, sản xuất. Đồng thời, lâm trường nếu liên kết với dân trồng rừng cần phải có tỷ lệ chia lợi nhuận khi thu hoạch phù hợp công sức người dân đã bỏ ra.

LĂNG XUÂN MÃO

(Thôn Bản Hùa, thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Cạn)
Huyện đề xuất, đối với hộ nghèo, cận nghèo thiếu đất sản xuất, đề nghị tỉnh thu hồi đất của lâm trường để giao cho dân quản lý, sử dụng. Đối với diện tích còn lại, đề nghị Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Cạn có cơ chế phân chia lợi nhuận với các hộ nhận khoán phù hợp. Những diện tích công ty sử dụng không hiệu quả, không thỏa thuận được với dân thì trả lại địa phương để giao cho dân quản lý, sử dụng.

LÝ QUỐC CHÀI

Phó Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Cạn

TUẤN SƠN