Những việc làm vì dân - những việc làm phiền dân

Bí thư đoàn gương mẫu

Thứ Sáu, 29-05-2020, 03:15

Nói về anh Triệu Văn Thuận, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Ái Quốc, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn), cán bộ, đảng viên và đồng bào các dân tộc nơi đây đều có chung một nhận xét đây là Bí thư đoàn gương mẫu đi đầu trong mọi công việc của xã, của làng bản...

Với vai trò thủ lĩnh đoàn tại xã, anh Thuận luôn cùng Ban Chấp hành Đoàn xã vận động đoàn viên, thanh niên thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong thời gian qua, anh Thuận đã đạt được nhiều thành tích nổi bật như: Trực tiếp bồi dưỡng cảm tình đoàn cho 40 thanh niên ưu tú và tổ chức kết nạp được 30 đoàn viên; tổ chức kết nạp mới 30 thanh niên ưu tú vào Hội Liên hiệp Thanh niên. Chỉ đạo tổ chức các chương trình, hoạt động, phong trào của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đổ đường bê-tông nông thôn được 600 m; phát quang, san lấp ổ gà đường giao thông nông thôn được 8 km; nạo vét kênh mương nội đồng được 1,5 km thu hút hơn 400 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia... Là xã đặc biệt khó khăn, hầu hết bà con trong xã đều là đồng bào dân tộc Dao, vì vậy sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trong xã còn gặp nhiều khó khăn. Để góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây, Bí thư đoàn xã Triệu Văn Thuận đã thành lập Tổ công tác vay vốn của Tổ chức Đoàn thanh niên, phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội quản lý tốt các tổ tiết kiệm và vay vốn do thanh niên đảm nhận. Hằng năm, tổng dư nợ của Đoàn xã luôn đạt hơn 3,8 tỷ đồng, với hàng trăm hộ thanh niên được vay vốn. Nhờ nguồn vốn vay, nhiều hộ thanh niên đã đầu tư chăn nuôi, đưa giống mới vào gieo trồng..., cho nên đã ổn định đời sống, vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Anh Triệu Văn Thuận cho biết: Trong thời gian tới, anh mong muốn tổ chức được nhiều hơn nữa các hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng, vận động phát triển các nguồn quỹ của Đoàn xã để giúp trẻ em mồ côi, trẻ em nghèo hiếu học, hộ nghèo, hộ gia đình chính sách; đưa công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi xã Ái Quốc ngày càng phát triển…

Nhờ những thành tích nêu trên, từ năm 2018 đến nay, Bí thư đoàn xã Triệu Văn Thuận luôn được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

HÙNG TRÁNG (Lạng Sơn)

--------------------------------------------------------------

Nhiều năm nay, người dân trên địa bàn xã Tứ Xã và xã Bản Nguyên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ phải đi trên đoạn đường dày đặc “ổ voi”, “ổ gà”, mất an toàn giao thông và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân hai bên đường.

Hệ thống cống thoát nước hai bên đường thi công dang dở, cao hơn mặt đường khoảng 20 cm, khi trời mưa, nước đọng lại thành vũng, khiến phương tiện giao thông đi lại rất khó khăn. Để khắc phục tạm, tại một số điểm hư hỏng nặng, người dân phải đổ gạch vụn lấp vá mặt đường.

Chị Nguyễn Thị Đào, chủ một cơ sở đồ gỗ xã Tứ Xã chia sẻ, nhiều năm nay, đường xuống cấp trầm trọng khiến việc kinh doanh buôn bán của chị gặp khó khăn vì khách hàng ngại vào. Trời mưa, nước không thoát được dẫn đến ứ đọng khiến mặt đường càng xuống cấp và hư hỏng nặng. Trời nắng thì bụi phủ lên khắp hàng hóa, gây ô nhiễm môi trường, người dân hai bên sống rất khổ sở. Ông Hoàng Thạch Thủy, khu 12, xã Tứ Xã bức xúc cho biết thêm, hôm nào mưa to, đường thành ao, chẳng ai dám bước chân ra đường. Nếu phải đưa các cháu đi học thì phải tìm lối đi vòng vào trong ngõ, ngách để tới trường. Ai có việc bắt buộc phải đi qua đoạn đường này thì vừa đi vừa dò đường, rất nguy hiểm. Anh em họ hàng ở xa cũng chẳng muốn về quê thăm chỉ vì đường quá xấu và bẩn bụi.

Chủ tịch UBND xã Tứ Xã Nguyễn Hữu Thủy cho biết, đã nhiều năm qua, con đường này xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn rất lớn cho người dân. Người dân và chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị, đề xuất với các cấp sớm sửa chữa nhằm bảo đảm an toàn giao thông cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế. Đề nghị các cấp, các ngành huyện Lâm Thao và tỉnh Phú Thọ khẩn trương nâng cấp đoạn đường này để người dân đi lại thuận tiện, an toàn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

VIỆT LINH (Phú Thọ)