Bảo đảm quyền lợi của cư dân tòa nhà Capital Garden

Thứ Năm, 08-04-2021, 02:43

Vừa qua, nhiều bạn đọc phản ánh việc chủ đầu tư công trình chung cư Capital Garden (số 102 Trường Chinh, phường Phương Mai, Ðống Ða, TP Hà Nội) có nhiều vi phạm trong quản lý, vận hành tòa nhà.

Cụ thể, Ban quản lý (BQL) đã không kịp thời bố trí chỗ để xe cho cư dân, gây ách tắc cục bộ; chưa hoàn thiện hệ thống phòng cháy, chữa cháy (PCCC); chưa nghiệm thu công trình; chậm hoàn thiện hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và đất ở; đăng ký hộ khẩu; thu phí dịch vụ cao hơn mức quy định, chưa tổ chức hội nghị cư dân bầu Ban quản trị… Những vấn đề nêu trên kéo dài khiến nhiều cư dân bức xúc, không nộp phí dịch vụ, tùy tiện để xe cản trở lối đi chung. Một số người còn tổ chức căng biểu ngữ tại tòa nhà, trên xe ô-tô để phản đối, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng.

Trao đổi ý kiến với phóng viên, đại diện chủ đầu tư, Công ty TNHH Khách sạn Kinh Ðô cho rằng, việc một số hộ dân cố tình để xe chắn lối đi là do chủ xe chưa nộp phí cho nên hệ thống tự động khóa rào chắn, không phải trách nhiệm của BQL. Tuy nhiên, sau khi chủ đầu tư tổ chức họp đối thoại với cư dân có sự tham gia của chính quyền địa phương thì BQL đã mở khóa, tiếp nhận các xe vào gửi tại tầng hầm tòa nhà. Ðối với hệ thống PCCC, từ khi tòa nhà đi vào hoạt động đã được cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra nghiệm thu. BQL tòa nhà đã phối hợp tổ chức tập huấn, huấn luyện PCCC cho Ðội PCCC cơ sở và cư dân; đã lập hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC và tập huấn cứu nạn cứu hộ; hệ thống PCCC được bảo trì định kỳ, hệ thống tăng áp buồng thang, báo cháy tự động… bảo đảm hoạt động bình thường. Phần đường luôn bảo đảm thông thoáng, không khai thác trông giữ xe, kinh doanh buôn bán trên mặt đường, vỉa hè như nhiều chung cư khác. Chủ đầu tư đã cho sửa chữa và chỉnh trang nhiều hạng mục tòa nhà, như hoàn thiện phòng sinh hoạt cộng đồng, bảng tin, sân chơi cho trẻ em, hệ thống vườn hoa, cảnh quan chung quanh…

Trước đó, theo biên bản kiểm tra của Ðội thanh tra xây dựng quận Ðống Ða, chủ đầu tư tòa nhà Capital Garden đã có một số vi phạm trong công tác PCCC và trật tự xây dựng. Một số hạng mục sử dụng không đúng mục đích, sai thiết kế và chưa bảo đảm không gian cảnh quan môi trường. "Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, xử phạt vi phạm đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền đồng thời yêu cầu chủ đầu tư khắc phục, sửa chữa. Thời điểm kiểm tra gần nhất ngày 16-3 vừa qua cho thấy chủ đầu tư đã nghiêm túc thực hiện. Một số lỗi nêu ra sau kiểm tra cơ bản đã được khắc phục", đại diện Ðội quản lý trật tự xây dựng quận Ðống Ða cho biết.

Tuy nhiên, đối với những vấn đề còn tồn tại tại chung cư Capital Garden như: Chưa thành lập Ban Quản trị, chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và đất ở, đăng ký hộ khẩu… Trong đó có những nội dung vượt quá thẩm quyền của chủ đầu tư, đề nghị chủ đầu tư phối hợp, đề xuất với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho cư dân.

Trần Thường