Xả thải bừa bãi, gây ô nhiễm khu dân cư

Thứ Sáu, 28/02/2020, 01:36:56
Đoạn sông Đoan Túc dài khoảng 4 km chảy qua địa bàn các tổ dân phố số 5, 6, 7, 8 và 17 phường Tiền Phong, TP Thái Bình (Thái Bình) nhiều năm qua bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nặng nề tới đời sống, sinh hoạt hằng ngày của hàng nghìn người dân sinh sống nơi đây.

Theo phản ánh của nhân dân khu vực này, nguồn gây ô nhiễm sông Đoan Túc chủ yếu do việc thu gom, xử lý nước thải của các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp Phong Phú (TP Thái Bình) không triệt để. Ngoài ra, còn có 14 doanh nghiệp xả trực tiếp nước thải ra thẳng sông Đoan Túc. Cùng với đó, nguồn nước rò rỉ từ bãi rác Nhà máy xử lý rác Tiền Phong chảy vào sông Đoan Túc cũng được cho là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm. Khi đi khảo sát dọc tuyến sông, chúng tôi thấy chiều rộng của dòng sông Đoan Túc khá hẹp, nhiều điểm bị bồi lắng làm nước sông ứ đọng lâu ngày trở thành dòng sông chết, bốc mùi nồng nặc, rất khó chịu.

Người dân cho hay, họ đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của thành phố, của tỉnh, nhưng việc xử lý môi trường tại đây không được cải thiện bao nhiêu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người dân. Thời gian qua, UBND thành phố Thái Bình đã tổ chức nạo vét, khơi thông dòng chảy, nhưng được một thời gian đâu lại vào đấy, dòng sông tiếp tục bị ô nhiễm, nước đen đặc quánh và hôi thối. Điều khó hiểu là dù biết rõ nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm là do tình trạng xả thải bừa bãi nước thải không qua xử lý của 14 doanh nghiệp ra sông, nhưng việc xử lý nghiêm khắc đối với các doanh nghiệp này của chính quyền thành phố rất chậm trễ và thiếu quyết liệt.

Năm này qua năm khác, người dân tiếp tục sống mòn và chờ đợi, lo âu cho sức khỏe bản thân khi hằng ngày, hằng giờ hít thở bầu không khí ô nhiễm, ngột ngạt. Nhiều lần, bà con các tổ dân phố 5, 6, 7 phường Tiền Phong chủ động hiến kế, đề nghị ngành nông nghiệp tổ chức mở cống Nhân Thanh lấy nước vào sông Đoan Túc để thau rửa ô nhiễm, lưu thông dòng chảy, nhưng nguyện vọng của người dân cũng chưa được đáp ứng. Đối với Nhà máy xử lý rác thải Tiền Phong, do công nghệ đã lỗi thời, công suất, năng suất xử lý rác thải hạn chế, để rò rỉ nước ra sông Đoan Túc càng làm tình trạng ô nhiễm trở nên trầm trọng. Dù vậy, hiện nhà máy vẫn hoạt động bình thường, việc triển khai khắc phục tồn tại gần như dậm chân tại chỗ. Đề nghị, UBND thành phố Thái Bình vào cuộc xử lý kịp thời các tồn tại nêu trên, sớm trả lại môi trường sống trong lành cho nhân dân trên địa bàn.

MAI TÚ (Thái Bình)