Ý kiến bạn đọc

Người đi bộ cần chấp hành Luật Giao thông đường bộ

Thứ Năm, 20/06/2019, 02:09:44

Hiện nay, tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ không chỉ ở người sử dụng phương tiện giao thông mà ngay cả người đi bộ. Hình ảnh người dân băng qua đường không đúng vạch sơn dành cho người đi bộ và cả hiệu lệnh đèn giao thông vẫn thường xuyên xuất hiện.

Nguy hiểm hơn, nhiều bạn trẻ vì muốn qua đường nhanh, bất chấp những chiếc xe tải lao nhanh vun vút, cố leo qua dải phân cách để qua bên kia đường. Ðã có nhiều vụ tai nạn giao thông khi người đi bộ băng qua đường nhưng không phải người nào cũng nghiêm túc chấp hành luật khi đi bộ. Ở nông thôn, tình trạng này rất phổ biến vì gần như không có đèn tín hiệu giao thông và vạch sơn, gây khó khăn cho các tài xế khi người đi bộ qua lại lộn xộn. Có trường hợp, người đi bộ chạy thẳng qua bên kia đường, không nhìn trước sau, khiến cho tài xế ô-tô một phen hú vía.

Trong khi đó, khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam rất nghiêm túc khi đi bộ qua đường. Họ không nôn nóng, từ tốn nhìn đèn tín hiệu giao thông chuyển trạng thái mầu xanh mới bước lên vạch sơn. Thậm chí có trường hợp, đèn tín hiệu giao thông có vấn đề (giữ nguyên mầu đỏ hơn 10 phút) nhưng những vị khách nước ngoài vẫn kiên nhẫn chờ. Chỉ đến khi người dân ở bên đường khoát tay ra hiệu đèn bị lỗi, kêu họ đi thì họ mới thôi chờ đèn xanh.

Theo Luật Giao thông đường bộ, những trường hợp: Băng qua con lươn, đi không đúng vạch kẻ đường, không chấp hành đúng hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông... là phạm luật. Riêng quy định mới của Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2018), người tham gia giao thông nếu đi bộ sai luật, gây hậu quả nghiêm trọng, có thể bị tù từ 7 năm đến 15 năm. Vì vậy người đi bộ nên chấp hành đúng luật. Ðừng nghĩ người đi bộ nếu không chấp hành Luật Giao thông cũng không ảnh hưởng nghiêm trọng đến người và phương tiện tham gia giao thông. Bởi chỉ một sai lầm nhỏ có thể dẫn đến một thảm họa đau lòng. Cảnh sát giao thông cần xử lý nghiêm người đi bộ vi phạm Luật Giao thông để tránh những tai nạn đáng tiếc.

NGUYỄN THANH VŨ (TP Hồ Chí Minh)