Không để xảy ra tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia

Thứ Năm, 16/05/2019, 05:20:00

Vụ tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La… đến nay đã được điều tra làm rõ, các trường hợp vi phạm đã bị phát hiện và xử lý nghiêm. Nhiều thí sinh buộc phải thôi học do được nâng điểm và những người có liên quan việc chạy điểm đang được các cơ quan chức năng tiếp tục xác minh, làm rõ.

Dư luận cũng đang rất quan tâm đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Liệu kỳ thi này có diễn ra nghiêm túc, khách quan, công bằng hay không? Liệu có xảy ra tình trạng trượt oan do những trường hợp chạy điểm, nâng điểm hay không?...

Bộ Giáo dục và Ðào tạo đề ra những giải pháp rất quyết liệt để bảo đảm kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 diễn ra nghiêm túc, không xảy ra tình trạng chạy điểm, nâng điểm, trong đó tập trung vào các nhóm giải pháp như sắp xếp phòng thi; quy định chặt hơn về khâu in sao, vận chuyển đề thi, bài thi; cách thức niêm phong túi đựng bài thi và điều chỉnh khâu chấm thi.

Ngăn chặn tiêu cực trong thi cử cần thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của từng hội đồng thi, trách nhiệm của từng giám thị coi thi và ý thức của phụ huynh, học sinh. Ðồng thời, cần có chế tài thật mạnh để xử lý các thí sinh vi phạm quy chế, thậm chí công khai thông tin những phụ huynh chạy điểm và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những cán bộ, công chức có hành vi can thiệp, nâng điểm cho thí sinh.

Ngoài ra, cần phát huy trách nhiệm của người dân trong việc phản ánh các sai phạm diễn ra trong kỳ thi, kịp thời xử lý thông tin và ngăn chặn ngay các hành vi vi phạm, không để xảy ra tiêu cực, tạo điều kiện cho các thí sinh cạnh tranh một cách công bằng; sao cho kết quả thi phải phản ánh khách quan, chính xác năng lực thật sự của từng thí sinh.

Ðỗ Văn Nhân (Kon Tum)