Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

Sớm chi trả tiền đền bù thu hồi đất cho người dân Sơn Liên

Thứ Sáu, 22/03/2019, 03:07:34

Nhiều lần cam kết, hứa hẹn, nhưng cả nhà đầu tư lẫn đại diện chính quyền huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi chưa thực hiện chi trả tiền đền bù thu hồi đất cho người dân xã Sơn Liên (huyện Sơn Tây) sau khi giải tỏa nhà cửa, ruộng vườn của họ để xây dựng tuyến đường Sơn Liên - cầu Tà Meo, gây bức xúc trong dư luận.

Dự án đường Sơn Liên - cầu Tà Meo do UBND huyện Sơn Tây làm chủ đầu tư, là tuyến giao thông nối xã Sơn Liên với xã Ðắk Nên, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Dự án ảnh hưởng trực tiếp đến 59 hộ dân ở hai thôn Ðắk Doa và Nước Vương, cùng thuộc xã Sơn Liên. Số tiền đền bù, hỗ trợ để thu hồi đất của người dân khoảng 10 tỷ đồng. Năm 2017, sau khi được các cấp, ngành huyện Sơn Tây vận động, 59 hộ dân xã Sơn Liên đồng ý giao phần đất nằm trong khu vực giải tỏa bao gồm cả nhà cửa, đất vườn và hoa màu để đơn vị thi công triển khai đúng tiến độ. Ðến nay, sau gần hai năm thực hiện, tuyến đường đã cơ bản hoàn thành nhưng chính quyền huyện Sơn Tây và Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQÐ) huyện Sơn Tây, đơn vị chịu trách nhiệm đền bù vẫn chưa chi trả tiền cho 59 hộ dân. Bà Ðinh Thị Bia, một trong những hộ dân có đất nằm trong dự án làm đường phản ánh: "Rất nhiều lần cán bộ huyện xuống gặp, họp dân và hẹn, nhưng cán bộ đi rồi đâu lại vào đó, vẫn không chịu trả tiền cho chúng tôi". Ngày 25-2-2019, đồng chí Ðinh Văn Nguyên, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Liên có Báo cáo số 19/BC-UBND gửi cấp thẩm quyền huyện Sơn Tây, Trung tâm PTQÐ huyện (đơn vị đảm nhận làm thủ tục đo đạc đền bù, giải phóng mặt bằng của dự án). Trong đó nêu rõ, Trung tâm PTQÐ huyện đã ba lần họp dân vào tháng 10-2018, tháng 11-2018 và gần nhất là ngày 10-1-2019, cam kết chi trả bồi thường trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Bức xúc trước việc Trung tâm PTQÐ huyện nhiều lần thất hứa, cuối tháng 2-2019, người dân xã Sơn Liên đã ra dựng rào bằng đất đá, cây rừng…, ngăn không cho phương tiện vào ra thi công tuyến đường để yêu cầu đền bù. Ðồng chí Phan Huỳnh Sơn, Chủ tịch UBND xã Sơn Liên, cho biết: "Cùng với việc báo cáo khẩn UBND huyện, gửi văn bản đến Trung tâm PTQÐ huyện, chính quyền địa phương đã vận động và thuyết phục bà con tháo dỡ chốt chặn, phục vụ việc thi công và đi lại của dân".

Ðồng chí Lê Văn Tùng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, giải thích: "Sự chậm trễ nêu trên do nguồn vốn ngân sách tỉnh bố trí cho dự án chậm, cho nên huyện chỉ mới tạm ứng một phần số tiền đền bù cho các hộ dân. Việc đo đạc và kiểm đếm đền bù trong quá trình lập dự toán thiết kế trước đó chưa chuẩn xác, dẫn đến tiền đền bù thực tế cho người dân từ 4 đến 5 tỷ đồng, tăng lên gần 10 tỷ đồng cho nên phải điều chỉnh lại dự án; năng lực và nguồn lực của Trung tâm PTQÐ huyện, đơn vị đảm nhận làm các thủ tục đền bù, giải tỏa quá yếu kém...". Tuy nhiên, đồng chí Tùng khẳng định: Tiền đền bù cho số hộ nêu trên hiện đã có; các thủ tục đền bù cũng gần xong, đang chờ cơ quan chuyên môn thẩm định và trình duyệt thì chúng tôi sẽ duyệt và chi trả ngay.

Nhất Hà và Hà Ngọc