Để không còn lo thực phẩm “bẩn”

Thứ Tư, 23/01/2019, 04:09:35

Tết đang cận kề, cùng với nỗi lo giá cả “leo thang”, người tiêu dùng còn phải đối mặt nguy cơ thực phẩm “bẩn” và hàng hóa không bảo đảm chất lượng.

Để không còn lo thực phẩm “bẩn”

Lực lượng chức năng TP Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán tại một siêu thị ở quận Hà Đông (Hà Nội). Ảnh: PHƯƠNG NGA

Ba năm nay, cứ gần Tết, gia đình chị Phạm Thu Huyền, tại chung cư Mỹ Ðình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại lên kế hoạch đặt thực phẩm sạch từ quê. "Ðầu tháng Chạp, gia đình mình đã nhờ ông bà ngoại ở Bắc Giang đặt trước thịt gà, thịt bò và các loại rau, củ, trái cây. Mình không dám mua ở ngoài vì sợ không bảo đảm an toàn", chị Huyền chia sẻ. Còn bác Thanh Hương, ở quận Thanh Xuân lại chỉ tin tưởng thực phẩm Tết từ người quen tự làm và không mua các loại bánh mứt, giò, chả bán tràn lan ngoài thị trường: "Thực phẩm của bạn bè, người quen tự làm thì yên tâm hẳn vì mình biết rõ nguồn gốc, xuất xứ và cũng thấy hài lòng về chất lượng". Không tin tưởng, lo ngại thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng là tâm lý chung của một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng ở Hà Nội trong những ngày giáp Tết. Và rõ ràng, lo lắng đó là có cơ sở khi mà cận Tết, tình trạng bày bán các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn Hà Nội diễn ra phổ biến. Qua khảo sát và tìm hiểu tại một số chợ dân sinh, các tuyến phố chuyên kinh doanh bánh kẹo, mứt… phục vụ Tết như Hàng Buồm, Hàng Giấy (Hà Nội)..., các mặt hàng đã tràn ngập thị trường. Khá nhiều loại bánh kẹo, mứt, ô mai… được đóng trong bao ni-lông hoặc bao tải "ba không": Không nguồn gốc địa chỉ sản xuất, không nhãn mác, không hạn sử dụng. Những sản phẩm này được bán theo cân, theo lạng. Tại các sạp hàng trong chợ, sản phẩm tươi sống, thịt gia súc, gia cầm... cũng được bày tràn lan mà không có dấu kiểm dịch, chứng nhận ATTP của các cơ quan chức năng; giò, chả chủ yếu sản xuất theo hình thức thủ công, nhỏ lẻ; điều kiện sản xuất, trang thiết bị không bảo đảm. Ðáng lo hơn, thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện nhiều vụ vi phạm về vệ sinh ATTP, khiến cho người tiêu dùng "hoang mang".

Ngày 19-12-2018, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Thái Bình) đã phát hiện đối tượng vận chuyển hơn 200 kg thịt lợn không rõ nguồn gốc, bốc mùi hôi thối đang trên đường đi giao cho các nhà hàng, quán ăn ở TP Thái Bình để tiêu thụ. Tại cơ quan công an, người vận chuyển không xuất trình được giấy tờ kiểm dịch và không chứng minh được nguồn gốc số thịt. Ðồng thời, khai nhận số thịt lợn trên được thu mua từ các lò mổ gia súc tại tỉnh Hà Nam.

Trước đó, qua công tác trinh sát, nắm bắt tình hình, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Lạng Sơn) phối hợp Ðội Quản lý thị trường
số 2, Cục Quản lý thị trường tỉnh tổ chức vây bắt một số đối tượng tập kết hàng hóa có dấu hiệu khả nghi tại bãi đất trống thuộc thôn Kéo Kham, thị trấn Ðồng Ðăng, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn). Qua kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện toàn bộ số hàng nêu trên đều là nầm lợn cấp đông, không rõ nguồn gốc xuất xứ, có biểu hiện mốc xanh và bốc mùi hôi thối, được đựng trong 11 thùng xốp bọc kín có tổng trọng lượng hơn 800 kg... Ðiểm qua các vụ việc nêu trên cho thấy, tình hình ATTP thời điểm cuối năm ngày càng diễn phức tạp, vì lợi nhuận cho nên nhiều đối tượng sẵn sàng đưa ra thị trường các loại thực phẩm kém chất lượng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe người tiêu dùng.

Năm nay, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, sau đó là Lễ hội Xuân 2019 diễn ra trên phạm vi cả nước. Nhiều lễ hội với hàng triệu lượt khách tham dự như lễ hội chùa Hương, Yên Tử..., đây cũng chính là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm. Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ thị yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, thông tin tuyên truyền bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Vì vậy để hạn chế và từng bước đẩy lùi nguy cơ mất vệ sinh ATTP, cần nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về ATTP, yêu cầu đặt ra là phải có sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của tất cả các cấp, các ngành, các tổ chức, chính quyền địa phương trong việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP. Ngoài việc kiểm soát chất lượng thực phẩm, cần tăng cường thanh tra chuyên ngành ATTP theo kế hoạch và đột xuất, tập trung vào các nhóm đối tượng có nguy cơ cao về ATTP. Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ các quy định bảo đảm vệ sinh, ATTP; hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận ATTP; đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn.

QUANG MINH