Những việc làm phiền dân

Học sinh khổ vì ô nhiễm, tiếng ồn

Thứ Sáu, 04/01/2019, 02:29:51

Trường mầm non thực hành Hoa Sen nằm tại khu D, phường Giảng Võ, quận Ba Đình (Hà Nội), được thành lập ngày 19-5-1979. Gần 40 năm qua, cùng với bề dày lịch sử, nhà trường luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc các cháu từ 6 đến 72 tháng tuổi.

Tuy nhiên, hơn hai tháng qua, cô và trò của trường đang phải sống chung với bụi và tiếng ồn, không khí bị ô nhiễm. Nguyên do, ngay cạnh cổng số 2 của trường, từ lâu trở thành nơi tập kết rác thải. Hằng ngày, rất nhiều người mang rác ra đổ. Không được vận chuyển kịp thời, rác thải ùn lên từng đống, gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường. Cùng với đó, chung quanh trường lại xuất hiện nhiều chợ tự phát, bán hàng ăn uống. Nước thải từ hàng, quán ăn không được tiêu thoát, gây ứ đọng, bốc mùi khó chịu, ảnh hưởng sức khỏe, sinh hoạt, vui chơi của các cháu. Ông Dương Anh Dũng, Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh của trường cho biết, không chỉ chịu cảnh ô nhiễm do tình trạng rác và nước thải chung quanh trường, các cháu nhỏ phải chịu mùi hôi thối, tiếng ồn từ những ống khói, quạt hút mùi từ những nhà hàng nằm trong phần diện tích đất cơi nới nhà D1, chỉ cách khuôn viên trường học chưa đến 1m. Mặc dù các ống khói đều có lồng chụp, nhưng thực chất chỉ mang tính hình thức, đối phó. Khói và khí thải vẫn xả thẳng ra hành lang và sân chơi chính của các cháu. Cô Nguyễn Thị Hương, giáo viên của trường cho biết: “Lớp học thường xuyên phải đóng cửa, nhưng vào giờ nghỉ trưa, các cháu vẫn bị ảnh hưởng do tiếng ồn và mùi từ việc chế biến thức ăn của các nhà hàng”. Trước tình trạng này, tập thể ban lãnh đạo nhà trường và hội phụ huynh học sinh đã có đơn gửi cơ quan chức năng phường Giảng Võ và UBND quận Ba Đình, nhưng không hiểu vì lý do gì, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Đề nghị các cơ quan chức năng phường Giảng Võ cần có biện pháp kiểm tra, xử lý kịp thời, dứt điểm tình trạng nêu trên, trả lại môi trường sư phạm trong lành, bảo đảm sức khỏe về thể chất và tinh thần cho các cháu nhỏ.

QUANG MINH