Ý kiến bạn đọc

Thứ Hai, 31/12/2018, 04:55:32

Coi chừng ngộ độc rượu

Thời gian qua, nhiều vụ ngộ độc rượu gây hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra, dẫn đến tử vong, do các nạn nhân sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép.

Uống nhiều rượu trong một thời gian dài sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe, tinh thần, thậm chí có thể dẫn đến tử vong do ngộ độc rượu. Nguyên nhân chủ yếu là do: uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol hoặc ethylene glycol; uống rượu ngâm với thảo mộc (như lá, rễ, hạt cây) hoặc ngâm với động vật (như mật, phủ tạng…). Nếu phụ nữ mang thai uống nhiều rượu có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ của đứa trẻ, gây ngộ độc cho thai nhi.

Người dân có thói quen mua rượu tại các địa điểm nấu rượu, cửa hàng tạp hóa… để uống nhưng không biết xuất xứ từ đâu, tác hại như thế nào; tâm lý của người dân là vui cũng uống rượu, buồn cũng uống rượu, nhất là dịp lễ, Tết, giỗ, cưới hỏi và sự kiện nào đó trong gia đình đều chuẩn bị rượu để tiếp đãi họ hàng, bạn bè. Công tác tuyên truyền, vận động người dân tự bảo vệ mình trước hiểm họa do tác hại của việc uống rượu không được kiểm định chưa được thường xuyên, dẫn đến nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế.

Để ngăn chặn tình trạng ngộ độc rượu, trước hết cần phát huy vai trò của các cơ quan có thẩm quyền trong việc kiểm tra, xử lý các cơ sở nấu rượu không phép, không tuân thủ pháp luật về quy chuẩn, điều kiện sản xuất rượu; đồng thời, kiểm tra và xử lý nghiêm các cửa hàng, địa điểm kinh doanh, buôn bán rượu không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại khi sử dụng rượu quá mức; vận động người dân hạn chế sử dụng rượu, nhất là rượu không rõ nguồn gốc, rượu ngâm với các loại thực vật, động vật chưa được kiểm chứng.

ĐỖ VĂN NHÂN (Kon Tum)