Thấp thỏm lo tường kè khu biệt thự đổ

Thứ Sáu, 28/12/2018, 04:30:10

Gần hai tháng qua, 20 hộ dân thuộc tổ 23, thôn Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang (Khánh Hòa) mất ăn, mất ngủ, thậm chí không dám ở trong nhà mình.

Nguyên nhân do ngay trên đầu họ là bức tường cao gần 15m với hàng nghìn khối đất đá, nhiều chỗ bị sạt lở, có thể đổ ụp xuống bất cứ lúc nào. Chưa kể, phía trên dự án là ngọn đồi, có suối, nhiều mạch nước ngầm càng làm tăng nguy cơ sạt lở.

Đây là bức tường kè dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh - Marina Hill của Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang. Trước sự hoang mang, lo lắng của người dân, theo đề nghị của các cơ quan quản lý, công ty mới chấp nhận hỗ trợ 18 hộ, mỗi hộ 5 triệu đồng để di dời khỏi khu vực nguy hiểm.

Do chủ đầu tư xây dựng không đúng giấy phép, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động thi công công trình tại dự án và xử phạt Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang 40 triệu đồng. Theo Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa Lê Văn Dẽ, trong tình hình mưa lũ phức tạp, phải tính tới phương án ứng cứu, di dời dân khẩn cấp.

Vấn đề quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng được đặt ra. Tại sao đến khi công trình đe dọa đến tính mạng người dân, cơ quan quản lý nhà nước, địa phương mới biết sự hiện diện, tồn tại của nó? Không chỉ vậy, cần có chế tài nghiêm khắc hơn đối với những chủ đầu tư cố tình thi công khi chưa có giấy phép.

Bên cạnh việc siết chặt, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, có lẽ, TP Nha Trang nói riêng, tỉnh Khánh Hòa nói chung cần rà soát những dự án, những công trình trên cao để có hướng xử lý kịp thời, nhằm bảo đảm sự an toàn cho dự án cũng như cho cộng đồng dân cư lân cận. Cạnh đó, cần cân nhắc, cẩn trọng khi cấp phép xây dựng những công trình xây dựng ở độ cao lớn, có nguy cơ sạt lở cao.

PHONG NGUYÊN (Khánh Hòa)