Bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết

Thứ Năm, 27/12/2018, 02:18:28

Mỗi dịp Tết đến, các biện pháp bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông là điều được các cấp, ngành đặc biệt quan tâm. Ngay từ đầu tháng 12-2018, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo, yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, đẩy mạnh tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống hành vi gây mất an toàn giao thông (ATGT), ảnh hưởng việc đi lại của người dân…

Bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết

Ùn tắc trên đường Giải Phóng (Hà Nội) trong những ngày cuối năm.

Nâng cao ý thức người tham gia giao thông

Dịp Tết năm nay, dự báo nhu cầu đi lại của người dân tiếp tục tăng cao dẫn đến tình trạng quá tải về phương tiện cá nhân và vận tải hành khách. Nguy cơ ùn tắc, xảy ra tai nạn và vi phạm các quy định về trật tự ATGT là điều khó tránh khỏi.

Trong Công điện, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, các sở GTVT lập kế hoạch cụ thể và huy động tối đa các phương tiện vận chuyển hành khách bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Các bến xe, điểm trung chuyển cần đẩy mạnh ứng dụng bán vé điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ.

Cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra và xử lý phương tiện vận tải không đủ điều kiện lưu thông; các vi phạm, tiêu cực trong hoạt động bán vé vận tải hành khách đối với tất cả các loại hình như đường bộ, đường sắt, hàng không, đường thủy nội địa. Thủ tướng yêu cầu lực lượng công an tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, ATGT. Cần có phương án tổ chức, điều tiết giao thông, sẵn sàng giải tỏa, cứu nạn kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, không để phát sinh ùn tắc kéo dài, nhất là trên các tuyến trục chính ra vào TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tuyến quốc lộ trọng điểm, các điểm thường xảy ra ùn tắc.

Ðể tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông cũng như xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, ngày 16-12 vừa qua, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn quốc đã đồng loạt ra quân thực hiện đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT, trật tự xã hội. Ðợt ra quân này sẽ kéo dài đến hết ngày 20-2-2019.

Bộ GTVT ban hành Kế hoạch công tác phục vụ nhu cầu đi lại và bảo đảm ATGT trong dịp Tết; đề ra nhiều giải pháp bảo đảm trật tự ATGT, hạn chế ùn tắc, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân và vận tải hàng hóa, bảo đảm giao thông thông suốt. Theo đó, các ngành chức năng, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận tải. Tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của người thực thi công vụ, tự giác chấp hành pháp luật của đội ngũ lái xe, lái tàu, các đơn vị kinh doanh vận tải…

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể

Bên cạnh việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm, nhiều địa phương đã khẩn trương hoàn thiện các hạng mục hạ tầng giao thông. Nhiều công trình đường bộ, đường thủy, cảng hàng không được sửa chữa, mở rộng, làm mới. Tại Hà Nội, các tuyến trọng điểm đi các tỉnh như đường Giải Phóng, Phạm Văn Ðồng, Ngô Gia Tự, quốc lộ 1A, quốc lộ 2, quốc lộ 6 được dọn dẹp vỉa hè, lòng, lề đường thông thoáng, tổ chức phân luồng phù hợp.

Các bến xe Mỹ Ðình, Nước Ngầm, Giáp Bát, Gia Lâm, Yên Nghĩa và ga Hà Nội đã lập phương án bán vé điện tử, phối hợp một số doanh nghiệp vận tải bán vé trực tiếp tại trường học cho học sinh, sinh viên. TP Hà Nội cũng đề ra giải pháp tăng cường các tuyến vận tải công cộng trong nội đô, giảm hoạt động vào giờ cao điểm; khẩn trương hoàn thiện, thu hẹp rào chắn đối với các công trình xây dựng giáp mặt đường để hạn chế ùn tắc.

Tại TP Hồ Chí Minh, Sở GTVT thành phố đã đẩy mạnh thi công và hoàn thiện, nâng cấp, triển khai các giải pháp chống ùn tắc tại nhiều tuyến đường trước Tết như đường Võ Chí Công, Ðỗ Xuân Hợp, Liên Phường, nút giao cầu Mỹ Thủy…, nhất là các tuyến đường cửa ngõ như Cộng Hòa, Trường Chinh, xa lộ Hà Nội, quốc lộ 1A, Nguyễn Văn Linh… Một số bến phà trọng điểm như Cát Lái, Bình Khánh… cũng được chỉnh trang, nâng cấp phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân…

Ðể phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm an toàn giao thông trong dịp Tết, Bộ GTVT đã ban hành Kế hoạch gồm 10 nhiệm vụ và giải pháp. Ngoài ra, Bộ cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho mỗi đơn vị chức năng, sở GTVT địa phương phải bảo đảm thực hiện tốt kế hoạch đề ra. Trong dịp này, lực lượng CSGT vẫn là đơn vị "chủ công" trong việc kiểm tra, xử lý các vi phạm ATGT.

Ngay từ đầu tháng 12-2018, Cục CSGT đã tiến hành thống kê, lập danh sách các doanh nghiệp vận tải có phương tiện thường xuyên vi phạm Luật Giao thông đường bộ để tuyên truyền, yêu cầu ký cam kết chấp hành nghiêm pháp luật khi tham gia giao thông. Lực lượng CSGT được bố trí tối đa lập chốt tại các địa điểm thường xuyên xảy ra vi phạm, các điểm "nóng" giao thông. Riêng tuyến huyết mạch quốc lộ 1A, Cục CSGT sẽ thành lập năm tổ công tác thực hiện nhiệm vụ trong đợt này.

Ðối với đường sắt, nhiều biện pháp phòng ngừa tai nạn được triển khai. Hoạt động vận tải đường thủy nội địa cũng sẽ được tăng cường kiểm tra.

TRẦN THƯỜNG