SHB chi nhánh Thái Nguyên phát hành bảo lãnh cho người mua nhà tại dự án Green City Bắc Giang

Thứ Bảy, 28/03/2020, 10:04:29

Đó là khẳng định của Ông Ngô Đức Khanh, Giám đốc ngân hàng SHB Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên tại buổi làm việc với phóng viên về dự án Green City Bắc Giang.

SHB chi nhánh Thái Nguyên phát hành bảo lãnh cho người mua nhà tại dự án Green City Bắc Giang

Dự án khu dân cư dự án Green City có tổng diện tích hơn 1,6ha, gồm bốn tòa chung cư 21 tầng, dự kiến kinh phí xây dựng là gần 1.200 tỷ đồng. Dự án được UBND thành phố Bắc Giang phê duyệt theo quyết định công nhận chủ đầu tư dự án số 81/UBND-XD ngày 22-5-2018. Trong đó, hai tòa tái định cư đã được khởi công vào tháng 1-2019 và đang vào giai đoạn hoàn thiện bàn giao cho khách hàng.

Căn cứ quyết định đã được phê duyệt, dự án được phép vốn huy động vốn và vay vốn ngân hàng 80% theo luật định. Tại buổi lễ khởi công ngày 25-11-2018. Ngân hàng SHB chi nhánh tỉnh Thái Nguyên đã đứng ra ký kết bảo lãnh tín dụng để huy động vốn xây dựng dự án trước sự chứng kiến của các sở ngành, UBND thành phố Bắc Giang, cùng toàn thể các khách hàng quan tâm đến dự án. Đồng thời, Ngân hàng SHB cũng cam kết phát hành bảo lãnh bàn giao nhà cho khách hàng nếu các bên có yêu cầu, cùng nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng mua nhà với nhiều gói vay ưu đãi, hấp dẫn. Ngày 28-11-2019, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã có Văn bản số 2937/SXD-QLN về việc Xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai đã đủ điều kiện được bán đối với tòa nhà chung cư CT2 thuộc dự án.

Ông Dương Văn Linh, Giám đốc Dự án Green City cho biết; Theo luật định dự án được huy động vốn và vay vốn 80% tổng mức đầu tư, từ đó Ngân hàng SHB chi nhánh tỉnh Thái Nguyên đã đồng ý ký hợp đồng bảo lãnh tín dụng cho dự án để bảo đảm kinh phí trong quá trình xây dựng dự án. Đồng thời, ngân hàng cũng đứng ra cam kết phát hành bảo lãnh bàn giao nhà cho khách hàng khi khách hàng có yêu cầu.

Mặt khác, trong hợp đồng bảo lãnh tín dụng của ngân hàng SHB chi nhánh Thái Nguyên ký kết với chủ đầu tư quy định rõ; mọi giao dịch mua nhà tại dự án đều được thông qua tài khoản của ngân hàng SHB chi nhánh Thái Nguyên việc này không chỉ giúp SHB chi nhánh Thái Nguyên kiểm soát dòng tiền đầu tư vào dự án mà còn là căn cứ quan trọng hàng đầu để SHB chi nhánh tỉnh Thái Nguyên ban hành văn bản giải chấp cho từng căn nhà khi được khách hàng mua lại từ chủ đầu tư. Ông Linh khẳng định, ngoài hợp đồng bảo lãnh trên chủ đầu tư không có bất cứ hoạt động thế chấp khác của dự án với các tổ chức tín dụng nào. Công ty đã thực hiện đầy đủ quy định về việc bảo lãnh ngân hàng cho khách hàng mua nhà tại dự án khi có yêu cầu.

Ông Ngô Đức Khanh, Giám đốc ngân hàng SHB - Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên cho biết: Dự án án Green City Bắc Giang được SHB Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên ký hợp đồng bảo lãnh tín dụng với gói kinh phí giải ngân gần 1.000 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại dự án này mới được giải ngân hơn 300 tỷ đồng.

Ngân hàng SHB chi nhánh Thái Nguyên đồng thời đã ban hành công văn số 3051/CV-SHB về việc đồng ý cho chủ đầu tư được mua bán nhà ở hình thành trong tương lại tại dự án, mọi hợp đồng mua bán tại dự án phải ghi nội dung bắt buộc nhận tiền tại tài khoản của ngân hàng SHB chi nhánh Thái Nguyên. Trong trường hợp khách hàng có nhu cầu phát hành bảo lãnh bàn giao nhà thì chủ đầu tư và ngân hàng SHB chi nhánh Thái Nguyên sẽ phối hợp phát hành bảo lãnh trên cơ sở khách hàng đề nghị và thực hiện việc trả phí bảo lãnh đúng theo quy định của ngân hàng.

Qua hồ sơ pháp lý cho thấy, dự án Green Cityđược chủ đầu tư huy động vốn từ ngân hàng là hoàn toàn hợp pháp, đúng với quy định của pháp luật. Dự án đã và đang triển khai thực hiện theo đúng tiến độ đã cam kết, chủ động cung cấp mọi thông tin có liên quan đến dự án với khách hàng.

YÊN SƠN