Cung cấp 10 nghìn suất ăn/ngày đến các khu cách ly

Thứ Hai, 23/03/2020, 15:37:21

Nhằm bảo đảm nhu cầu của người dân đang ở trong các khu cách ly trong tình hình dịch bệnh Covid-19, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh-Saigon Co.op đã thiết lập các bếp dã chiến tại Củ Chi, Thủ Đức, Nhà Bè, Cần Giờ để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu thực phẩm của người dân.

Cung cấp 10 nghìn suất ăn/ngày đến các khu cách ly

Nhân viên Siêu thị Co.opmart Hậu Giang chế biến món ăn phục vụ khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Theo đó hàng ngày, các Co.opmart/Co.opXtra cung cấp hơn 10 nghìn suất ăn với thực đơn hơn 60 món, từ món chay đến món mặn, phong phú theo từng thời điểm trong ngày.

Ghi nhận tại khu bếp phục vụ khu cách ly ở Thủ Đức cho thấy, các món bún, nui, cơm… đều được chế biến nóng sốt, bảo đảm an toàn và tổ chức vận chuyển món ăn đến người dùng bằng xe đông lạnh. Riêng các món chay, hệ thống siêu thị của Saigon Co.op cũng có người chế biến riêng với nguồn nguyên liệu rau củ quả sạch-an toàn, gia vị nêm nếm và dụng cụ chế biến cũng tách biệt bếp nấu thức ăn mặn.

Tại Co.opmart Hậu Giang, hàng trăm nhân viên trong đồng phục, mang khẩu trang và bao tay đồng loạt chế biến món thịt heo kho trứng, đậu xào, canh khổ qua dồn thịt cho gần một nghìn bữa cơm trưa tại Khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Nhìn bữa ăn giàu dinh dưỡng, lại có khăn lau, trái cây tráng miệng được bao gói cẩn thận, mới thấy tấm lòng của xã hội nói chung và nhân viên siêu thị nói riêng với người dân trong khu cách ly. Chị Bảo Trinh, nhân viên pha chế bếp, cho biết: “Thực đơn thay đổi mỗi bữa để người ăn không nhàm chán. Nếu trưa hôm nay thịt heo là chủ đạo thì chiều nay phải là gà, hay cá, hoặc tôm. Chúng tôi được lãnh đạo yêu cầu phải lên thực đơn cho cả tuần mà hằng ngày, mỗi bữa cơm lại phải khác nhau. Món xào, món canh cũng phải luân phiên để bà con tăng đề kháng”.

Với các món ăn dành cho người theo Hồi giáo tại các khu cách ly, các siêu thị đều có sản phẩm mật ong, cá, đồ tươi sống tự nhiên của động vật như bò, gà, chim, vịt (được xem là hợp quy Halal, được giết mổ công nghiệp). Các suất ăn hằng ngày còn được siêu thị kết hợp chính quyền đặt mua từ các quán ăn theo nghi thức Hồi giáo để cung cấp cho người đang cách ly theo tôn giáo này.

Bên cạnh thực phẩm, Saigon Co.op cũng cung cấp nhu yếu phẩm hằng ngày đến khu vực này như: giấy vệ sinh, kem đánh răng, dầu gội đầu… Các Co.opmart/Co.opXtra hiện có các chuyến xe lưu động hoạt động xuyên suốt nhằm nhanh chóng cung ứng sản phẩm thiết yếu đến những khu vực tạm bị phong tỏa như chung cư, khu phố… trong thời gian chính quyền xác định bệnh tại đây.

Theo ông Đỗ Quốc Huy, Giám đốc Marketing Saigon Co.op, đơn vị cũng tăng lượng hàng dự trữ hơn 40% so với ngày thường. Đây là nhóm những mặt hàng thiết yếu như gạo, mì tôm, dầu ăn, gia vị, nước tinh khiết, đồ hộp, xúc xích, chả giò, chà bông, sữa…; rau củ quả, trái cây; các mặt hàng tẩy rửa, hóa phẩm… Đồng thời, Saigon Co.op xây dựng kế hoạch để đưa hàng hóa đến những địa phương có dịch một cách đầy đủ và an toàn nhất như: đặt hàng dự trữ về các kho trung tâm của Saigon Co.op tại Bình Dương, miền tây, miền bắc; đàm phán ký thỏa thuận dự trữ hàng tại kho các nhà cung cấp; dự trữ tại kho các siêu thị để kịp thời cung ứng hàng; có kế hoạch dự trữ riêng cho từng siêu thị thuộc vùng dịch…

“Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hạn chế tụ tập đông người ở một địa điểm, Saigon Co.op còn tăng cường dịch vụ bán hàng tận nhà. Người dân có thể mua hàng thông qua kênh mua sắm qua truyền hình HTV Co.op; điện thoại đến siêu thị nhờ mua và giao hàng; sử dụng dịch vụ giao hàng tận nhà…”, ông Huy nói thêm.

MINH ANH