Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm ngành dầu khí thực hiện ý nguyện của Bác Hồ

Thứ Hai, 15/07/2019, 16:15:29

Ngày 12-7 vừa qua, tại Hà Nội, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) tổ chức kỷ niệm 60 năm ngành dầu khí thực hiện ý nguyện của Bác Hồ, chào mừng 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm ngành dầu khí thực hiện ý nguyện của Bác Hồ

Toàn cảnh hội nghị Công đoàn Dầu khí Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có TS Nghiêm Vũ Khải, đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan; Đại biện Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam Tamerlan Khalilov; Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh; đồng chí Trần Sỹ Thanh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); đồng chí Phạm Xuân Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thành viên HĐTV PVN; đồng chí Trần Quang Dũng, Trưởng ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp PVN.

Về phía CĐ DKVN có đồng chí Nghiêm Thùy Lan, Chủ tịch CĐ DKVN, các đồng chí Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Kha, Vũ Anh Tuấn cùng các đồng chí lãnh đạo Công đoàn các đơn vị trực thuộc PVN và các đại biểu đại diện người lao động dầu khí trên cả nước. Đây là sự kiện trong chuỗi sự kiện của PVN chào mừng kỷ niệm 60 năm ngành dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ.

Trải qua 60 năm liên tục nỗ lực xây dựng, phát triển, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã liên tục có những đóng góp lớn lao cho sự nghiệp xây dựng đất nước. Tập đoàn đã hoàn thành và hoạt động hiệu quả trên cả năm lĩnh vực: thăm dò khai thác dầu khí, công nghiệp khí, công nghiệp điện, chế biến dầu khí và dịch vụ dầu khí chất lượng cao. Ngành dầu khí mà chủ lực là PVN trong các bước ngoặt lịch sử đều có dấu ấn và sự chỉ đạo của Đảng, Bộ Chính trị, thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh.

Tại lễ kỷ niệm, người lao động dầu khí đã có dịp được lắng nghe và ôn lại lịch sử hình thành và hoạt động ngành dầu khí từ chia sẻ của các đồng chí lãnh đạo lão thành, các nhà quản lý, nhà khoa học từng hợp tác xây dựng ngành dầu khí trong suốt 60 năm qua.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nghiêm Vũ Khải đã đánh giá cao tình hữu nghị vì sự phát triển của ngành dầu khí giữa Việt Nam và Cộng hòa Azerbaijan. Từng là một du học sinh Azerbaijan, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam- Azerbaijan Nghiêm Vũ Khải rất tâm đắc với truyền thống ham học hỏi, vượt khó, những nỗ lực của tập thể cán bộ nhân viên ngành dầu khí Việt Nam. Đồng chí Nghiêm Vũ Khải khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và đóng góp sự hiểu biết cũng như trí tuệ của mình trong quá trình hợp tác phát triển khoa học của ngành dầu khí và Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam.

Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: “Đây là dịp để người lao động dầu khí cùng ôn lại chặng đường lịch sử vinh quang, nhằm cùng nhau phát huy truyền thống của các thế hệ những người đi tìm lửa, đồng thời nêu cao ý thức: thương hiệu Petrovietnam gắn với thương hiệu quốc gia, lợi ích của Petrovietnam gắn với lợi ích của đất nước. Bởi vậy, bất luận trong hoàn cảnh nào, người lao động dầu khí cần phải không ngừng nỗ lực phấn đấu, lao động và sáng tạo, tiếp tục tiến bước vững chắc về phía trước, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phan Văn Anh đánh giá cao truyền thống, các hoạt động công đoàn đầy sáng tạo và thiết thực của CĐ DKVN. Đồng chí Phan Văn Anh cũng nhắn nhủ, trong bối cảnh kinh tế đất nước và thế giới biến đổi không ngừng, Công đoàn Việt Nam luôn mong mỏi người lao động dầu khí vượt qua mọi khó khăn thách thức, không ngừng đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Nhân lễ kỷ niệm 60 ngành dầu khí thực hiện ý nguyện của Bác Hồ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, CĐ DKVN đã tặng kỷ niệm chương cho các lãnh đạo Công đoàn các đơn vị có thành tích, cống hiến xuất sắc trong các phong trào, hoạt động công đoàn năm 2019.

* Cùng ngày, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh “60 năm ngành dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ” (23-7-1959 – 23-7-2019).

Tại triển lãm, có sự góp mặt của 79 bức ảnh, là những dấu ấn sinh động về sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Bác Hồ; sự đóng góp công sức, trí tuệ của lớp lớp các thế hệ những người đi tìm lửa. Triển lãm gồm bốn chủ đề chính: Tầm nhìn xuyên thế kỷ, Xây dựng và trưởng thành, Phát triển cùng đất nước, Tự hào người Dầu khí. Thông qua nhiều thủ pháp nghệ thuật nhiếp ảnh, những hình ảnh sống động, các bức ảnh tư liệu quý hiếm và sáng tạo của các phóng viên theo dõi hoạt động dầu khí đã tái hiện lịch sử xây dựng, phát triển và trưởng thành của PVN cũng như ngợi ca những cống hiến của người lao động dầu khí.

Phát biểu khai mạc triển lãm ảnh, Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh đã ôn lại truyền thống lịch sử của ngành dầu khí Việt Nam. Trải qua quá trình 60 năm thực hiện ý nguyện của Bác Hồ kính yêu, trong đó có 44 năm xây dựng và phát triển của PVN là chặng đường đầy thách thức, khó khăn, gian khổ nhưng cũng rất vinh quang và tự hào.

Tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên, người lao động dầu khí qua các thời kỳ đã cống hiến không mệt mỏi, vượt qua muôn vàn khó khăn để xây dựng ngành công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh và phát triển không ngừng. PVN đã khẳng định được vị thế của tập đoàn kinh tế trụ cột; đóng góp quan trọng cho ngân sách hằng năm, góp phần điều tiết ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an ninh năng lượng, tham gia giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia trên biển.

Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh chia sẻ, để xây dựng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phát triển bền vững, cần sự tiếp nối liên tục của những thế hệ những người đi tìm lửa. Chính vì thế, tập đoàn tổ chức triển lãm ảnh “60 năm ngành dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ” nhằm mục đích lan tỏa bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần dầu khí để xây dựng PVN phát triển ổn định, bền vững.

Chủ tịch CĐDK Nghiêm Thùy Lan phát biểu tại hội nghị.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh phát biểu tại hội nghị.

Lãnh đạo PVN cắt băng khai mạc triển lãm ảnh.

Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm ảnh.

ANH HOÀNG