10 năm Chiến dịch Tiêu dùng Xanh

Thứ Hai, 03/06/2019, 15:34:00

Ngày 1-6, Báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức ra quân Chiến dịch Tiêu dùng Xanh 2019, kỷ niệm 10 năm Chiến dịch Tiêu dùng Xanh (2009-2019). Buổi lễ có sự tham gia của hơn 1.000 thanh niên tình nguyện hướng tới bảo vệ môi trường “Nói không với rác thải nhựa, sử dụng những sản phẩm thay thế có thể tái sử dụng và thân thiện với môi trường”.

10 năm Chiến dịch Tiêu dùng Xanh

Ống hút giấy thân thiện môi trường bán tại Co.opmart Đinh Tiên Hoàng.

10 năm qua, chiến dịch đã cung cấp, trang bị đầy đủ và chính xác thông tin cần thiết đến cộng đồng nhằm tăng cường nhận diện rõ sản phẩm của các doanh nghiệp chân chính, sản phẩm thân thiện môi trường, những hành động bảo vệ môi trường đơn giản mà người dân có thể thực hiện ngay, những thông tin về sản phẩm của các doanh nghiệp có trách nhiệm với môi trường sống.

Trong khuôn khổ chiến dịch, hệ thống siêu thị Co.opmart xây dựng những chính sách khuyến mãi, chính sách bán hàng với giá ưu đãi kết hợp với bố trí các khu vực trưng bày riêng biệt cho sản phẩm thân thiện môi trường của doanh nghiệp Xanh; từ đó, khuyến khích người tiêu dùng, cộng đồng người dân tăng cường nhận diện và đẩy mạnh sức tiêu thụ sản phẩm doanh nghiệp chân chính.

Nhân 10 năm thực hiện Chiến dịch Tiêu dùng Xanh, những doanh nghiệp Xanh, doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường cũng được Ban Tổ chức hỗ trợ tiếp cận công nghệ, giải pháp cải thiện, xử lý chất thải phát sinh trong hoạt động sản xuất. Cùng với đó, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ cập nhật và tiếp cận với những chính sách quản lý, công nghệ, giải pháp khoa học, diễn tiến xu hướng tiêu dùng, rào cản kỹ thuật… liên quan đến lĩnh vực môi trường nhằm bắt kịp xu hướng phát triển Xanh, bền vững vốn đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam và trên thế giới.

Chương trình còn có: Dự án truyền thông chung, Dự án Khởi nghiệp “Ý tưởng xanh”, Dự án Cộng đồng xanh, Dự án “Thứ Hai Xanh”, Vòng đua Xanh - Racing Green, Dự án Tiếp sức cùng người tiêu dùng Xanh… Ngoài ra, Saigon Co.op cũng thực hiện tặng Coupon Tiêu dùng Xanh cho khách hàng có hóa đơn mua hàng từ 200.000 đồng trở lên khi mua hàng tại siêu thị Co.opMart. Ðồng thời, kết hợp với chính sách khuyến mãi giảm giá sản phẩm của các doanh nghiệp xanh để định hướng tiêu dùng xanh cho người tiêu dùng. Mặt khác, vận động không sử dụng túi nylon tại siêu thị Co.opMart, thay bằng túi tự hủy và túi sử dụng nhiều lần. Xây dựng chính sách và chương trình nhằm hỗ trợ, kích cầu người tiêu dùng thực hiện tiêu dùng xanh thông qua các hình thức khuyến mãi đa dạng.

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Saigon Co.op nói: Thật vinh dự khi Saigon Co.op là đơn vị bán lẻ hiện đại duy nhất tại Việt Nam hiện nay tiên phong thực hiện Chiến dịch Tiêu dùng sản phẩm xanh trọn vẹn và liên tục trong 10 năm qua nhằm khuyến khích doanh nghiệp tự giác chấp hành tốt Luật Bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng môi trường sống của người dân, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững. Tháng Tiêu dùng Xanh từ ngày 30-5 đến 12-6, Coopmart giảm giá đến 40% cho hơn 10 nghìn sản phẩm thân thiện với môi trường; Tặng điểm thưởng khủng cho khách hàng mang theo túi môi trường; tổ chức Ngày không túi nylon 10-6.

Bà Lý Việt Trung, Phó Tổng Biên tập Báo SGGP nói, thống kê của Bộ Y tế cho thấy, Việt Nam có đến hơn 200 nghìn người bị mắc các bệnh ung thư/năm; 75 nghìn người trong số đó bị chết vì liên quan đến căn bệnh này. Nguyên nhân một phần là do sử dụng phải những sản phẩm không bảo đảm an toàn về chất lượng và tiếp xúc với môi trường sống bị ô nhiễm. Chúng tôi mong muốn doanh nghiệp đồng hành, chung tay cùng Ban Tổ chức thực hiện Chiến dịch Tiêu dùng Xanh, từng bước tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng mà ở đó, doanh nghiệp chân chính sẽ đứng vững chắc và sâu hơn trong nhận thức và hành vi tiêu dùng thân thiện của cộng đồng người dân.

MINH ANH