Đón đọc Thời Nay số 1125, phát hành thứ hai, ngày 26-10

Thứ Hai, 26-10-2020, 01:30

Mưa lũ tại các tỉnh miền trung vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của. Bên cạnh yếu tố tự nhiên, cần phân tích một cách khoa học, chặt chẽ, có hay không tác động của con người khiến thiên tai nặng nề hơn. Bàn luận trên mục Thời đàm, Tiếp tay cho thiên tai?

Kể từ khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) năm 2007 tới nay, Việt Nam đã tham gia đàm phán và ký kết 16 hiệp định thương mại tự do (FTA). Khai thác hiệu quả các FTA sẽ giúp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, song cơ hội này chưa được tận dụng tốt thì nỗi lo nhập siêu từ các thị trường có FTA đã xuất hiện. Nội dung được đề cập trên Trang nhất.

Nhiều hướng giải quyết cho vấn đề SGK lớp 1 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi đến các vị đại biểu Quốc hội, giải trình một số vấn đề chung về chương trình, sách giáo khoa mới. Bài viết trên Trang 3.

Trong những ngày mưa lụt liên tiếp vừa qua, khu phố cổ Hội An liên tục xảy ra các sự cố chập, cháy điện - một trong những nguyên nhân chính gây nên cháy nhà trong khu phố cổ khiến chính quyền và người dân lo lắng. Nguy cơ cháy nổ tại di sản thế giới Hội An, cảnh báo trên mục Vấn đề hôm nay.

Các trang Kinh tế, Tài chính - Tiền tệ có các bài viết đáng chú ý như Cầu tín dụng tăng nhanh và “Hâm nóng” thị trường bằng nhiều kỷ lục.

Trang Văn hóa - Văn nghệ là câu chuyện về ông A Lăng Đợi, Người giữ hồn văn hóa Cơ Tu ở làng Gừng, thị trấn P’rao, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Hằng ngày ông vẫn ngồi dưới mái nhà Gươl, bên ché rượu cần, kể những câu chuyện mang đậm nét núi rừng, buôn làng.

Hàng trăm tỷ đồng “chôn” dưới dự án bất động sản bỏ hoang, gây lãng phí ở Thái Nguyên, phản ánh trên Trang 17

Mới đây, Liên hiệp châu Âu (EU) khởi động tiến trình pháp lý nhắm vào chương trình “hộ chiếu vàng” gây tranh cãi của Cộng hòa Cyprus và Malta. Chương trình này đang tạo những khe hở trong việc nhập quốc tịch châu Âu để nhiều đối tượng, trong đó có cả tội phạm, trở thành công dân “lục địa già”, được quyền đi lại tự do và cư trú ở bất cứ đâu trong lãnh thổ 27 nước EU. Mục Hồ sơ - Tư liệu giới thiệu bài viết EU siết chặt “hộ chiếu vàng”.

Leo thang “cuộc chiến” trừng phạt giữa Mỹ và Iran là vấn đề được nhận định trên mục Tiêu điểm & Dư luận. Washington đã đưa ra cảnh báo trừng phạt mọi hành động bán vũ khí cho Iran, còn Tehran tuyên bố “đã sẵn sàng mua bán vũ khí”.

Thời Nay còn nhiều tin, bài hấp dẫn khác.

THỜI NAY