Trưởng bản người Dao gương mẫu

Thứ Sáu, 18-09-2020, 02:54

Vàng Ngần là bản xa nhất của xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn (Yên Bái), giao thông từ bản đến trung tâm xã hơn 20 km, chủ yếu là đường đất. Hiện cả bản có 103 hộ người dân tộc Dao với hơn 500 nhân khẩu, đời sống còn nhiều khó khăn, đến giữa năm 2019 bản mới đón điện lưới quốc gia.

Nhiều năm qua, đồng bào trong bản tín nhiệm bầu anh Triệu Văn Lý làm trưởng thôn Vàng Ngần. Nhận thức mình là đảng viên thì nhất quyết không được nghèo, thấy cây quế ở vùng cao Văn Chấn phù hợp thổ nhưỡng sinh trưởng tốt, hiệu quả kinh tế cao, cho nên từ năm 2006 anh Lý cùng gia đình quyết định chuyển sang trồng quế. Nhờ chăm chỉ, hằng năm gia đình đều trồng mới và trồng thay thế khoảng 1 ha quế. Tính đến nay gia đình anh Lý có hơn 10 ha quế. Nhờ có kinh nghiệm sản xuất, gia đình thu hoạch hạt quế ở những cây đủ tiêu chuẩn và ươm gieo quế giống hữu cơ, cho nên anh Lý hướng dẫn các hộ dân khác cùng tham gia trồng được hơn 350 ha quế, giúp nhiều hộ dân trong bản cùng thoát nghèo.

Ðể có quỹ chi tiêu các công việc của bản, anh Lý trong nhiều cuộc họp chi bộ đã đề xuất, được toàn bộ 35 đảng viên trong chi bộ nhất trí cao, đó là phát triển đồi quế chung, hằng năm trồng mới và trồng thay thế từ 3 đến 5 ha, đến nay diện tích tăng lên được 35 ha quế. Với vai trò là trưởng bản, anh đã phân công cụ thể các tổ bảo vệ, chăm sóc, thu hoạch... nên hằng năm số tiền thu được đạt 150 triệu đồng từ việc bán lá, cành và một số sản phẩm khác. Số tiền này, chủ yếu dùng hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thiếu tiền làm nhà, hay đau ốm. Ðồng thời, cho vay không tính lãi đối với các hộ mua vật tư, con giống phát triển sản xuất; khen thưởng các cháu học sinh học giỏi, cá nhân trong thôn tiêu biểu gương mẫu. Cuối năm vào dịp gần Tết Nguyên đán, bản tổ chức liên hoan và hỗ trợ mỗi hộ từ 700 nghìn đến một triệu đồng để đón Tết, cho nên người dân rất phấn khởi, tin theo lời trưởng bản.

Nhờ làm tốt công tác dân vận, người dân đã tự góp công sức làm mới được 12 km đường đất dân sinh rộng 3,5 m, đủ cho xe tải đi qua. Tháng 5-2020, được UBND huyện Văn Chấn hỗ trợ 170 triệu đồng mua vật liệu làm 1 km đường bê-tông, anh Lý đã vận động dân trong bản làm được 1,7 km đường đoạn dốc cao nhất, giúp các cháu đi học không còn cảnh trơn trượt như trước nữa.

Người Dao theo tập quán rất coi trọng việc thờ cúng tổ tiên, các lễ tục trong sinh hoạt, coi trọng người cao tuổi, lo lắng cho việc thế hệ trẻ quên các bản sắc văn hóa tốt đẹp đó, anh Lý đã quyết tâm đi học chữ viết cổ, các lễ tục dân tộc, được cấp sắc 12 đèn (chức sắc cao nhất trong đời sống tinh thần của người Dao đỏ). Khi có chữ, hai năm anh Lý lại xin phép chính quyền mở một lớp dạy chữ viết, phong tục tập quán cho thanh, thiếu niên trong bản, nhằm giữ gìn bản sắc tốt đẹp của dân tộc mình.

Bí thư Ðảng ủy xã Suối Quyền, Lý Tiến Ðình khẳng định: Trưởng bản Triệu Văn Lý cũng là Phó Bí thư chi bộ bản Vàng Ngần, là trung tâm đoàn kết, chủ động đề xuất nhiều vấn đề mới phù hợp thực tế, nhất là việc xóa đói, giảm nghèo cho người dân, duy trì hiệu quả phong trào không có người nghiện ma túy. Chi bộ Vàng Ngần từ năm 2010 đến nay, liên tục được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng chí Triệu Văn Lý được Huyện ủy Văn Chấn tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

THANH SƠN (Yên Bái)