Ý KIẾN BẠN ÐỌC

Tiêu hủy lợn dịch không đúng quy định

Chủ Nhật, 07-07-2019, 04:35

Trong lúc dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước thì chính quyền xã Thụy An (Ba Vì, TP Hà Nội) chưa thật sự coi trọng việc phòng, chống dịch.

Tại cụm dân cư số 3 thôn Cơ Giới, một hộ dân chăn nuôi khoảng 80 con lợn bị chết do mắc dịch. Khi hộ dân nêu trên thông báo tới chính quyền địa phương, xã cử cán bộ xuống kiểm tra. Cán bộ này xuống xác nhận đàn lợn đã chết, tổng trọng lượng 6.600 kg và cho tổ chức chôn lấp tại khu đất của gia đình.

Vị trí chôn lấp lại nằm giữa khu dân cư, chỉ cách nơi ở, nguồn nước sinh hoạt của cụm dân cư số 3 khoảng 10 đến 15 m. Ðiều đáng nói là cán bộ xã, hộ chăn nuôi tổ chức chôn lấp không thông báo cho lãnh đạo thôn, người dân tại cụm dân cư mà tự thực hiện cho nên người dân không biết việc chôn lấp có được làm đúng quy định, bảo đảm vệ sinh môi trường hay không. Cán bộ xã cho biết, việc chôn lấp thực hiện theo chỉ thị của UBND huyện và hướng dẫn của trạm thú y huyện. Lãnh đạo xã Thụy An cũng xác nhận là không di dời hố chôn đàn lợn dịch mà để tiếp tục kiểm tra, theo dõi.

Việc chôn lấp đàn lợn chết do dịch tả lợn châu Phi giữa khu dân cư, chỉ cách nhà ở, nguồn nước sinh hoạt 10 đến 15 m tại cụm dân cư số 3 thôn Thụy An là trái với quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 30-5-2016, của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ðó là: Ðịa điểm chôn phải cách nhà dân, giếng nước, khu chuồng trại nuôi nhốt động vật tối thiểu 30 m và phải bảo đảm các quy định về vệ sinh, môi trường. Ðề nghị UBND huyện Ba Vì kiểm tra, làm rõ và thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường và đời sống người dân.

Phạm Thị Ðặn

(Khu dân cư số 3, thôn Cơ Giới, xã Thụy An, Ba Vì, TP Hà Nội)