Nước sinh hoạt chung cư không bảo đảm

Thứ Sáu, 13-09-2019, 03:16

Thời gian qua, nhiều hộ dân tại khu chung cư C3-Hòa Long Kinh Bắc (phường Kinh Bắc, TP Bắc Ninh, Bắc Ninh) phản ánh tình trạng nước sinh hoạt tại đây không bảo đảm chất lượng, nước bẩn đục, có mầu vàng, không thể sử dụng được. Tình trạng này kéo dài từ tháng 2-2019 đến nay khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng nước bẩn ban đầu chỉ xuất hiện ở một vài hộ dân, sau lan ra toàn khu chung cư. Nước sinh hoạt có mầu vàng đục, lắng đọng bùn đen dưới chậu, bồn rửa mặt. Khi người dân lấy vải xô, lót bông quấn quanh đầu vòi nước chảy, sau 10 phút xả nước, tấm vải xô có lớp màng xanh đen, nhờn như dầu luyn, nước dưới chậu có mầu nâu vàng.

Ông Nguyễn Ðức Chính, một cư dân ở đây cho biết: Hầu hết các gia đình có con nhỏ và người già, do đó việc bảo đảm chất lượng nước sinh hoạt rất cần thiết. Bây giờ, nhà có nước nhưng không dám dùng, phải bỏ thêm tiền lắp máy lọc. Tình trạng nước bẩn kéo dài quá lâu, khiến người dân rất khổ sở. Bà Nguyễn Thị Thám cũng ở chung cư C3 - Hòa Long Kinh Bắc cho biết thêm, do sử dụng nước bẩn, cho nên khăn mặt và quần áo sau một thời gian đều bị ố vàng. Người dân đã kiến nghị với Ban quản lý chung cư nhiều lần, nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục xảy ra.

Trao đổi về những bất cập, Trưởng Ban quản lý Khu chung cư Nguyễn Tài Dũng cho biết: Chúng tôi đã tiến hành thau rửa bể nước ngầm 500 m3 và thau rửa toàn bộ hệ thống bồn i-nốc trên mái, nhưng sau một thời gian nước vẫn bẩn. Chúng tôi lắp thêm hệ thống van xả đáy của các trục cấp nước chính cho tòa nhà, nhưng không sạch triệt để do chỉ xúc xả bằng thủ công trục chính. Nước bẩn không phải bắt nguồn từ đường ống và bể cái mà do đường ống của các hộ dân. Do đó, để làm sạch nguồn nước các hộ dân phải đóng chi phí để thau rửa từng nhà, không sử dụng phí bảo trì của khu chung cư.

Hàng trăm hộ dân ở khu chung cư này hiện rất mong muốn Ban quản lý khu sớm thực hiện cam kết bảo đảm hệ thống cơ sở hạ tầng cho người dân, nhất là việc cung cấp nguồn nước sạch. Cơ quan chức năng TP Bắc Ninh cần sớm có giải pháp xử lý triệt để vấn đề, khắc phục tình trạng nước bẩn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

LÊ PHAN (Bắc Ninh)