Nhức nhối nạn buôn lậu nội tạng động vật trên tuyến biên giới Lạng Sơn

Trước nguy cơ lây lan bệnh tả lợn châu Phi, các lực lượng chức năng chống buôn lậu tỉnh Lạng Sơn đang nỗ lực đấu tranh, ngăn chặn các loại sản phẩm động vật nhập lậu. Tuy nhiên, tình trạng nhập lậu, sản phẩm nội tạng động vật “bẩn” vẫn đang được lén lút vận chuyển trên tuyến biên giới Lạng Sơn.

Lực lượng chức năng kiểm tra sản phẩm từ động vật bị thu giữ trước khi bàn giao, đem đi tiêu hủy.
Lực lượng chức năng kiểm tra sản phẩm từ động vật bị thu giữ trước khi bàn giao, đem đi tiêu hủy.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, gần mười tháng năm 2019, các lực lượng chức năng gồm: công an, bộ đội biên phòng, Cục quản lý thị trường (QLTT) đã phát hiện, ngăn chặn và thu giữ hơn 55 tấn thực phẩm “bẩn” nhập lậu là sản phẩm động vật như: nầm lợn, mỡ lợn, lòng lợn, vịt, gà thịt sẵn... số lượng thực phẩm “bẩn” nhập lậu tăng gấp gần ba lần so cùng kỳ năm 2018.

Liên tiếp những ngày gần đây, các lực lượng chức năng tỉnh đã ngăn chặn, xử lý nhiều vụ thực phẩm “bẩn” nhập lậu. Cụ thể, ngày 27-10, trong khi đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại khu vực mốc 1094 thuộc thôn Tà Lài, xã Tân Mỹ (Văn Lãng), tổ cơ động của Trạm Kiểm soát biên phòng Cốc Nam (Văn Lãng), phát hiện vụ vận chuyển sáu thùng xốp từ Trung Quốc vượt biên sang địa phận biên giới Việt Nam, khi tổ công tác yêu cầu dừng lại để kiểm tra, các đối tượng đã vứt bỏ lại số hàng hóa nêu trên và chạy về bên kia biên giới. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định, toàn bộ số hàng đều là thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, với tổng trọng lượng hơn 460 kg nầm lợn đông lạnh. Lực lượng chức năng đã tổ chức tiến hành tiêu hủy theo quy định.

Trước đó, vào ngày 17-9, tại Km 21 quốc lộ 1A, thuộc địa phận xã Mai Pha, TP Lạng Sơn, tổ công tác thuộc Đội 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phát hiện ô-tô tải BKS 89C-172.44 đi từ đường Hùng Vương, TP Lạng Sơn ra quốc lộ 1A có biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra và phát hiện trên xe chở 50 bao tải dứa mầu xanh, bên trong là nầm lợn được đựng trong thùng xốp trắng bọc băng dính kín, tổng trọng lượng 2,5 tấn, trị giá lô hàng hơn 180 triệu đồng. Lái xe Đặng Quang Giáp, sinh năm 1987, trú tại thôn Yến Đô, xã Tân Yên, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên); cùng đi trên xe có Chu Văn Thuận, sinh năm 1997, trú tại xã Đào Dương, huyện Ân Thi (Hưng Yên). Các đối tượng khai nhận mua thu gom số nầm lợn nêu trên ở khu vực biên giới, mang đi các tỉnh tiêu thụ cho nên không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa. Đáng chú ý, hiện nay tình hình buôn lậu sản phẩm gia súc (nầm lợn, lòng lợn…) có chiều hướng gia tăng tại khu vực mốc 1074, 1099 và Thác Ném thuộc xã Tân Mỹ. Các đối tượng thường xuyên di chuyển địa điểm, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng khi kiểm tra, bắt giữ.

Đại úy, Trạm trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Cốc Nam (thuộc Đồn Biên phòng Tân Thanh, huyện Văn Lãng) Vũ Đức Trung cho biết: Do đường biên giới dài, nhiều đường mòn, lối tắt, cho nên các đối tượng đã lợi dụng, vận chuyển sản phẩm gia súc, gia cầm “bẩn”, không rõ nguồn gốc, xuất xứ từ biên giới vào nội địa tiêu thụ. Để ngăn chặn tình trạng này, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng thường xuyên phối hợp các lực lượng chức năng tuần tra kiểm tra, kiểm soát khu vực biên giới, trao đổi thông tin, từ đó xây dựng kế hoạch, xác lập chuyên án, kiên quyết đấu tranh, xử lý kịp thời các vụ việc buôn lậu trong đó có nội tạng gia súc, gia cầm “bẩn”... Những loại thực phẩm “bẩn” như: nội tạng lợn, sản phẩm gia cầm đã thịt sẵn... bên Trung Quốc rất rẻ, thậm chí họ vứt bỏ, khi các đối tượng vận chuyển trót lọt qua biên giới sẽ mang lại lợi nhuận rất cao. Vì vậy, các đối tượng tìm mọi cách để vận chuyển qua biên giới đưa vào nội địa tiêu thụ.

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng vận chuyển thực phẩm “bẩn” rất tinh vi, những đối tượng này thuê cư dân biên giới vận chuyển qua đường mòn, nếu trót lọt sẽ tập kết tại các xã giáp biên, sau đó dùng xe máy hoặc ô-tô vận chuyển vào khu vực thành phố, từ đó xé lẻ, tìm cách găm hàng vào ô-tô chở khách, ô-tô du lịch, ô-tô chở hàng, để đưa về các địa phương tiêu thụ.

Phó Cục trưởng QLTT tỉnh Lạng Sơn Đặng Văn Ngọc nhận định: Các vụ thu giữ sản phẩm gia súc, gia cầm “bẩn” nhập lậu thời gian qua, chủ yếu là nội tạng động vật, như: nầm lợn, thịt gia cầm, chân gà, thực phẩm đông lạnh. Đáng lo ngại là hầu hết các vụ khi bị phát hiện đều đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối. Các đối tượng buôn lậu sản phẩm gia súc, gia cầm “bẩn”, biết rõ khi bị bắt giữ, chỉ bị tịch thu, tiêu hủy và xử phạt hành chính, mức phạt thấp không đủ sức răn đe, trong khi lợi nhuận thu được từ việc vận chuyển, buôn bán gấp tám đến chín lần... Vì vậy, việc nhập lậu thực phẩm “bẩn” trên tuyến biên giới Lạng Sơn luôn diễn ra phức tạp mà chưa có dấu hiệu giảm bớt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng nhấn mạnh: Từ nay đến cuối năm và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra tại các cửa khẩu và khu vực biên giới kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ cả người lẫn hàng hóa, phòng việc giấu sản phẩm động vật trong hàng hóa khác. Xử lý nghiêm đối với các hành vi vận chuyển, buôn bán thực phẩm “bẩn”. Các lực lượng chức năng của huyện, thành phố cần tăng cường chỉ đạo, phối hợp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, quản lý tốt địa bàn, nhất là các mặt hàng giả, hàng cấm, chốt chặn các đường mòn, lối mở... chống buôn lậu, vận chuyển sản phẩm gia súc, gia cầm với tinh thần cao nhất.