Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

Nhập nhèm nguồn gốc hoa quả

Thứ Sáu, 26-07-2019, 03:05

Hiện nay, tại nhiều tuyến phố, khu chợ của Hà Nội như các phố: Ðường Láng, Khương Trung, Lê Văn Lương và các chợ Long Biên, Nghĩa Tân, Cầu Giấy… thường bày bán loại đào, mận to đẹp, ăn rất mềm, ngọt.

Tại một cửa hàng bán hoa quả ở phố Ðường Láng (quận Ðống Ða, Hà Nội), chị Lê Thị Hằng ở quận Thanh Xuân vừa chọn hoa quả, vừa chia sẻ: "Nhiều người khuyên không nên mua những loại hoa quả này bởi đây không phải là nông sản của Việt Nam. Tôi thấy hoa quả này mặc dù không dán tem, nhãn mác nhưng giá khá rẻ. Thật sự, tôi cũng không biết phân biệt đâu là hoa quả của Sa Pa hay hoa quả vùng, miền khác…".

Qua tìm hiểu, các loại hoa quả này chủ yếu nhập khẩu từ nước ngoài nhưng được những người bán hàng quảng cáo là giống mới, năng suất cao và được trồng nhiều tại huyện Sa Pa (Lào Cai). Hơn nữa, do thời gian thu hoạch cũng dài hơn cho nên các cây trồng này thường được người dân ở đây thâm canh gối vụ. Ðiều đáng nói là các loại hoa quả gắn mác Sa Pa này không chỉ bày bán ở các chợ, tuyến phố của Hà Nội mà còn được bán tại khắp các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh...

Theo chị Hát, một người buôn bán hoa quả lâu năm tại chợ Long Biên (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), do tâm lý mọi người thường e ngại khi mua các loại hoa quả nhập khẩu cho nên để dễ bán hàng, đồng thời tạo niềm tin với các "thượng đế" khi mua, người bán hàng thường mời chào là hoa quả Sa Pa.

Nếu tinh ý, mọi người có thể phân biệt được sự khác nhau giữa đào, mận của Việt Nam với loại nhập khẩu. Ðối với đào được trồng ở các tỉnh miền núi phía bắc thì chỉ có giống đào mỏ quạ, có vỏ mầu xanh, nhiều lông, khi ăn có vị giòn, ngọt thanh và hơi chua. Với đào nước ngoài thì quả to, mầu sắc đẹp, vỏ nhẵn, không có lông, khi ăn có vị ngọt nhưng không giòn. Với mận được trồng ở nước ta thì có kích cỡ nhỏ, mẫu mã không đẹp, bên ngoài thường có lớp phấn trắng, khi chín ruột có mầu đỏ sậm. Còn mận nhập khẩu thì quả to, đẹp, không có lớp phấn ngoài vỏ, có mầu vàng hoặc tím đen. Khi để tủ lạnh bảo quản, các quả mận và đào nhập khẩu thường bị nẫu, ủng rất nhanh...

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai Nguyễn Anh Tuấn cho biết, toàn tỉnh hiện có khoảng 70 ha đào, trong đó đào Pháp là chủ yếu, với tổng sản lượng khoảng hơn 300 tấn. Mùa đào hằng năm ở Sa Pa thường bắt đầu từ cuối tháng 4 và kết thúc vào cuối tháng 6. Thời điểm này, các chủ vườn đào đã thu hoạch và bán hết. Còn mận Tam Hoa và mận Tả Van cũng là đặc sản Lào Cai, với diện tích khoảng 800 ha, tổng sản lượng hơn 3.500 tấn, nhưng các hộ gia đình cũng đã thu hoạch hết từ tháng trước. Do đó, các loại đào và mận đang bán trên thị trường hiện nay chủ yếu được nhập khẩu vào nước ta. Ðể bảo đảm sức khỏe, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ xuất xứ các loại hoa quả và lựa chọn những cơ sở uy tín, có chứng nhận thực phẩm sạch khi mua hàng. Ðồng thời, các cấp chính quyền, ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra, thanh tra, quản lý chặt chẽ chất lượng hoa quả, nguồn gốc xuất xứ trên thị trường.

Hồng Duy (Lào Cai )