Ý kiến bạn đọc

Nguy cơ lây lan dịch bệnh từ chợ dân sinh

Thứ Năm, 04-03-2021, 01:53

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống lây lan dịch bệnh trong cộng đồng là rất quan trọng. Tuy nhiên, tại một số khu chợ dân sinh của TP Hà Nội, ngoài một vài nơi thực hiện nghiêm các quy định, thì không ít người còn khá thờ ơ trong công tác phòng, chống dịch. 

Hiện Hà Nội có gần 10 chợ đầu mối lớn nhỏ, và hàng trăm chợ dân sinh cung cấp nguồn thực phẩm cho người dân thủ đô. Song, đây cũng là nơi tập trung hàng hóa và các tiểu thương từ nhiều địa phương, cho nên nguy cơ lây nhiễm và phát tán dịch bệnh ra cộng đồng là rất lớn. Theo khảo sát, mặc dù trong những ngày qua, dịch Covid-19  chưa được kiểm soát hoàn toàn nhưng việc thực hiện phòng, chống dịch đối với người bán hàng, người dân đi mua sắm tại chợ dân sinh vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là. 

Tại các chợ Nghĩa Tân, Đồng Xa… (quận Cầu Giấy, Hà Nội), ở cổng chính, nhân viên Ban Quản lý chợ liên tục nhắc khách dùng dung dịch sát khuẩn tay khi ra, vào chợ, đo thân nhiệt cho khách… nhưng công tác phòng, chống dịch ở các quầy hàng phía ngoài chợ lại bị buông lỏng. Tại các quầy bán rau, củ, quả, quầy hàng thực phẩm tươi sống, người dân vẫn có tâm lý chủ quan. Trong khi người mua đứng sát nhau, thì người bán thỉnh thoảng lại kéo khẩu trang xuống bên dưới cằm để trao đổi với khách. 

Ngoài các chợ dân sinh tại các khu chợ đầu mối lớn nhất của Hà Nội gồm chợ Long Biên, chợ cá Yên Sở, chợ nông sản Văn Quán, chợ đầu mối Minh Khai, chợ Đồng Xuân, chợ hoa Quảng Bá, công tác phòng, chống dịch bệnh  cũng chưa được triển khai thường xuyên… Tại các điểm ra vào chợ, mặc dù đã có thông báo yêu cầu hộ kinh doanh, người dân đeo khẩu trang khi ra vào chợ, thế nhưng lại không có lực lượng chốt trực, tuần tra nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch. Do vậy, vẫn còn rất nhiều người kinh doanh, người mua hàng không đeo khẩu trang, hoặc có đeo nhưng không che mũi, miệng.  
 
Trong bối cảnh dịch Covid-19 có nguy cơ lây lan rộng, chợ là một trong những nơi có nguy cơ rất cao. Do đó, chính quyền các cấp, đơn vị quản lý, kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn cần thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp tiểu thương, khách mua vi phạm và ngay cả với những tập thể, cá nhân thuộc các đơn vị quản lý không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

QUANG MINH (Hà Nội)