Một quy định thiếu nhân văn

Thứ Bảy, 20-03-2021, 03:06

Một số bạn đọc phản ánh, từ năm 2018, Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội (trực thuộc Sở Y tế TP Hà Nội) ban hành một quy định rất thiếu nhân văn về công tác dân số.

Theo đó, tại quy định (không có số), được Trưởng ban Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Trần Quốc Hùng ký ngày 16-1-2018, nêu rõ: Cán bộ, viên chức bệnh viện không được sinh con thứ ba (trừ các trường hợp theo quy định của pháp luật); sinh con thứ nhất cách con thứ hai tối thiểu 48 tháng (đúng ra phải là con thứ hai cách con thứ nhất); đối với nữ mới được tuyển dụng hoặc hợp đồng sau hai năm mới được sinh con. Riêng đối với nữ trên 28 tuổi, thì sau một năm được tuyển dụng mới được sinh con, khoảng cách giữa hai lần sinh là trên 36 tháng.

Quy định rất "cứng" như vậy cho nên mức xử phạt vi phạm cũng rất đặc biệt. Cụ thể nếu cán bộ, nhân viên sinh con thứ ba "sẽ bị cắt vĩnh viễn các danh hiệu thi đua, cắt thưởng, cắt thu nhập tăng thêm hằng quý và không được xét đi học dài hạn. Thời gian áp dụng tính từ khi sinh con thứ ba đến hết thời gian công tác còn lại". Đối với vi phạm về khoảng cách giữa hai lần sinh con, cán bộ, viên chức của Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội sẽ bị giảm ba mức thưởng so với mức đơn vị công tác được hưởng; trừ 50% tiền thưởng Tết Dương lịch và Tết Âm lịch. Thời gian áp dụng bằng thời gian vi phạm.

Mặc dù Quy định nêu trên có ghi "căn cứ" Pháp lệnh Dân số 2003, 2008 và Nghị định 104/2003/NĐ-CP ngày 16-9-2003 của Chính phủ; Pháp lệnh số 08/2008/PL-UBTVQH12 ngày 27-12-2008. Tuy nhiên, các văn bản nêu trên không quy định mức xử phạt đối với các trường hợp cán bộ, viên chức vi phạm chính sách dân số. Thậm chí, để ứng phó với tình trạng già hóa dân số hiện nay, Tổng cục Dân số đang từng bước kiến nghị sửa đổi một số điều quy định tại Pháp lệnh Dân số.

Vậy nên, quy định của Trưởng ban Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội là một quy định rất riêng, không những thiếu nhân văn mà còn vi phạm Pháp lệnh Dân số, Luật Viên chức... Quy định này, không biết lãnh đạo Sở Y tế TP Hà Nội có biết?

NAM PHONG (Hà Nội)