Ý kiến bạn đọc

Lợi ích của việc sử dụng thùng rác công nghệ

Thứ Bảy, 03-04-2021, 01:47

Thành phố Hà Nội đang triển khai lắp 11.000 thùng rác công nghệ (thùng rác có gắn pin năng lượng mặt trời) trên nhiều tuyến phố công viên cây xanh, hồ điều hòa  như: Xã Đàn, Nguyễn Trãi, Ngụy Như Kon Tum, Hồ Đắc Di,… Mô hình thùng rác công nghệ không chỉ giúp nâng tầm mỹ quan đô thị mà còn thay đổi nhận thức của người dân trong việc phân loại rác và bảo vệ môi trường.

Ngoài tác dụng chứa rác thông thường, thùng rác công nghệ được thiết kế thông minh với hai ngăn riêng biệt là rác tái chế và rác không tái chế, có sức chứa lên đến 240 lít. Đáng chú ý, tấm pin mặt trời được đặt trên mái của bảng điện để thu và chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng, tạo công suất phát điện vào ban đêm lên đến 25W. Khi trời tối, thùng rác tự động phát sáng mà không cần dùng đến nguồn điện truyền thống.
 
Dự kiến, thùng rác công nghệ sẽ được lắp đặt trên hầu hết các tuyến phố, công viên, trường học, bệnh viện… thuộc địa bàn TP Hà Nội. Các vị trí lắp đặt phải được sự thống nhất giữa chính quyền địa phương và nhà đầu tư, với tiêu chí bảo đảm lối đi cho người đi bộ trên vỉa hè, phù hợp mỹ quan đô thị, khoảng cách giữa mỗi thùng rác là lớn hơn hoặc bằng 50 m.

Những thùng rác này thật sự hữu ích, ngoài việc có thể phân loại rác thải, vào ban đêm, ánh sáng phát ra từ những màn hình quảng cáo ở các thùng rác bằng nguồn năng lượng do hệ thống pin mặt trời chuyển hóa được khiến tuyến đường trở nên rực rỡ hơn. 

Không chỉ riêng Hà Nội, các thành phố lớn như Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh cũng đang tiến hành lắp đặt mô hình thùng rác công nghệ. Thùng rác công nghệ không chỉ bảo đảm lưu lượng rác, đây còn là mô hình tuyên truyền giữ vệ sinh môi trường. Mặt khác, nó còn phù hợp chủ trương xã hội hóa công tác thu gom rác thải sinh hoạt, nâng cao ý thức của người dân trong việc bỏ rác đúng nơi quy định, tạo cảnh quan sạch, đẹp.

QUỲNH TRANG (Hà Nội)