Ý kiến bạn đọc

Không nên để trẻ em một mình trong xe ô-tô

Thứ Hai, 16-09-2019, 14:22

Vừa qua, tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí, Quảng Ninh), xảy ra một vụ việc bỏ quên trẻ em trên ô-tô khiến nhiều người chứng kiến vừa lo lắng, vừa bức xúc.

Cụ thể, vụ việc xảy ra vào khoảng 11 giờ, ngày 17-8, người bố đã vô tình tắt máy xe ô-tô để đi ra ngoài, bỏ quên chìa khóa và con trai mình trong xe. Tuy nhiên, khi cánh cửa xe đóng lại thì người lái xe mới phát hiện ra con trai mình vẫn ngồi bên trong. Ngay lập tức, người lái xe hô hào mọi người chung quanh giúp đỡ, đồng thời hướng dẫn cháu bé qua cửa kính để mở khóa xe, bấm chốt cánh cửa xe. Một số người lo lắng, sợ cháu bé bị ngạt cho nên đã cố gắng cậy cửa xe. Rất may, sau đó cánh cửa đã mở và cháu bé vẫn an toàn, nhưng trong tình trạng hoảng loạn.

Thực tế, tình trạng bỏ quên trẻ nhỏ trên xe ô-tô không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới khiến dư luận bức xúc. Theo thống kê của tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì sự an toàn giao thông của trẻ em KidsAndCars.org, mỗi năm trên thế giới có khoảng từ 30 đến 50 trẻ em chết do bị bỏ quên trong xe ô-tô.

Nhiều người cho rằng, do những áp lực trong công việc; sự căng thẳng trong cuộc sống gia tăng; nếp sinh hoạt bị thay đổi khiến một số người không nhớ đang đi cùng trẻ con. Mải suy nghĩ về nhiều vấn đề cùng lúc dễ mắc hội chứng mất trí nhớ tạm thời (đãng trí, lãng quên). Hoặc trẻ em ngồi ghế sau ngủ quên khiến người lái xe không quan sát kỹ khi đóng cửa xe...

Việc bỏ quên trẻ em trong ô-tô khi đóng cửa kín có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, do nhiệt độ trong xe tăng lên, lượng ô-xi giảm đi nhanh chóng khiến trẻ bị ngạt thở dẫn đến tử vong. Những đứa trẻ may mắn không tử vong thì rất dễ mắc các chứng bệnh về tâm lý như hoảng sợ, gặp ác mộng, ám ảnh khi nhìn thấy ô-tô hoặc không dám đi ô-tô...

Để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng bỏ quên trẻ em trong xe ô-tô, các lái xe, người đi cùng xe cần kiểm tra kỹ trước khi rời xe. Lắp đặt hệ thống báo động, ca-mê-ra thông minh trong xe để tiện quan sát. Nếu người lái xe đi cùng trẻ nhỏ thì không nên để trẻ ngồi ghế phía sau. Thường xuyên dạy trẻ các kỹ năng mềm khi bị bỏ quên trong xe như tìm chìa khóa phụ, bấm còi báo hiệu, báo hiệu nguy hiểm với mọi người chung quanh qua cửa kính, gọi điện thoại di động cho người thân, tìm vật cứng đập vỡ cửa kính xe... Bên cạnh đó, các cơ sở đào tạo lái xe ô-tô cần bổ sung tình huống này cũng như cách xử lý vào giáo trình cho các học viên. Xử phạt nghiêm minh hoặc tước bằng lái xe vĩnh viễn, thậm chí truy tố trước pháp luật đối với các lái xe dù vô tình hay cố ý để quên trẻ em trên ô-tô.

CHỬ TOÀN (Quảng Ninh)