Hà Nam tích cực hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở

Thứ Năm, 14-01-2021, 02:43
Nhà bà Trần Thị Thái, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân được xây dựng khang trang.

Với phương châm “Nhà nước hỗ trợ, hộ gia đình thực hiện xây dựng, cộng đồng giúp đỡ”, những năm qua, tỉnh Hà Nam đã triển khai có hiệu quả chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo bằng nhiều giải pháp đồng bộ, tỉnh đã huy động nguồn lực, giúp đỡ các hộ nghèo khó khăn về nhà ở có điều kiện sửa chữa, xây mới nhà ở, góp phần giảm đáng kể tỷ lệ nhà ở không an toàn, nhà tạm, cải thiện chỉ số về nhà ở trên địa bàn tỉnh, giúp các hộ nghèo ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Gia đình bà Nguyễn Thị Cậy thuộc tổ dân phố Bạch Xá, phường Hoàng Đông, thị xã Duy Tiên thuộc diện hộ nghèo. Do tuổi cao, bản thân lại thường xuyên ốm đau, nhiều năm qua gia đình bà Cậy sống trong ngôi nhà chật hẹp, cũ nát, không có khả năng tu sửa. Nhờ có sự động viên, giúp đỡ từ Ủy ban MTTQ các cấp, chính quyền và các hội đoàn thể ở địa phương, năm 2020, gia đình bà Cậy đã xây được ngôi nhà mới kiên cố, với diện tích 80 m2 với tổng kinh phí khoảng 200 triệu đồng, trong đó Quỹ Vì người nghèo tỉnh Hà Nam hỗ trợ 40 triệu đồng, còn lại là sự chung tay giúp đỡ của gia đình, dòng họ. Đây là hoạt động có hiệu quả thiết thực của Ủy ban MTTQ các cấp và chính quyền địa phương, giúp các hộ nghèo ổn định, có chỗ ở vươn lên trong cuộc sống.    

Hoàn cảnh gia đình bà Dương Thị Sớm, thôn 2 Mai Xá, trị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân cũng thật éo le. Chồng mất sớm, bà ở vậy nuôi đứa cháu gái bị bệnh tâm thần. Bản thân bà sớm lại mang bạo bệnh phải điều trị thường xuyên. Căn nhà cấp 4 chật chội đã dột nát không còn an toàn, nhưng với thu nhập chính từ hai sào ruộng khoán thì bà Sớm chẳng thể nào nghĩ đến việc xây nhà mới. Giữa năm 2020, bà Sớm được nhận 40 triệu đồng tiền hỗ trợ theo đề án Hỗ trợ về nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo của UBND tỉnh Hà Nam. Cùng sự giúp đỡ của họ hàng, làng xóm, bà Sớm đã xây được ngôi nhà mới cấp 4 lợp tôn kiên cố với tổng diện tích 57 m2. Không giấu được niềm vui, xúc động khi được hỏi về ngôi nhà mới, bà Sớm cho biết: “Từ khi có nhà mới ở, tôi cảm thấy khỏe hơn. Tôi rất cảm ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, MTTQ, chính quyền, đoàn thể, bà con chòm xóm đã giúp đỡ để tôi có được căn nhà chắc chắn như thế này”.

Những ngày này, các toán thợ cũng đang cố gắng hoàn thành những công đoạn cuối cùng cho ngôi nhà của bà Trần Thị Thái ở thôn Mai Xá, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân. Đây cũng là ngôi nhà được xây dựng theo đề án Hỗ trợ về nhà đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2015 - 2020 của UBND tỉnh Hà Nam và vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội. Năm nay bà Thái đã gần 70 tuổi. Từ khi người con gái và con rể của bà không may qua đời, bà đã phải thay các con nuôi hai cháu ngoại mồ côi, bản thân lại bị bệnh phổi cho nên lao động khó khăn. Nhắc đến hoàn cảnh của mình, bà Thái buồn rầu cho biết: “Xây lại ngôi nhà là niềm mơ ước, vì thế khi được hưởng chế độ hỗ trợ của Nhà nước và sự giúp đỡ của họ hàng, hàng xóm, bà cháu tôi đã có được ngôi nhà mới để ở, tôi vui lắm. Vậy là Tết năm nay, bà cháu tôi sẽ được ở trong ngôi nhà mới, không phải nơm nớp lo nhà sập”.

Từ nguồn kinh phí của đề án Hỗ trợ về nhà  đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2015 - 2020 và các nguồn khác, trong năm 2020, MTTQ các cấp tỉnh  Hà Nam đã xây dựng và bàn giao được gần 300 ngôi nhà cho các hộ nghèo với số tiền 12 tỷ đồng. Đến nay tỉnh Hà Nam vẫn còn nhiều hộ thuộc diện hộ nghèo, có nhu cầu được hỗ trợ để xóa nhà ở không an toàn hoặc sửa chữa nâng cấp nhà ở. Nhưng với mức hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ thì nhiều gia đình không thể xây dựng được nhà ở. Bởi hiện nay, giá nguyên vật liệu và tiền công xây dựng cao, hơn nữa hầu hết các gia đình này đều trong diện khó khăn, sức khỏe yếu, nếu không có thêm các nguồn hỗ trợ khác thì nhiều gia đình không đủ điều kiện kinh tế để xóa nhà không an toàn. 

Ông Nguyễn Đức Hiếu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Nam cho biết: Thời gian tới, MTTQ các cấp tỉnh Hà Nam tiếp tục phối hợp chính quyền các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục rà soát, để hỗ trợ hộ nghèo, cải thiện nhà ở cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất để họ vươn lên thoát nghèo. Đồng thời cũng đề xuất tăng mức hỗ trợ của Nhà nước, qua đó tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa giúp các đối tượng nghèo có cơ hội xóa nhà ở không an toàn.

ĐÀO PHƯƠNG