Giữ gìn vệ sinh và sự văn minh tại các máy ATM

Thứ Hai, 29-07-2019, 03:03

Hằng tháng tôi thường đến các buồng máy ATM ít nhất bốn lần để rút tiền lương hưu và các khoản tiền khác. Các buồng máy ATM tôi thường đến ở TP Hồ Chí Minh và TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là nơi tôi đang ở. Tôi nhận thấy những hình ảnh chưa đẹp, thậm chí thiếu văn minh ở đây.

Những ngày lễ, Tết, đầu tháng, lượng người giao dịch rút tiền tại các máy ATM rất đông, ai cũng muốn tranh thủ rút tiền nên thường xảy ra tình trạng chen lấn. Ý thức vệ sinh của nhiều người rút tiền kém, họ xả rác, giấy biên lai vô tội vạ. Có buồng máy còn bị một số người bán hàng rong để ghế bàn và đồ ăn thức uống (như hai buồng máy ATM ở cổng Bệnh viện Thống Nhất, đường Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh).

Một chuyện nhỏ, nhưng theo tôi không hề nhỏ, đó là nhiều khách hàng vào buồng ATM rút tiền vẫn vô tư hút thuốc lá, khách đến sau phải hứng chịu mùi thuốc rất khó chịu.

Về phía các ngân hàng đặt máy, nhiều đơn vị chưa quan tâm đúng mức đến khâu này, kể cả việc bảo trì duy tu sửa chữa. Nhiều máy đã xuống cấp, số trên bàn phím bong tróc không đọc được, máy dơ bẩn vì bụi. Lỗi nuốt thẻ, hết tiền xảy ra nhiều.

Mạng lưới ATM đã phủ kín 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Điều này đã tạo thuận lợi đáng kể cho người dân rút tiền. Tuy nhiên, các ngân hàng cần có sự bảo dưỡng duy tu để bảo đảm an toàn cho khách. Khách hàng đi rút tiền phải tuân theo sự hướng dẫn nội quy. Cần nêu cao ý thức tự giác giữ vệ sinh chung, ứng xử có văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh từ những việc nhỏ.

ĐỖ THÔNG (Bà Rịa - Vũng Tàu)