Bảo đảm an toàn tại khu chung cư

Thứ Hai, 05-04-2021, 03:43

Thời gian gần đây, có không ít những vụ tai nạn thương tâm xảy ra liên quan việc ngã từ chung cư cao tầng xuống đất khiến dư luận không khỏi lo lắng. Mặc dù vậy vẫn không ít hộ gia đình sống tại các căn hộ cao tầng lơ là, mất cảnh giác.

Tại chung cư CT2A nằm ở khu vực ngã 3 Lưu Hữu Phước - Lê Ðức Thọ (phường Mỹ Ðình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), sáng 9-3, xảy ra sự việc một thiếu nữ rơi từ tầng 10 của tòa nhà này xuống tử vong. Hiện sự việc đang được cơ quan chức năng tiến hành làm rõ.

Chiều 28-2, bé N.P.H. ở tầng 12A của tòa nhà 60B Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bò từ trong nhà, trèo ra lan-can. Sau đó, bé treo mình lơ lửng ở tầng 12A. Lúc này, một số người dân ở tòa bên cạnh phát hiện sự việc đã hô hoán. Một thanh niên đang đứng gần đó phát hiện sự việc nên trèo lên mái che của sảnh và đỡ được bé H. khi bé rơi xuống. Rất may mắn, cháu bé chỉ bị chấn thương. Người dân và gia đình đã đưa bé gái đến bệnh viện cấp cứu.

Những vụ tai nạn như vậy không phải lần đầu xảy ra. Mặc dù báo chí, mạng xã hội đăng tin liên tục nhưng nhiều gia đình vẫn chủ quan, mất cảnh giác hoặc nhận thức chưa đầy đủ về thực hiện các biện pháp an toàn, che chắn cửa sổ, ban công…

Theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam (QCXDVN 05:2008/BXD), các công trình xây dựng dù cao hay thấp đều phải bảo đảm an toàn về kết cấu, lan-can, cầu thang, lô gia… Chiều cao tối thiểu đối với lan-can đối với nhà ở, cơ quan, trường học, công sở và các công trình công cộng ở các vị trí cao từ 9 tầng trở lên là 1,4 m. Quy chuẩn cũng nêu rõ lan-can phải có khả năng chịu được tác động của lực ngang quy định trong quy chuẩn liên quan; không làm lan-can có mặt trên rộng để tránh người ngồi hoặc nằm. Nếu sử dụng kính ở các lan-can, cần tuân thủ quy chuẩn về an toàn sử dụng kính quy định quy chuẩn này. Tuy nhiên, rất nhiều công trình đã không thực hiện nghiêm túc quy chuẩn đó và đây là nguyên nhân chính dẫn tới nguy cơ mất an toàn tại các khu chung cư cao tầng.

Ngoài ra, mặc dù chỉ số an toàn tại các khu chung cư đều được quy định phải thiết kế đạt chuẩn, lan-can đều cao ngang ngực người lớn, song một số chung cư vẫn thiết kế lan-can căn hộ có tay vịn thấp, trẻ nhỏ dễ dàng bắc ghế trèo lên, hay khe hở quá to khiến trẻ em vẫn có thể chui lọt qua. Tại một số chung cư cao tầng, để thuận lợi cho công tác phòng cháy, chữa cháy, cửa sổ không được làm chấn song, đây cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn đáng tiếc.

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn ngày càng tăng cao. Vì vậy, việc chọn ở chung cư cao tầng của các hộ gia đình cũng là điều dễ hiểu. Song, để bảo đảm an toàn cho chính bản thân và gia đình mình, cư dân sống tại các chung cư cao tầng cần lưu ý và hết sức cẩn trọng để hạn chế những sự việc đáng tiếc, nhất là các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Quỳnh Trang

(Hà Nội)