Di dời nửa vời, người dân kẹt giữa hồ Bộc Nguyên

NDĐT - Sau nhiều năm người dân lên tiếng về tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại hồ Bộc Nguyên, cuối năm 2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành di dời các hộ dân ra khỏi khu vực thượng nguồn và ven lòng hồ. Tuy nhiên, chỉ một năm sau, các hộ dân đã quay trở lại sinh sống, sản xuất tại nơi ở cũ khiến nguy cơ ô nhiễm nguồn nước gia tăng.  (28/11/2018)

TIN BÀI KHÁC:

Giúp người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

  28/11/2018
NDĐT - Trong thời gian qua, công tác tái hòa nhập cộng đồng dành cho những người người chấp hành xong án phạt tù ở thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp. 

Dự án kéo dài, người dân lãnh đủ

  28/11/2018
Kéo dài đã 22 năm, với nhiều lần điều chỉnh quy hoạch và gia hạn dự án, nhưng đến nay, dự án Trung tâm đô thị Chí Linh (TP Vũng Tàu) do Tổng công ty cổ phần Ðầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp) vẫn chưa thể hoàn thành. Ðiều đáng nói, trong suốt quá trình triển khai dự án, dù nhiều lần vi phạm các quy định về đầu tư xây dựng, thất hứa với người dân, nhưng doanh nghiệp này vẫn không bị xử lý.  

Tác động của CPTPP đến các ngành kinh tế

  28/11/2018
Kết quả phân tích của một số nghiên cứu cho thấy, Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) xét về tổng thể là có lợi cho Việt Nam với kỳ vọng mang lại động lực phát triển mới cho nhiều ngành kinh tế. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng sản lượng của một số ngành có sức cạnh tranh thấp sẽ có nguy cơ giảm, như chăn nuôi, chế biến thực phẩm, dịch vụ bảo hiểm,… Bên cạnh đó, nhóm ngành chế tác sử dụng nhiều lao động có mức tăng trưởng khá, nhưng những ngành thâm dụng nhiều vốn, mức tăng trưởng sản lượng không đáng kể. 

Dự án nhiệt điện Quỳnh Lập 1 “treo”, dân mỏi mòn chờ

  26/11/2018
NDĐT - Sau hơn ba năm Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 (thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) được ấn nút khởi công, nhưng đến thời điểm này dự án vẫn án binh bất động, nhiều hạng mục chính vẫn “treo” trong… chờ đợi, làm cho hàng trăm hộ dân nằm trong vùng quy hoạch “đi không được, ở không xong”. Câu hỏi người dân đặt ra, dự án có tiếp tục triển khai hay không, khi nào thì người dân được chuyển đến nơi ở mới để sớm ổn định cuộc sống…? 

Đổi mới, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước

  25/11/2018
Vai trò của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đối với nền kinh tế tiếp tục được khẳng định tại Nghị quyết số 12-NQ/T.Ư (NQ 12) của Hội nghị T.Ư 5 khóa XII. Theo đó, DNNN là một lượng vật chất quan trọng của kinh tế Nhà nước (KTNN), góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. Trong thời gian tới, cổ phần hóa (CPH), thoái vốn vẫn được xem là nhiệm vụ trọng tâm để tái cơ cấu DNNN, nâng cao hiệu quả DNNN. 

Gỡ rào cản phi thuế quan

  25/11/2018
NDĐT - Các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã và đang mang lại nhiều ưu đãi thuế quan hấp dẫn nhưng cũng khiến cho doanh nghiệp (DN) xuất khẩu (XK) phải đối mặt với hàng rào phi thuế quan vô cùng khó vượt. 

Thành tựu đáng tự hào của y học Việt Nam

  25/11/2018
Nhờ áp dụng các biện pháp mới trong chẩn đoán và điều trị, tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú tại Việt Nam hiện nay đã tương đương nhiều nước phát triển. Đây là một trong những kết quả của cụm công trình “Nghiên cứu dịch tễ học, ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh ung thư vú” do các nhà khoa học Bệnh viện K thực hiện vừa nhận Giải nhất lĩnh vực Y dược, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018. 

Ươm mầm những ước mơ vùng biên

  25/11/2018
Ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã giúp nhiều học sinh nghèo được đến trường. Bằng việc làm thiết thực, mang nặng nghĩa tình, những người lính mang quân hàm xanh đã góp phần ươm mầm và chắp cánh cho những giấc mơ của con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nơi đây. 

Những ngọn nến trong đêm

  25/11/2018
Mặc dù gặp không ít khó khăn, các thầy, cô giáo dạy trẻ khuyết tật ở các tỉnh miền núi phía bắc đã không tiếc tuổi xuân luôn bám trường, bám lớp. Họ chính là những ngọn nến trong đêm, âm thầm hy sinh vì sự nghiệp “trồng người”, thắp lên hy vọng cho những số phận kém may mắn trong cuộc sống. 

Ngày Di sản, đừng nói chuyện quá khứ...

  24/11/2018
NDĐT - Ngày di sản, đừng nên chỉ nói chuyện quá khứ. Cần nghĩ đến những di sản trong tương lai, đang hình thành từ hôm nay, mà cẩn trọng trong từng hành động.  

Về nơi lần đầu quốc kỳ xuất hiện

  24/11/2018
Nhắc đến Long Hưng là gợi nhớ đến vùng đất với bao thế hệ con người quả cảm, một lòng một dạ theo Đảng, giữ làng, giải phóng quê hương, chống lại kẻ thù xâm lược. Đây là nơi đầu tiên trên cả nước, lá cờ đỏ sao vàng được treo cao, tung bay ngạo nghễ, cổ vũ tinh thần cách mạng trong Khởi nghĩa Nam Kỳ chống thực dân Pháp ngày 23-11-1940. 

Tôi sẵn sàng chấp nhận “ngược dòng”

  24/11/2018
Lê Hồng Lâm là cây bút phê bình điện ảnh đang sung sức với những bài viết sắc sảo và thẳng thắn. Anh vừa trở về từ chương trình điện ảnh trẻ Gặp gỡ mùa thu 2018 do đạo diễn Phan Đăng Di sáng lập. Trước đó không lâu, Lê Hồng Lâm ra mắt cuốn sách 101 bộ phim Việt Nam hay nhất, tuyển lựa những bộ phim Việt Nam sau bảy thập niên, trải dài từ năm 1953 đến 2018. Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trò chuyện với anh. 

Nguy cơ lớn từ những hồ chứa nhỏ

  24/11/2018
Vụ vỡ hồ nước nhân tạo làm 18 người chết ở phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang (Khánh Hòa) mới đây đã gióng thêm lời cảnh báo về bảo vệ sự an toàn cho người dân sống dưới các chân núi có hồ, đập, nhất là trong tình hình biến đổi khí hậu, thiên tai diễn biến ngày càng bất thường, cực đoan. 

Nghiên cứu thành công Máy làm đá tuyết từ nước biển

  23/11/2018
NDĐT – Ngày 21-11, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ “Máy làm đá tuyết từ nước biển phục vụ bảo quản hải sản đánh bắt xa bờ".