Lỗi tại ai ?

Chủ Nhật, 20-01-2013, 02:00
Ảnh: minh họa
Nhận được tin con gái bị ngất, đang cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, tôi vội vã từ cơ quan đến thẳng bệnh viện và lặng người khi nhận được kết quả xét nghiệm của con...

Vợ chồng tôi chỉ có một cháu gái, đang học lớp 12. Vì, đặc thù của công việc hai vợ chồng thường vắng nhà, toàn bộ sinh hoạt trong gia đình đều do cô giúp việc phụ trách. Cháu muốn gì đều có cả, tuy được chiều nhưng ai cũng khen con gái tôi ngoan và học giỏi. Cả nhà rất tin tưởng cháu. Ðiều mà gia đình tôi không bao giờ nghĩ đến lại xảy ra, khi đọc kết quả bệnh viện: Nhiễm trùng tử cung do phá thai. Hậu quả, có thể viêm dính buồng tử cung, buồng trứng... dẫn đến có khả năng vô sinh. Tôi thấy đất trời như sụp đổ, bao nhiêu hy vọng vào đứa con gái ngoan ngoãn, học giỏi tiêu tan hết. Tôi muốn quát, mắng con cho hả giận. Nhưng khi nhìn thấy khuôn mặt xanh xao, thân hình gầy guộc, đôi mắt ngơ ngác sợ sệt, miệng nói: "Con sợ lắm! Mẹ tha lỗi cho con...". Tôi thấy chính mình mới là người có lỗi. Lâu nay cứ nghĩ rằng mình lo cho con cuộc sống đầy đủ vật chất là yên tâm. Tôi rất ân hận và muốn tìm cách giúp con tôi vượt qua được giai đoạn khủng hoảng để vững bước trong tương lai. Mong quý báo giúp đỡ.

Nguyễn Thị Hồng Loan

(Phương Mai - Hà Nội)

Chị Hồng Loan thân mến!

Khi nghe tâm sự của chị tôi thấy giận chị, nhưng cũng là một người mẹ nên tôi hiểu và chia sẻ tâm trạng đầy lo âu của chị trước sự việc đã xảy ra. Lỗi tại ai? Ðó là câu hỏi rất nhiều người đang muốn có câu trả lời. Một thực tế trong xã hội hiện nay, do nhiều cha mẹ bận công việc, mải làm ăn để con cái tự do phát triển. Bên cạnh đó, khoa học - công nghệ ngày một phát triển: truyền hình, in-tơ-nét,... Mặt khác, nhiều bà mẹ khi con gái mới lớn đều không giáo dục, tư vấn, tìm hiểu về vấn đề giới tính, tình dục,... với một suy nghĩ "cổ xưa": Trẻ con, biết gì mà dạy! Chính vì ý nghĩ đơn giản ấy, đã dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường đối với trẻ chưa đến tuổi vị thành niên. Chuyện xảy ra với con chị là điều không ai muốn, chị nên bình tĩnh và luôn ở bên con, động viên, chủ động nói chuyện với con gái giúp con vượt qua thời điểm khó khăn này. Vì, con chị đang phải chịu nhiều áp lực cả về mặt tâm lý lẫn thể chất. Những lúc này, gia đình là "bến đỗ" an toàn nhất cho cháu. Hãy đưa cháu đến học những lớp kỹ năng sống, giao lưu môi trường văn hóa để có những nhận thức đúng đắn về tình bạn, tình yêu.

Chúc gia đình  chị sức khỏe, hạnh phúc.

NGUYÊN HẠNH