Căng thẳng từng giây

Thứ Sáu, 21-06-2013, 03:13
Trời sậm tối, Móng cái, thành phố vùng biên ải đã dần ngơi dáng vẻ tấp nập thường tình. Dòng sông Ka Long yên bình và sầm uất tàu thuyền lại qua trong màn đêm tịch mịch. Mọi động tĩnh của một người đàn ông đầy dấu hiệu khả nghi đang loay hoay xe máy ở khu vực kè sông biên giới đã không lọt khỏi tầm mắt nhà nghề của các trinh sát Đội chống ma túy, tội phạm Đồn biên phòng số 7 và Đồn biên phòng Hải Hòa (Bộ đội biên phòng Quảng Ninh). Tín hiệu được phát ra, các trinh sát ập đến...

Người đàn ông định bỏ chạy nhưng không kịp. Thùng hàng phía sau xe máy được mở ra, 40 bánh heroin phát lộ, phơi sự chết chóc dưới cái nhìn tuyệt vọng của kẻ phạm tội bị bắt quả tang...

Đấy là ngày 8-5-2013. Cũng thời điểm ấy giữa lòng Thủ đô, trong một ca tuần tra theo thông lệ, các chiến sĩ Đại đội 12 Trung đoàn Cảnh sát cơ động thành phố cũng đã tóm gọn hai đối tượng đi xe máy, vận chuyển 26 bánh heroin. Cuộc chiến chống tội phạm ma túy chưa một giây phút nào ngơi nghỉ và ngừng chuyển động. Từ Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, đến Quảng Ninh, Lạng Sơn, ngược tuyến biên giới Tây Bắc: Sơn La, Điện Biên, Yên Bái hay cả những thành phố vùng châu thổ sông Hồng như Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh..., những kẻ liều mình đi reo rắc thứ chất gây nghiện chết người luôn lẩn khuất trong mọi ngóc ngách của đời sống để dễ bề hoạt động, che mắt lực lượng chức năng. Chỉ riêng sáu tháng đầu năm 2013, Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của các sân bay đã phát hiện bốn vụ, bắt giữ bảy đối tượng, thu giữ 7,28 kg heroin cùng xấp xỉ bảy kg ma túy tổng hợp được nhóm “người quen” - những gã đàn ông gốc Phi xách tay qua đường hàng không. Sơ sểnh một tích tắc, những “món hàng” đắt giá kia được đưa về thành phố, phát tán đến mọi hang cùng ngõ hẻm của các đô thị luôn sẵn người nghiện hau háu chực chờ, tai họa sẽ thật sự khôn lường. Lợi nhuận khủng khiếp, một bánh heroin hay cả những viên ma túy đá từ nơi sản xuất, được vận chuyển trót lọt vào Hà Nội, lợi nhuận được đẩy tăng lên vài trăm phần trăm so với giá gốc ban đầu đã khiến bao kẻ tội phạm lạnh lùng làm ngơ trước tương lai chính mình và cả sinh mạng đồng loại.

Quốc lộ 6 đoạn qua Mộc Châu, cung đường ưa thích của dân “phượt” cũng là địa hình “lý tưởng” của tội phạm ma túy. Ma túy từ Lào về Lóng Luông, Lóng Sập, các địa danh khét tiếng trên tấm bản đồ vận chuyển “cái chết trắng” hầu hết đều lướt qua cung đường này để về xuôi, túa ra các vùng miền khác và thậm chí, vượt mọi địa hình, lên cả tuyến biên giới phía bắc. Bắt giữ các đối tượng ma túy đã là một phần trong bộn bề công việc hằng ngày của Đội Cảnh sát giao thông 2.6 (Công an tỉnh Sơn La). Môi trường tác nghiệp đã khiến anh em cán bộ chiến sĩ ngoài các nghiệp vụ thông thường còn thêm phản xạ nhận biết kẻ mang “hàng”. Bởi thế, từ không ít những lần phát hiệu lệnh dừng và kiểm tra phương tiện tưởng vô tình, anh em đã rà soát, lục tìm được hàng chục bánh heroin, hàng cân ma túy đá ngay dưới thảm lót sàn, hộc để băng đĩa hay thậm chí, chỏng chơ vất ở ngay băng ghế sau của xe hơi năm chỗ. Thắc mắc, một điều tra viên lão luyện chuyên trị án ma túy lý giải: Thông thường đã phát hiện nghi vấn kẻ vận chuyển có giấu và ngụy trang hàng công phu đến đâu anh em cũng tìm ra, bởi vậy nhiều kẻ vận chuyển ma túy bây giờ ngông nghênh và ngang ngược đến độ cứ chất cả trăm bánh heroin lên xe rồi đua tốc độ như cách đây chưa lâu, ngày 18-4 Cảnh sát giao thông Tân Yên (Bắc Giang) đã lập công bằng việc thu giữ 140 bánh heroin trên chiếc xe ô-tô phạm lỗi quá tốc độ.

Theo số liệu của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) Bộ Công an, chỉ tính từ 16-11-2012 đến 15-5-2013, cán bộ chiến sĩ của Cục phối hợp với các lực lượng chức năng đã phát hiện bắt giữ 9.556 vụ, 14.319 đối tượng liên quan đến ma túy, thu gần 300kg heroin, hơn 30kg thuốc phiện, hàng trăm nghìn viên ma túy tổng hợp.

Nhức nhối nhất vẫn là tuyến biên giới với nước bạn Lào, nơi có con đường trung chuyển “hàng” trở về Việt Nam từ Tam giác vàng. Đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, thừa ý thức được mức án mà chúng phải đối mặt nếu rơi vào tay lực lượng chức năng, nên hầu như chúng đều thủ sẵn vũ khí “nóng” bên mình và sẵn sàng chống trả đến cùng. Nhiều cuộc đọ súng đã nổ ra với những tổn thất không thể định giá mà anh em làm án ma túy phải đương đầu gánh chịu, nhưng cuộc chiến giữ tròn vẹn không gian yên bình, lành mạnh cho cuộc sống vẫn chưa thể nguội bớt sự ác liệt. Ngày 1-12-2012, cuộc vây bắt các đối tượng Mùa A Sào, Sồng A Chả, Nguyễn Văn Lý chỉ kết thúc khi Công an Mộc Châu, trong tình thế bị bắn dữ dội đã phải dùng đạn hơi cay và khả năng kiểm soát tình thế lão luyện để khống chế cơn cuồng giận của những kẻ đang lâm vào thế cùng đường. Trong bối cảnh sống mái thế này, chỉ sơ sảy và thiếu phòng bị trong tích tắc, mọi tình huống xấu nhất đều có thể ập xuống, như đã từng diễn ra trong quá khứ chưa xa, và trở thành nỗi đau được nhắc đi nhắc lại mãi như bài học không được phép nguôi quên của lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy.

Cuộc đấu tranh trên mặt trận phòng, chống ma túy sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới, với việc gia tăng cả về tính chất lẫn mức độ của các hoạt động tội phạm - Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng C47 bày tỏ. Thế nhưng, gánh nặng của các lực lượng chức năng, của Cảnh sát phòng, chống ma túy, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển... được san sẻ phần nào, trận tuyến sục sôi bớt đi phần cam go ác liệt và cuộc sống càng yên bình, tươi sáng nếu có thêm mọi trợ giúp, cộng tác từ phía người dân và mọi lực lượng xã hội. Sự tham gia đơn giản nhất, ngoài các thông tin tố giác tội phạm chính là, mỗi người dân giữ cho chính mình cùng con em mình, người thân mình, gia đình mình tuyệt đối rời xa chất gây nghiện chết người ma túy, dưới bất kỳ hình thức nào.

* Tính từ 16-11-2012 đến 15-5-2013, cán bộ chiến sĩ của Cục phối hợp với các lực lượng chức năng đã phát hiện bắt giữ 9.556 vụ, 14.319 đối tượng liên quan đến ma túy.

MY SON