Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (4-10)

Ðương đầu với giặc lửa

Thứ Hai, 17-10-2011, 04:15
Cảnh sát PCCC tiếp cận khu vực nguy hiểm.
Tiếng còi rú inh ỏi và những chiếc xe mầu lửa lao vun vút trên đường phố. Những người lính cứu hỏa ngồi trên chiếc xe cứu hỏa, đôi mắt căng ra không còn xa lạ đối với người dân Thủ đô. Ðiểm đến của họ là sắp phải đương đầu với biết bao hiểm nguy không lường trước giặc lửa, sẵn sàng đánh đổi tính mạng để cứu người, cứu tài sản. Trong cuộc chiến đấu bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội của lực lượng công an, cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC - lính cứu hỏa) là một nghề hiểm nguy.

Mặc dù thời gian đã trôi qua gần 20 năm, nhưng ký ức về vụ cháy chợ Ðồng Xuân năm 1994 vẫn còn ám ảnh đối với chiến sĩ PCCC tham gia chữa cháy. Năm đó, cả Hà Nội huy động hết lực lượng PCCC để cứu chợ. Ba ngày chiến đấu không nghỉ với giặc lửa các anh đã khống chế được nó. Trung tá Nguyễn Trọng Mậu bùi ngùi nhớ lại: "Khi chúng tôi có mặt tại hiện trường, đám cháy đang vô cùng dữ dội, hầu hết mọi người đã thoát ra ngoài để bảo đảm tính mạng. Nhưng bất ngờ, một người đàn ông lao thẳng vào trong, chạy lên tầng hai, không ai kịp can ngăn. Vài phút sau, lửa cháy quá lớn, ông ta không thể nào xuống được, cho nên chỉ còn cách nhảy từ trên tầng hai xuống, và đã tử vong". Mãi sau này, nghe một số bà con tiểu thương kể lại, các anh mới biết, người đàn ông đã bất chấp cả tính mạng chỉ vì quyển sổ ghi nợ. Rồi đêm ấy, có những người khóc mếu vì đã không mang tiền hàng về trong buổi tối ngày hôm trước. Những thùng hàng bị cháy thành than, những chiếc nhẫn vàng bị tan ra vì nóng, những gia đình trắng tay... tất cả còn ám ảnh trung tá Mậu và nhiều chiến sĩ PCCC đến tận bây giờ.

Giặc lửa luôn rình rập ở bất cứ nơi nào. Ngay tại Hà Nội, vụ cháy gần đây nhất xảy tại nhà kho ga Giáp Bát. Vụ hỏa hoạn ấy, ngọn lửa đỏ hung tàn cao lên tới tám mét, khói đen nghi ngút, thỉnh thoảng lại có tiếng nổ rung cả mặt đất kèm theo tia lửa bắn ra tung tóe... Trong khi mọi người chạy dạt thì những người lính cứu hỏa lại lao vào đối diện với "giặc lửa", chiến đấu để giành lại tài sản và tính mạng con người. Sau gần hai giờ đồng hồ nỗ lực chữa cháy, lực lượng cứu hỏa đã dập tắt hoàn toàn đám cháy. Thiệt hại về tài sản không nhiều, nhưng vụ cháy này đã làm cho năm người chết và năm người bị thương. Hay như vụ cháy xảy ra chiều tối ngày 10-3-2010, xảy ra cháy ống kỹ thuật rác (hố thu rác) của đơn nguyên A chung cư 18 tầng - JSC thuộc Công ty cổ phần Ðầu tư và Xây dựng số 34, ngõ 164 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân làm cho nhiều người bàng hoàng. Vụ cháy không gây thiệt hại nhiều về tài sản, song đã làm hai người chết do ngạt khói.

Nghề nào cũng có vinh quang, cay đắng. Những cán bộ, chiến sĩ PCCC cũng vậy, họ có rất nhiều nỗi niềm cần được sẻ chia. Sau mỗi một vụ hỏa hoạn, người ta chỉ chú trọng vào việc thống kê tài sản, số người bị thương vong chứ ít ai nhắc đến những thành quả mà người lính cứu hỏa đã phải quên mình để dập tắt đám cháy... Nhưng điều đó không buồn bằng việc sau mỗi lần chữa cháy các anh lại phải chứng kiến cảnh hoang tàn của giặc lửa, người xấu số bị chết cháy, và nỗi lo lắng của những nạn nhân bị "bà hỏa" cướp sạch tài sản. Trung tá Lê Phi Hùng, cán bộ Sở Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội nhớ lại: "Có một lần, khi cả cơ quan đã sắp đầy đủ mâm bát để chuẩn bị liên hoan thì nhận được thông tin báo cháy, tất cả đành phải bỏ hết lại. Những người lính cứu hỏa bụng đói lại lao vào công việc của mình".

Qua 50 năm thành lập, lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã tham gia chiến đấu hàng ngàn trận lớn, nhỏ và đã cứu được rất nhiều tài sản của Nhà nước, doanh nghiệp, tính mạng và tài sản của nhân dân. Trong cuộc chiến thầm lặng nhưng đầy hiểm nguy đó, nhiều chiến sĩ đã quên mình lao vào lửa đỏ để chữa cháy và đã có nhiều chiến sĩ không may phải mang thương tật, thậm chí hy sinh tính mạng của mình...

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng sớm một ngày đầu năm nay tại chùa Tảo Sách, ngôi chùa 600 năm tuổi ở số 368 đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội đã làm cho ba chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ. Nhận được thông tin chùa Tảo Sách bị cháy, lực lượng PCCC đã huy động bốn xe chữa cháy, hai xe nước của công ty môi trường và hàng chục các bộ chiến sĩ đến hiện trường khống chế ngọn lửa. Ðể bảo đảm an toàn cho các nhà sư và phật tử, người dân, cảnh sát PCCC cùng công an sở tại đã căng dây bảo vệ, không để họ tiếp cận khu vực nguy hiểm. Tất cả chỉ trông chờ vào những người lính cứu hỏa đang khẩn trương triển khai lăng vòi phun nước, dầm mình trong nước lạnh giữa cái rét cắt da cắt thịt. Trong lúc các tổ công tác tiến hành phun nước "đè" lửa trên mái nhà, ba chiến sĩ Nguyễn Quang Thuấn, Nguyễn Tuấn Anh và Ðỗ Mạnh Ðức xung phong vào cứu tài sản trong ngôi chùa cổ này, dù biết rằng điều đó rất nguy hiểm. Ðúng lúc đó, phần mái đầu hồi ngôi chùa sập xuống... Ðược tôi luyện trong lửa, những người lính cứu hỏa vừa tiếp tục chữa cháy, vừa khẩn trương xông vào cứu đồng đội, đưa đi cấp cứu... Trong số ba chiến sĩ bị thương thì đồng chí Thuấn bị nặng nhất với đa chấn thương: vỡ xương chậu, vỡ bàng quang, đứt ruột...

Chia sẻ với chúng tôi về những gian lao, hiểm nguy của người lính cứu hỏa, đồng chí Chánh văn phòng Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội cho biết: "Làm lính cứu hỏa rất nhiều gian nan, nhưng đã dấn thân vào nghề thì anh em phải phấn đấu để vượt qua tất cả. Người chiến sĩ cảnh sát nói chung, lính cứu hỏa nói riêng, chỉ có thể được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ khi có lòng yêu nghề, thiết tha, gắn bó với công việc, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì sự bình yên cuộc sống của nhân dân và xã hội". Các anh, những chiến sĩ cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội ngày càng chứng tỏ được bản lĩnh trong thời bình... xứng đáng là lực lượng tinh nhuệ, chủ công chống "giặc lửa" ở địa bàn Thủ đô. Và với tôi, họ mãi là những anh hùng. Bởi mỗi lần ra đi làm nhiệm vụ là một lần họ phải đánh cược với cái chết.

* Theo đánh giá của Cục PCCC và Cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an), chín tháng đầu năm 2011, toàn quốc xảy ra 1.680 vụ cháy làm chết 40 người, bị thương 116 người, thiệt hại về tài sản trị giá gần 535 tỷ đồng. Thống kê cho thấy, nếu ở thành phố lớn và địa bàn thành thị xảy ra hơn 800 vụ thì ở khu vực nông thôn chỉ chiếm hơn 600 vụ. Trong đó, trên địa bàn TP Hà Nội đã xảy ra 157 vụ cháy, nổ, làm năm người chết, 15 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính 19.567.350.000 đồng.

TRƯỜNG AN